มนุษย์แม่รำพึง

โชคดีที่เราไม่พร้อม


โชคดีที่เรา .. ไม่พร้อม และไม่สามารถให้ทุกอย่างที่ลูกต้องการได้

แม่ยุ้ยเขียนไม่ผิดค่ะ และทุกคนก็อ่านไม่ผิดด้วย  แม่ยุ้ยรู้สึกโชคดีที่ชีวิตเราไม่ได้มีพร้อมทุกอย่าง จนให้ทุกสิ่งที่ลูกต้องการได้ แต่ .. พวกเราอยู่เคียงข้างกันได้เสมอ เพราะอะไรน่ะเหรอคะ มาค่ะมาฟังกัน

  • ในความไม่พร้อม มีโชคดีซ่อนอยู่เสมอ :  แม้เราจะไม่มีมากมาย แม้เราจะไม่สามารถหาทุกอย่างที่ลูกอยากได้ ยื่นให้ลูกได้ แต่เรามีความโชคดีอยู่ในสิ่งนั้นเสมอค่ะ การได้มา และดีใจ เมื่อได้สิ่งที่อยากได้นั้น ไม่ใช่เรื่องยากเย็น แต่การรู้จัก ทำความเข้าใจ เมื่อไม่ได้ในสิ่งที่ต้องการนั้นยากเย็นกว่าเยอะ นั่นแแปลว่า เมื่ออยากได้แล้วไม่ได้ มันมีหลายความรู้สึก หลายความคิดเกิดขึ้นในหัวแน่ ๆ เราถือว่า เรากำลังมีโอกาสที่ดีในการ ” ฝึกให้ลูกเข้าใจธรรมชาติของชีวิต ” อยู่เสมอ บนโลกนี้ไม่มีใครได้ “ทุกอย่างที่อยากได้ไปตลอด” มันต้องมีสักอย่างแหละที่ไม่ได้ และต้องผิดหวัง ถ้าลูกไม่เคยได้สัมผัสความรู้สึกแบบนั้นเลย แล้วต้องเจอกับมันครั้งแรก มันยากเหมือนกันนะคะที่จะยอมรับ และทำความเข้าใจในแบบที่ไม่ทุกข์ หรือทุกข์กับมันน้อยที่สุด สั้นที่สุด   

หลายครั้งที่แม่ยุ้ยเองก็เคยรู้สึก “ผิดหวัง เสียใจ” ว่าทำไมเราให้ลูกไม่ได้แบบที่คนอื่นเขาให้กันได้ แต่พอมาย้อนคิดด้วย “สติ” และความจริงอีกครั้ง ก็พบว่า มันก็ไม่ใช่เรื่องแย่เสมอไป ให้ในสิ่งที่สมควรให้ และตามกำลัง สิ่งไหนให้ไม่ได้ ก็มานั่งคุยกันว่า ทำไมวันนี้แม่ยังให้หนูไม่ได้ เพราะอะไร ? มันเป็นสิ่งที่เด็กอายุเท่าลูกสมควรได้ใช้ หรือสมควรได้รับไหม ? ถ้ามันสมควร แต่แม่ไม่มีกำลังหามาให้ได้ เราช่วยกันได้ไหมลูก หนูคิดซิว่า หนูจะช่วยแม่ได้ในวิธีไหนบ้าง หรือเราช่วยกันได้ยังไงบ้าง การมีส่วนร่วมและรู้จักค้นหาวิธีที่ถูก ที่เหมาะสม ในการจะได้มาซึ่งสิ่งที่ตัวเองต้องการ ก็ถูกเริ่มต้นขึ้น  กลไกความคิดในเรื่องแบบนี้ ถ้าได้เจอ ได้คิดอยู่เป็นประจำมันจะเป็นระบบความคิดที่เกิดขึ้นในตัวเองขึ้นมาได้

ลูกอยากได้ โอเคใช่ลูก แล้วหนูคิดว่า มันถึงเวลาที่หนูควรได้ไหม มันเกิดประโยชน์กันหนูยังไงบ้าง  ถ้ามันมีประโยชน์แล้วเหมาะสมแล้วในเวลานี้ แม่โอเค แต่แม่ให้ได้แค่ไหน ขาดอีกแค่ไหน หนูช่วยได้แค่ไหน หนูหาเอาได้แค่ไหน หนูทำเองได้เท่าไหร่ และถ้าเป็นสิ่งที่ลูกอยากได้ แต่มันไม่เกิดประโยชน์และยังไม่สมควรได้รับ หรือมันไม่ใช่สิ่งที่ควรได้เลย ลูกก็จะรู้ถึงเหตุผลจากการค้นหาคำตอบร่วมกันในช่วงแรก ๆ และเมื่อเขาโตไป กลไกเหล่านี้ยังอยู่ เขาจะหาคำตอบมันได้ด้วยตัวเองในที่สุด

เคยมีคนตั้งคำถามว่า ทำไมเรื่องแค่นี้ให้ลูกไม่ได้ ? ทำไมต้องให้ลูกช่วย ? ทำไมต้องทำให้มันยุ่งยากวุ่นวาย ก็แค่ให้ ๆ ไปก็จบแล้ว  มันไม่จบแค่การให้ครั้งนั้นหรอกค่ะ การได้รับแบบไม่รู้ถึงคุณค่าอะไรเลยในสิ่งที่อยากได้ ก็มีผลเหมือนกันนะ และถ้าวันข้างหน้า สิ่งที่ลูกอยากได้ มันเป็นสิ่งที่ผิด มันเป็นของคนอื่น หรือมันเป็นการบังคับจิตใจคนอื่น เพื่อให้ได้สิ่งที่ตัวเองต้องการ แล้วเขาเคยได้ทุกอย่าง เขาก็อาจจะทำในทุกสิ่งเพื่อ “ต้องได้” ในสิ่งที่ต้องการ ก็อาจจะเป็นไปได้นะคะ 

การรู้จักหักห้ามใจ การรู้จักอดทนรอ การรู้จักขวนขวาย เพื่อสิ่งที่ตัวเองต้องการในหนทางที่ถูกต้อง แม่ยุ้ยว่ามันเป็นสิ่งที่ “เราควรปลูกฝังไว้ในตัวลูกนะ” 

  • เราเคียงข้างกันเสมอในทุกสถานการณ์ : ไม่ว่าจะมี หรือ ไม่มี ได้หรือไม่ได้ในสิ่งที่ต้องการ พ่อกับแม่ก็เคียงข้างลูกอยู่เสมอ ทำให้ลูกรู้สึกว่า ไม่ว่าเขาจะต้องเจออะไร หรือต้องเผชิญความรู้สึกแบบไหน เราก็เข้าใจและพร้อมจะอยู่ข้าง ๆ เขาเสมอ เขาต้องการในสิ่งที่ ไม่ควร ก็ไม่แปลก ทุกคนมีโอกาสคิด มีโอกาสรู้สึกได้หมดนะ แต่จะปล่อยมันให้ออกมาเป็นการกระทำในรูปแบบไหน อันนั้นอีกเรื่อง ถึงแม้เราจะไม่มีทุกอย่างในแบบที่คนอื่นเขามีกัน แต่เราก็อยู่ด้วยกันได้อย่างมีความสุขนะ แม้จะมีทุกข์แทรกเข้ามาบ้าง มันก็เป็นปกติที่ทุกคนจะต้องเจอ

ใครที่กำลังรู้สึกแย่กับตัวเอง ที่ให้ลูกไม่ได้ทุกอย่าง อยากให้ลองมองอีกมุมดูนะคะ … เรากำลังโชคดี ที่มีโอกาสสอนลูกให้เห็นโลกในอีกมุมหนึ่งอยู่นะ

 

#แม่ยุ้ย ThePlatuStory

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เราใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์เรากี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน เราก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของเรากี่คน กี่ครั้ง

Save