มนุษย์แม่รำพึง

วันรับผลสอบ


วันนี้เป็นวันประชุมผู้ปกครองและรับผลสอบของนักเรียน ป. 1  สิ่งที่ ผอ. พูดกับผู้ปกครองคือ เตรียมดินสอ ไม้บรรทัด ยางลบ สีไม้ มาให้ลูกให้พร้อมนะคะ เหลามาด้วย เพราะเหลากันในเวลาเรียนกันสนุกสนานเชียว ก็ถือเป็นเรื่องที่พ่อแม่ ต้องเตรียมให้พร้อมหละนะ  แล้วหลังจากนั้นก็รับผลการสอบกันไป ก็มีเรื่องที่จะต้องปรับปรุงสำหรับปลาทูในเทอมแรกของการเป็นเด็กประถมอยู่เหมือนกันคะ

994123_515347065265339_4914478783462870138_n

สิ่งที่แม่กับครูประจำชั้นคุยกันวันนี้คือ เรื่องที่ปลาทูต้องปรับปรุง และกำลังเป็นประเด็นที่แม่กำลังหาวิธีสอนให้ลูกเข้าใจอยู่พอดี นั่นคือเรื่อง การฟังคำสั่งและทำตามคำสั่ง ก็ยังไม่แน่ใจว่าเป็นด้วยช่วงของวัยหรือว่าอะไร ที่อยากจะทำอะไรตามใจตัวเอง มีเหตุผลของตัวเอง ไม่สนใจเหตุผลของคนรอบโลก แต่แม่ก็ยังไม่ได้จัดการอะไรได้เป็นกิจลักษณะนัก จนวันนี้ .. ได้รับผลสอบมา และผลสอบก็คือผลลัพธ์ของความมั่นใจจนเกินไปของลูก และการไม่ฟังคำสั่งนั่นเอง จึงถือว่า เรื่องที่ครูให้ข้อมูลมา บวกกับผลลัพธ์ในมือแม่ คือเรื่องที่ดี ที่ทำให้ได้มีโอกาสสอนกันไปคะ

แต่หากจะถามแม่แล้ว ภาพรวมทุกอย่างแม่โอเคมาก ๆ เพราะบอกตรง ๆ ว่า บ้านนี้ไม่ได้ให้ความสำคัญของคะแนนหรือเกรดเลย สิ่งที่แม่สนใจคือ อะไรคือสิ่งที่ลูกต้องปรับปรุงบ้าง อะไรคือสิ่งที่ดีอยู่แล้วต้องรักษาระดับนั้นไว้  และในวันนี้ คงเป็นธรรมดาของการฟังผลสอบมั้งคะ แต่อาจจะไม่ค่อยธรรมดาสำหรับบ้านนี้ คือการถามเกรดกัน บอกตามตรงเลยว่าลูกบ้านนี้ แม่ไม่เคยจะสนใจ วันนี้ครูพูด ยังต้องให้ครูอธิบาย แม่ก็ยังไม่เก็ต ว่าทำไมครูต้องตกใจขนาดนั้น จนต้องให้เพื่อนแม่อธิบายให้ฟัง แม่ถึงได้ อ๋อ ..

สิ่งที่เจอหลังจากรับผลสอบคือ ลูกเดินมาถามว่า แม่จ๋า หนูได้เกรดอะไร เพื่อนบอกว่าเค้าได้เกรดสี่ เค้าถามหนูว่าหนูได้เกรดอะไร แม่เลยได้แต่บอกว่า กลับไปคุยกันที่บ้านนะลูก  จนขึ้นรถ ลูกก็ยังคงถามไม่หยุด แม่เลยอธิบายให้ฟัง เราควรสนใจสิ่งที่เราต้องปรับปรุงในแต่ละเทอม ทุกครั้งที่ได้รับผลการเรียน เราจะรู้ว่าเราจะต้องใส่ใจ ตั้งใจ ตรงไหนเพิ่มเติม ตรงไหนที่เราทำดีอยู่แล้วนะลูกนะ คะแนน หรือเกรด แม่บอกเลยว่า แม่พอใจ เพราะลูกแม่ทำการบ้านเอง จัดตารางสอนเอง ดูแลตัวเองได้ ไม่ป่วนห้องเรียน ไม่ป่วนเพื่อน ช่วยเหลือครู และมีน้ำใจกับเพื่อน นั่นคือแม่พอแล้วจ๊ะ

เท่านั้นหละคะ เด็กปลาทูของแม่ก็เหมือนจะเข้าใจ แต่สิ่งที่แม่กำลังพยายามจะทำความเข้าใจคือ ” อย่าได้เปรียบเทียบลูกตัวเองกับลูกของใคร”  เพราะสิ่งนั้นมันจะแสดงผลลัพธ์ของคุณออกมาทางลูกคุณอย่างชัดเจน และถึงแม้ลูกเราจะต้องอยู่ท่ามกลางการเปรียบเทียบและการแข่งขัน แต่สิ่งที่เราต้องฝังไว้ในใจลูกเราคือ เค้าต้องอยู่ได้ในทุกสภาพแวดล้อมและกับคนทุกแบบ

อย่าได้แปลกใจนะคะ แม่ยุ้ยไม่ถามถึงเกรดของลูกเพื่อน ๆ ไม่มีผลสอบโชว์ออกสื่อ โดยส่วนตัวแล้ว ไม่ค่อยศรัทธาในระบบวัดผลจนปักใจกับตัวเลขเหล่านั้นขนาดนั้น แต่แม่ยุ้ยมีระบบวัดผลลูกตัวเองอยู่ในใจเสมอคะ  แล้วถ้าใครถามแล้วยุ้ยไม่ตอบ ก็ไม่เป็นไรถ้าจะโกรธ เพราะยุ้ยก็ไม่ว่าอะไรถ้าจะโกรธ ในมุมเพื่อนสนิทก็จะคุยกันแค่ โอเคไหมลูกเธอ ลูกฉันก็โอเคนะฉันว่า แค่นั้นจบ

983691_501301603336552_1518071535628665926_n

ก็ไม่อยากจะโม้ว่า ทุกวันนี้ d กับ  b ยังเขียนสลับกันอยู่เล๊ยยยยยย  ชีวิตไม่ได้เดินต่อไปข้างหน้าได้ด้วยผลการเรียนหรอกคะ คิดเป็น แก้ปัญหาได้ รู้จักพัฒนาตัวเองและเรียนรู้ได้ต่างหากคือสิ่งที่จะช่วยให้เอาตัวรอดในวันข้างหน้า วันนี้ผลการเรียนคือส่วนหนึ่งในการวัดผลสิ่งต่าง ๆ ที่ว่ามาในสถานการณ์ที่ถูกสร้างขึ้นในห้องเรียนเท่าน้ันเอง ชีวิตนอกห้องเรียน ถ้าพ่อแม่ไม่สนใจประเมินผลลูก ก็จบกัน !!!  ฝากไว้นะคะ ลูกเกรดดี แต่พฤติกรรมไม่โอเค ก็ไม่ใช่เรื่องที่ควรจะนิ่งนอนใจนะ

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เราใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์เรากี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน เราก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของเรากี่คน กี่ครั้ง

Save