เรียนในแบบที่ลูกไหวแม่อยากแชร์

หนูไม่ได้ “สู้เพียงคนเดียว” พ่อกับแม่อยู่ข้าง ๆ เสมอนะ


พี่ ป.6 ที่บ้านบ่นถี่ ๆ เลยค่ะช่วงนี้ เป็นพี่ ป.6 นี่มันเหนื่อยจริง ๆ นะแม่ ไหนจะการบ้าน ไหนจะงานต้องส่ง ไหนจะต้องเตรียมสอบอีกหลายอย่าง { แม่ก็ฟังให้พี่เขาบ่นไปค่ะ อย่าเพิ่งไปบอกอะไรเลย เขากำลังเหนื่อย ให้เขาได้ระบาย } แม่ก็ได้แต่บอกว่า อีกอึดใจเดียวลูก เหลือเวลาไม่เท่าไหร่แล้ว เราจะพ้นเรื่องสอบเข้ากันไปแล้วนะ อดทนหน่อย

⭐️ ช่วงนี้ อารมณ์มาเต็ม ในหลาย ๆ มิตินะคะ ว่าที่วัยรุ่นของแม่ แม่ก็งงไปเต็ม ๆ อะไรเคยพูดได้ ก็ดูไม่เข้าหู อะไรเคยบอกได้ ก็ไม่ต้องบอกแม่ หนูรู้แล้ว อันไหนอยากจะบอกกลัวว่าจะลืม พอแล้วแม่ แม่บอกไปแล้ว … ค่ะ แม่ถอยออกมาสัก 3 ก้าว แล้วนั่งดูอยู่เงียบ ๆ วันไหนอารมณ์ดี ๆ แล้วค่อยคุยกันใหม่ แม่เป็นห่วง หนูก็รู้ว่าแม่ห่วง แต่พอบอกไรแม่มาก แม่ก็เสียใจอีก หนูเลยไม่อยากบอกมาก แม่จะได้เป็นตัวของตัวเองไง … เออแนวคิดดี อ่ะ แม่เข้าใจก็ได้ แต่แม่ก็ต้องปรับแหละลูก แม่ไม่อยากให้หนูรำคาญแม่ แม่ไม่อยากเป็นแม่ขี้บ่น ไหนบอกแม่ซิแบบไหนเรียกว่า แม่บ่น 😁 { สรุป เกือบทุกแบบ } อ่ะไม่เป็นไร ได้ ๆ แม่จะนั่งดูให้มากขึ้น เก็บความเป็นห่วงเอาไว้ใจใน แบบคณิตคิดในใจเลยทีเดียว

🔥 ลูกทั้งเหนื่อย ทั้งเครียด และกดดันเรื่องสอบค่ะ ไม่แปลกที่เขาจะอารมณ์แบบนี้ แม่ก็คอยชวนคุยบ้าง คอยหาของชอบให้กินบ้าง ช่วยในสิ่งที่เขาอยากให้เราช่วยบ้าง และหารือกันบ้าง ในฐานะเราเป็นทีมเดียวกัน ใช่ค่ะ บ้านเราเป็นทีมเดียวกัน ว่ายังไงก็ว่าตามกัน

✨ สอบมาแล้ว 3 สนาม Pre-Test ห้องพิเศษวิทย์ (ลูกอยากขอสอบเพิ่ม) Pre-Test ห้องธรรมดา และ O-NET ผลสอบ Pre-Test ออกมาหมดแล้ว เหลือรอผล O-NET ซึ่งอีกนาน ปล่อยมันไปเอาไว้เป็นโบนัสพลัสเพิ่มแบบเซอร์ไพร์สแล้วกัน

📌 หลังจากสอบ 3 ครั้งนี้เรามาปรึกษากันว่า “โค้งสุดท้าย” เราจะไปต่อยังไงกันดีลูก จะเรียนพิเศษคอร์สติวเข้มโค้งสุดท้ายไหม ได้คำตอบว่า ไม่เอาแล้วแม่ ให้แม่สอนดีกว่า หนูว่าเราทำแบบนี้กันนะแม่นะ

⭐️ เราสรุปหัวข้อที่ต้องสอบกันทั้งหมด ทุกวิชาเลย แล้วเรามาไล่เช็คกันว่าอันไหนที่เราอ่านไปแล้ว ไล่อ่านกันไปให้ครบ แล้วก็เช็คกันไป

‼️ ได้ลูก แม่ก็มีทำไว้บ้างแล้วตอนที่เราเริ่มเตรียมตัวจะอ่านหนังสือกัน ก่อนที่หนูจะขอไปเรียนพิเศษตอนปิดเทอมเล็ก เอาเป็นว่าเดี๋ยวแม่ทำให้ให้ครบนะ แล้วเรามาเดินกันไปตามแผนที่หนูบอก

📌 หลังจากสอบ O-NET ไปเมื่อวันที่ 1 ก.พ. 63 ก็ได้คุยกันค่ะว่าเราจะต้องเริ่มเข้มข้นขึ้นแล้วนะ ไล่เช็ค ไล่เก็บสิงที่ไม่เข้าใจ แล้วเอาคะแนน Pre-Test มาวิเคราะห์กันว่า เราจะต้องปรับตรงไหนบ้าง แม่กับลูกตกลงกันว่า เราจะใช้เวลาก่อนนอนวันละ 2 ชั่วโมง เพื่ออยู่ด้วยกันกับการทบทวน

✨ เหนื่อยค่ะ ลูกเรียนมาทั้งวัน บางวันเรียนเสริมเช้า บางวันเรียนเสริมเย็น ตามโปรแกรมของโรงเรียน ก่อนนอนมาเจอโปรแกรมแม่อีก 2 ชั่วโมง แม่เลยทำให้ 2 ชั่วโมงนี้ไม่หนักมาก เป็นแบบ check-up เก็บข้อมูลเตรียมแผนปรับปรุงกันไป เน้นทำโจทย์แบบฝึกหัดในหนังสือที่ซื้อมากองไว้นั่นหละคะ

💥 ผลสอบ Pre-Test ของเราไม่หวือหวา ออกมาในระดับกลาง ๆ คืออยู่กลางกลุ่มของเด็ก ป.6 ทั้งหมด ก็เป็นไปตามที่คิดไว้ อาจจะมีผิดคาดบ้างในช่วงการสอบห้องพิเศษที่ไม่คิดว่าลูกจะขอมาสอบ ก็มาขอไปลอง แล้วก็ทำคะแนนได้ดีกว่าที่แม่คิดไว้มาก แต่จากคะแนนสอบ Pre-Test ทำให้เราสรุปได้ว่า เราจะเลือกสอบจริงแบบไหนยังไงกัน

‼️ ช่วงนี้อาจจะหายไปบ้างนะคะ เพราะ แม่เองก็ต้องแบ่งเวลา ออกกำลังกาย ทำงาน ทำกับข้าว และติวโค้งสุดท้ายกับลูกด้วย แล้วเดี๋ยวผ่านพ้นตรงนี้ไปจะกลับมาเล่าให้ฟังนะคะ สำหรับน้อง ๆ ที่จะต้องเตรียมตัวในปีถัด ๆ ไป แต่จะบอกว่า เริ่มขึ้น ป.5 ก็เริ่มกันเลยก็ดีนะคะ ยิ่งถ้าบ้านไหน ไม่ได้เข้มข้นวิชาการมาแต่แรก เริ่มเร็วหน่อยจะได้มีเวลาปรับตัวกันด้วย

⭐️⭐️ ที่สำคัญที่สุด วัยนี้ ดูอารมณ์ลูกด้วยนะ อย่าขัดแย้งกัน ถกเถียงกันจน การเตรียมสอบทำให้ความสัมพันธ์ในบ้านพังพินาศนะคะ แม่ยุ้ยเองพยายามประคองอารมณ์ตัวเอง อารมณ์ลูก เพราะถ้า อารมณ์เสีย นี่ จบกัน คุยกันด้วยเหตุผลเวลาอารมณ์ดี ๆ นะ ค่อยๆ อธิบายกันว่าทำไม ยังไง เพราะอะไร

🔥 ลูกไปเรียนพิเศษมา 2 คอร์ส ได้บรรยากาศ ได้เห็นว่าเพื่อน ๆ เขาเตรียมตัวยังไงกัน เขากระตือรือร้นกันขนาดไหน ก็ดีไปอีกแบบ ได้แรงผลักมาบ้าง แต่โค้งสุดท้ายลูกตัดสินใจไม่ไปเรียน เพราะอยากได้ แม่ที่สามารถจี้เฉพาะจุด อธิบายเขาคนเดียวให้เข้าใจได้

‼️ ช่วงเวลาแบบนี้ แม่กำลังสอนให้ลูกรู้จักการ “เตรียมพร้อม” ที่จะลงสนามแข่งในแบบที่เราไหวอยู่ เพราะยังไงเราก็หนีไม่พ้น คิดอีกมุมคือ เรียนรู้ที่จะสู้แบบไหนในแบบของเราดีกว่าค่ะ

⭐️ การรักษาสุขภาพก็สำคัญมาก ดูแลกันให้ดี ๆ ก่อนจะสอบนะคะ ป่วยก็จบกันอีก ที่เตรียมตัวมาทั้งหมด

ส่งกำลังใจให้ทุกบ้านที่ต้องสอบเข้า ม.1 ปีนี้

💥 ลูกกดดันมาจากรอบตัว แม่อย่างเราต้องให้กำลังใจนะ คุยกันยังไงไม่ให้ลูกเครียด .. แม่ยุ้ยนี่นั่งคิดทุกวัน

#แม่ยุ้ยThePlatuStory

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เราใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์เรากี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน เราก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของเรากี่คน กี่ครั้ง

Save