มนุษย์แม่รำพึง

“เตรียมใจลูก” ในช่วงสอบแข่งขันเข้ามัธยม


❤️ เปิดเทอม 2 กันแล้ว เรียกได้ว่าเทอมนี้เข้มข้นที่สุดแล้วสำหรับการเป็น พี่ ป.6 ที่ต้องสอบเข้ามัธยม ยิ่งถ้าต้องสอบเข้า ร.ร.รัฐที่ต้องแข่งกัน ยิ่งถือว่า เทอม 2 นี้คือช่วงเวลาเตรียมตัวกันแบบต้องนับถอยหลังแล้วค่ะ

แม่ยุ้ยกำลังจะชวนคุยเรื่องการ “เตรียมใจลูก” ในช่วงเวลาแบบนี้ ต้องบอกกันตรง ๆ เลยว่า วัย ป.6 นี่ก็มีช่วงเปลี่ยนแปลงเยอะมากสำหรับลูก กำลังต้องการเพื่อน อยากได้รับการยอมรับจากเพื่อน อยากมีกลุ่ม อารมณ์กำลังเริ่มสวิงบ้าง จะมากจะน้อยแล้วแต่เด็กแต่ละคน (อันนี้ดูจากเด็กที่บ้านนะคะ) บางช่วงก็หงุดหงิด บางช่วงก็น้อยใจ บางเวลาก็นอยด์ซะง่าย ๆ แบบนั้น แล้วยังต้องเตรียมตัวสอบเข้า ม.1 อีก เริ่มมีความคิดถึงเหตุการณ์ล่วงหน้าบ้าง ว่า หนูต้องไปเจอเพื่อนใหม่ โรงเรียนใหม่ ไม่อยากแยกกับเพื่อนเก่าเลยแม่

🔹 มันหลายอย่างปนเปกันไปหมดเลยค่ะช่วงนี้ แม่เลยต้องค่อย ๆ ใช้เวลาด้วยในการ “รับฟัง” ตอนนี้ต้องฟังมากกว่า พูดแล้วแม่เนี่ย ค่อย ๆ ให้ลูกได้ระบายความกังวลใจในที่มันกำลัง ประดังกันมาหลายสิ่ง

 สอบเข้า : มันมีทั้งคนที่ดีใจสมหวัง และเสียใจผิดหวัง คนที่ผ่านการแข่งขันเข้าไปได้ ต้องเตรียมตัวมา ทั้งการทบทวนบทเรียน การฝึกทำแบบฝึกหัด และการฝึกการจัดการเวลาในห้องสอบ รวมถึงการ “รักษาสุขภาพ” ให้แข็งแรงดีในช่วงเวลาสอบด้วย ก็ชวนลูกคุยเรื่องนี้ว่า หนูต้องแบ่งเวลานะลูก โหมกระหน่ำไปแล้วเดี๋ยวจะป่วย สิ่งที่เตรียมมาทั้งหมด อาจจะไม่ได้ใช้ เพราะไม่สบายไปสอบไม่ได้

 ทำเต็มที่ ในช่วงเวลาที่มีอยู่ในทุก ๆ วัน แบ่งเวลาอ่านหนังสือสักหน่อย หลังจากการบ้าน และงานที่ต้องทำส่งครูเสร็จ เหนื่อยก็พัก หายเหนื่อยก็ลุกมาอ่านใหม่

❤️ ในขณะที่เราเตรียมตัวแบบนี้ เพื่อน ๆ ที่ต้องสอบทุกคนก็เตรียมตัวเช่นกันลูก โรงเรียนมีที่นั่งน้อยกว่าคนที่อยากเรียนนะ ทำให้เต็มที่ไว้ก่อน แต่ถ้าสุดท้ายเต็มที่ของเรา เรายังไม่ได้ แปลว่า เราอาจจะไม่เหมาะกับโรงเรียนนั้นนะลูกนะ แต่ก็ยังมีที่อื่นที่เหมาะกับเราอยู่ ก็หากันไป

❤️ ความผิดหวัง ไม่น่ากลัว ถ้าเราเรียนรู้จากมันเป็น ความผิดหวังจะทำร้ายเราได้ไม่นาน ถ้าเรานำมันมาปรับปรุงแล้วลุกขึ้นสู้ใหม่ในครั้งต่อไป ครั้งนี้ทำไม่ได้ ครั้งหน้าเราก็ลองกันใหม่ได้เสมอ

🔹 เตรียมใจเผื่อไว้บ้างว่า ทุกอย่างเกิดขึ้นได้ในทุก ๆ มิติ มีได้ ก็มีไม่ได้ มีเสียใจก็มีผิดหวังค่ะ แม่จะย้ำเสมอว่า ทุกปัญหามีทางออก และทุกชีวิตมีหนทางไปต่อได้เสมอ ถ้าเรามีกำลังใจสู้กันใหม่

❣️ เล่าให้ลูกฟังว่า พ่อกับแม่ ก็ต้องผ่านช่วงเวลาแบบนี้มาเหมือนกัน ต้องสอบเข้า สอบแข่ง สมัยพ่อแม่ ไม่มีคะแนน O-NET มาช่วยด้วยนะ สอบวัดกันวันเดียวจบเลยลูกรัก

‼️ เตรียมแต่วิชาการไปสอบแข่งอย่างเดียว น่าจะไม่พอนะคะ เราต้องเตรียมใจให้ลูกรู้จักรับมือ และ จัดการกับอารมณ์และความรู้สึกต่าง ๆ ที่จะต้องเกิดขึ้นระหว่างทางไว้ด้วย

#แม่ยุ้ยThePlatuStory

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เราใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์เรากี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน เราก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของเรากี่คน กี่ครั้ง

Save