ยุ่งจนอยากจะมีสักแปดมือเลยวันนี้ .. เช้าวิ่งไปเรียนหนังสือ Solaris 9 System Admin II แต่ก้อต้องออกจากห้องเรียนเพราะงานด่วนที่ไปหาลูกค้าจากเมื่อวานมีงานมาเพิ่ม จึงจำเป็นต้องขอยกเลิกการเข้าเรียนในสัปดาห์นี้ เพราะเมื่อวานก้อไปหาลูกค้าครึ่งวัน วันนี้ก้อเรียนได้แค่ครึ่งวัน ไม่เรียนดีกว่า!!!!
กลับมาคุยกับลูกค้า ยังไม่ได้ละมือจากโทรศัพท์ที่ติดสายเซลส์ที่ทำงานด้วยกัน คุณหัวหน้าก้อเอาแบบประเมินผลมาให้กรอก ประเมินผลตัวเอง .. ฉันก้อคิดว่าคนอื่นเค้าทำกันเสร็จแล้ว ฉันก้อกรอกเสร็จก้อยื่นให้คุณหัวหน้า ก้อถูกเชิญเข้าไปคุยในห้องประชุม
หัวข้อในการประเมินผลมีอยู่ห้าหรือหกข้อจำไม่ได้ ด้วยความรีบเลยไม่ได้จำ เรื่องหลัก ๆ ที่จำได้คือ เรื่องของความรับผิดชอบงานตามคำสั่ง เสร็จทันเวลา อันนี้ฉันประเมินตัวเองว่า พอใช้ได้ หรือในระดับปานกลาง ส่วนประเด็นถัดไปที่ฉันยอมรับเลยว่า ตัวเองยังทำได้ไม่ดีนักคือ เรื่องการตัดสินใจแก้ปัญหาเฉพาะหน้าและความครบถ้วนถูกต้องของงาน ซึ่งฉันให้เหตุผลว่า ประสบการณ์ด้านเทคนิคฉันยังน้อยมาก ๆ เมื่อเทียบกะพี่ ๆ คนอื่นในทีม ฉันจึงไม่กล้าที่จะตัดสินใจอะไรตามลำพัง เพราะถ้าพลาด นั่นคือความเสียหายของทั้งหมด ฉันคงจะต้องขอเวลาเก็บเกี่ยวประสบการณ์มากกว่านี้สักหน่อย สำหรับหัวข้อสุดท้ายคือเรื่อง มนุษย์สัมพันธ์ ฉันประเมินให้ตัวเองอยู่ในระดับดี เพราะฉันแถไปคุยได้กับทุกคนและทุกฝ่าย รวมทั้งสร้างความเฮฮาให้ลูกค้าประจำ
พอเปิดผลประเมินผลของคุณหัวหน้า สรุปว่า หัวหน้าประเมินฉันไว้ดีกว่าที่ฉันประเมินตัวเองทุกข้อ พี่เค้าให้เหตุผลว่า ความพร้อมในทีมยังไม่มากพอจึงทำให้ฉันเรียนรู้อะไรจากคนรอบข้างได้น้อย สิ่งที่ทำคือฉันพยายามเรียนรู้เองแล้ว
การประเมินผลวันนี้ ... ฉันพอใจ และรู้สึกไม่เครียดกับมันเหมือนกับพี่ ๆ คนอื่นเพราะฉันไม่ได้นึกว่ามันคือสิ่งที่จะทำให้เงินเดือนฉันเพิ่มขึ้น ฉันไม่ได้คำนึงถึงจุดนั้นเลยสักนิด อันนี้บอกตรง ๆ เลยนะ เพราะฉันรู้สึกว่าทุกวันนี้เงินเดือนฉันพอใช้แล้ว ถึงจะชนเดือนบ้างไม่ชนเดือนบ้าง เงินส่วนที่ฉันอยากจะหาเพิ่ม ฉันมีวิธีของฉันแล้วหละ เพราะเหตุผลนี้หละมั้ง ฉันจึงประเมินผลเป็นคนแรก และคนเดียวของวันนี้ คนอื่น ๆ ยังกรอกแบบประเมินผลตัวเองไม่เสร็จเลย
ไม่รู้ว่าฉันคิดน้อยไปรึเปล่า หรือว่า ฉันใส่ใจกับสิ่งที่ควรใส่ใจน้อยไปหรือไม่ แต่ฉันพอใจกับความคิดแบบนี้ มันทำให้ฉันปวดหัวน้อยลง และคิดในเรื่องบางเรื่องน้อยลงนะ ..

วันนี้เด็กหญิงลูกหมูจึงยุ่งด้วยความสบายใจ ไม่มีอะไรหนักใจนอกจากต้องรีบทำงานให้เสร็จก้อพอแล้ว
23 ธ.ค. 2546
เวลา 22:08 น.
|