ปัจจัยหลายอย่างเป็นตัวทำให้คนเรารู้สึกเหนื่อย ล้า และหงุดหงิด และปัจจัยเหล่านั้นส่วนใหญ่เรามักจะไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้มากมายนัก ... ยิ่งสถานการณ์ของเราสองคนตอนนี้ ปัจจัยเหล่านั้นมันมีมากพอสมควรเสียด้วย ยิ่งความเหนื่อยเนี้ยตัวดีเลย พอเหนื่อยแล้วก้อพาลจะหงุดหงิดตามมา
หลายต่อหลายคู่ คงจะต้องมีวิธีจัดการกับสถานการณ์อารมณ์ไม่ปกติของคนสองคน ต้องทำอย่างไร ถึงจะพ้นภาวะอารมณ์ไม่ดีไปให้ได้ เพื่อจะดำเนินชีวิตกันต่อไปโดยไม่มีปากมีเสียงกัน มันคงเป็นเรื่องธรรมดาสำหรับคนสองคน
แต่การหาวิธีที่เหมาะสมนั้น มันคงต้องมีการลองผิดลองถูก และพยายามจะหาวิธีคุยกันให้รู้เรื่อง คุยให้รู้เรื่องนะ ไม่ใช่ชวนทะเลาะ ..
คำที่ผู้ใหญ่เค้าพูดกันว่า ให้หนักแน่น ให้ใจเย็น ให้อดทน ให้รู้จักอภัยกัน ได้ใช้ทุกคำค่ะ บางทีใช้ปนกันไปหมด ทั้งใจเย็น ทั้งทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้ ทั้งเงียบแบบไม่มีเหตุผล เพื่อจะไม่ให้เกิดเรื่องหงุดหงิด
วิทยายุทธเหล่านี้ ผู้มีประสบการณ์ในชีวิตคู่ย่อมรู้ดี และเป็นที่ปรึกษาที่ดีให้ได้เสมอ .. หลายคู่ที่อยู่กันจนแก่ หรือไม่ก้ออยู่กันจนจากกันไปข้างนึง เค้าเหล่านั้นเรียนรู้วิธีจัดการกับสถานการณ์กันทั้งนั้น ซึ่งอาจจะดีหรือไม่ดีต่างกันออกไปเท่านั้นเอง
ทุกคู่ .. มีสถานการณ์ให้รับมือเสมอ ใครไม่มีซิแปลกเนอะ ถือเสียว่าเหมือนเล่นเกมส์นะ เราจะต้องผ่านด่านไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะจบเกมส์นั่นหละ มีอยู่สองอย่าง คือ เราจะเล่นต่อ หรือปล่อยให้เกมส์จบ แต่ถ้าเราเลือกจะเล่นต่อ ก้อจำเป็นต้องหาวิธีการจะข้ามด่านนี้ไปสู่ด้านหน้าและด่านต่อไปให้ได้ ...
เหตุผลเดียวที่หลายคู่ยืนยันจะเดินหน้าต่อไปด้วยกันคือ ใจ ใจที่ทั้งคู่มีให้กัน และความตั้งใจที่จะใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันต่อไปนั่นหละ ที่เป็นแรงผลักดันให้คนสงอคนยังคงมีกันในทุก ๆ วัน
ฉันเคยรู้สึกหมดแรง แต่วันนี้ฉันยังไม่หมดใจนะ
หมดแรงน่ะ พักก้อหาย
30 ต.ค. 2546
เวลา 09:58 น.
++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
ไม่มีเหตุผลยาก ๆ ให้หนักใจ
มีเพียงเหตุผลง่าย ๆ ถ้าอยากฟัง
มันเป็นเหตุผลข้อเดียวของทุกอย่าง
รักเธอหมดใจ
ชอบเพลงนี้จังใครรู้ว่าเพลงอะไรบอกทีดิ ..
|