มนุษย์แม่รำพึง

ไม่เป็นไรลูก .. เพราะเราแค่คิดต่างกัน


ขึ้นรถได้ก็เล่าเลยว่า วันนี้นะแม่
ปลาทู : แม่ วันนี้มีเพื่อนบอกว่า เขามีเงินเก็บในธนาคาร สี่หมื่น แล้วเค้าก็บอกว่าเงินเก็บของหนูน้อยมาก
แม่ : แล้วหนูคิดว่าไงหละ ?
ปลาทู : ทำไมเค้าถึงคิดว่าเงินสามพันของหนูมันน้อยด้วยหละแม่ นี่เพื่อนก็คุยกันอีกนะว่า หนึ่งร้อยบาทนี่น้อยมาก ๆ นะ ทำอะไรไม่ได้เลย
แม่ : ใครจะคิดยังไง ก็ปล่อยเขาลูก หนูได้บอกเพื่อนไหมหละว่า เงินเก็บของหนู หนูได้มาจากไหน หนูได้มาจากการเก็บเงินจากค่าขนมเดือนละ 400 บาท ที่แม่ให้ทุก ๆ เดือน
ปลาทู : ถ้า 100 ทำอะไรไม่ได้ นี่เหรียญ 1 บาท เพื่อนเขาก็บอกว่า ไม่เอานะ มันน้อยมาก
แม่ : สำหรับหนูหละ หนูคิดว่าไง ?
ปลาทู : 100 บาทนี่เยอะนะแม่ แล้วหนูก็มีเหรียญหนึ่งเยอะมาก หนูชอบ
แม่ : เงิน 100 บาทเยอะสำหรับครอบครัวเรานะลูก ลูกจำได้ไหม วันนั้นที่เรากินก๋วยเตี๊ยวเรืออร่อย ๆ กัน 3 คน จ่ายเงินไปเท่าไหร่ 140 บาท นี่ไง ถามว่าเงิน 100 บาททำให้เราสามคนอิ่ม อร่อยได้เลยเชียว
ปลาทู : นั่นซิเนาะแม่
แม่ : รู้ไหมว่าเวลาแม่กับพ่อกินข้าวกันสองคน ใช้เงินแค่ 70 บาท เองนะ ก็อิ่มได้ไปมื้อนึงเลยนะลูก
ปลาทู : โห ไม่ถึง 100 บาทเลย
เราหนีสังคมที่ลูกจะต้องเจอเรื่องราวแบบนี้ไม่ได้หรอกนะคะ แต่เรามีหน้าที่ที่จะต้องสอนให้ลูก “รู้คุณค่า” ของสิ่งที่เรา “ให้ความสำคัญ” และชี้ให้เห็นว่า ในสิ่งต่าง ๆ เหล่านั้น ลูกควรมีแนวคิดแบบไหน อย่างไร อะไรควรคล้อยตาม หรืออะไรควรที่จะ มั่นใจในสิ่งที่เราเป็น

สังคมเปลี่ยนไปเยอะมากจริง ๆ เด็กยุคนี้ ได้ทุกอย่างมากง่ายดายจนไม่รู้คุณค่าของเงิน และไม่รู้คุณค่าของของหลาย ๆ อย่าง เพราะเมื่อเอ่ยว่าอยากได้ พ่อแม่ก็จัดหามาให้ โดยไม่เคยสอนถึง คุณค่า และกรรมวิธีในการจะได้ของแต่ละอย่างมา จนลืมไปว่า มันคือการ “ปลูกฝัง” บางสิ่ง บางอย่าง ลงไปในตัวลูกโดยอัตโนมัติ

การมีไม่เหมือนกัน .. ก็ไม่ใช่เรื่องผิด แม่ยุ้ยสอนปลาทูเสมอ ว่าเราแตกต่าง จากคนอื่น ก็ไม่ใช่เรื่องแปลก แต่เราก็ไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อน จงรู้คุณค่าของสิ่งที่เรามี และรู้จักรักษาไว้ให้ดี

บางทีก็สะท้อนใจเหมือนกันว่า เด็กบางส่วนเติบโตมา ด้วยการไม่รู้จักคุณค่าของเงิน ไม่รู้จักถึงความยากลำบากในการหาเงิน เขาจะใช้เงินเป็นไหม ? และเหนือสิ่งอื่นใด เขาเหล่านั้นจะเข้าใจพ่อแม่บ้างไหมว่า ลำบากเพียงใดกว่าจะหาทุกอย่างที่ได้มาถึงมือเขา เพียงเพราะพ่อแม่ไม่เคยบอก ไม่เคยเล่า เด็กจึงไม่รู้ และคิดว่ าทุกอย่างง่ายดายไปเสียหมด
ฝากไว้นะคะ คิดให้ดี ๆ ก่อนที่จะให้อะไรกับลูก ว่าสิ่งที่เราให้นั้น มันให้คุณ หรือให้โทษ

‪#‎แม่ยุ้ยThePlatuStory‬

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เราใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์เรากี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน เราก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของเรากี่คน กี่ครั้ง

Save