ตั้งแต่แต่งงาน..ไม่ได้ทำงานดึก ๆ ดื่น ๆ เลย คงด้วยเพราะไม่มีโปรเจคเร่งด่วนเข้ามา และด้วยเพราะพยายามจะไม่กลับดึกด้วย
พักนี้ก็มีเวลาว่างมากที่สุดในช่วงปี..ก็ว่าได้นะ ถึงแม้จะเป็นช่วงว่างที่มีอะไรให้วิตกบ้าง แต่ก็ทำให้ได้มีเวลาทำอะไรต่อมิอะไรมากกว่าแต่ก่อน
เมื่อก่อนเวลาเหงาหรือว่าเบื่อ ฉันจะทำงานให้เยอะ ๆ จะได้ลืมเหงาและลืมเบื่อ จนเพื่อนล้อว่า ฉันมันพวก เวิร์กเทอร์ราฟี่
ช่วงนี้มีเวลาว่าง .. และรู้สึกเซ็งมนุษย์ ฉันก็จะใช้วิธี เพ็ตเทอร์ราฟี่ .. นั่งเล่นกะหนู ฉันนั่งมองหนูที่ห้องนอนกินอาหารบ้าง นั่งหลับ..สับปะหงกบ้าง .. ที่ฮาที่สุดคือ หนูละเมอ
วันนี้ไปซื้อหนังสือมา .. ชอบรูปแบบและรูปเล่มมาก สำหรับเรื่อง บันทึก..นึกได้เอง ของท่านพุทธทาส ส่วนอีกเล่ม แม่ พระในบ้าน .. เล่มนี้ปอให้หาซื้อนานมากแล้ว เพิ่งจะหาเจอก็วันนี้หละ .. กะว่าจะถือไปอ่านที่ทำงาน
นี่ฉันอ่านไดอารี่ท่านพุทธทาสเชียวนะ เดี๋ยวไว้มีอะไรน่าสนใจจะเก็บมาเล่าให้ฟัง
ช่วงนี้..ฉันหลับง่ายกว่าแต่ก่อนเยอะมาก แถมช่วงนี้ฉันไม่ได้ออกกำลังกายเลย บทจะหลับ .. ก็สามารถหลับได้ภายในไม่กี่นาที คงเป็นเพราะการกำหนดลมหายใจก่อนนอนแน่เลย ฉันเลยแนะนำให้ปุย ที่บ่นว่านอนไม่หลับทำดูบ้าง แนะนำให้ปุยลองนอนสมาธิดู .. นอนแล้วก็กำหนดลมหายใจไปเรื่อย ๆ
หลายคนทำท่าแปลกใจ..กับเรื่องที่ได้ยินจากฉัน สงสัยหน้าอย่างฉันเนี้ย .. ไม่น่าจะใกล้วัดหละซิ ฉันไม่ได้ปฎิบัติอะไรมากมายหรอก .. ฉันมันพวกทำไปเรื่อย เอาตามความเข้าใจที่มี คู่มือที่มีตอนนี้ .. ถือว่าเป็นแนวทางที่ฉันอ่านอยู่คือ เจ็ดเดือนบรรลุธรรม .. แต่ก็ยังอ่านไม่ถึงไหนเลย แต่ก็ตั้งใจจะอ่านไปเรื่อย ๆ นะ อย่างน้อย ๆ ก็ยังมีความตั้งใจจะทำดีหละเน้อ
ความตั้งใจคงได้คะแนนดี แต่ปฎิบัติถูกวิธีค่อย ๆ ฝึกไปแล้วกัน ..
28 ก.พ. 2548
เวลา 23:37 น.
|