มนุษย์แม่รำพึง

ชีวิตจริง ไม่ได้มีแต่สิ่งที่เราชอบ


แม่สอนลูกเสมอว่า ทำในสิ่งที่ชอบแล้วเราจะมีความสุข ให้ลูกค้นหาสิ่งที่ตัวเองชอบ แล้วลองอยู่กับมันเพื่อเช็คว่า เรามีความสุขกับสิ่งเหล่านี้ไหม

ในอีกมุมหนึ่งที่แม่ก็สอนลูกเช่นกันคือ ชีวิตจริงเราเลือกทำแต่สิ่งที่ชอบไม่ได้เสมอไปนะลูกนะ เวลาต้องเจอสิ่งที่ไม่ชอบ เราก็จะต้องรูุ้จักฝืนใจ ตั้งใจทำมันให้สำเร็จลุล่วงไปได้เช่นกัน

ตอนนี้ลูกก็เข้าใจสิ่งเหล่านี้จากเรื่องเรียนที่ลูกต้องเจอ จะเรียนแต่วิชาที่หนูชอบอย่างเดียวเลย มันเป็นไปไม่ได้ หนูไม่ชอบเลข แต่หนูก็ยังต้องเรียนเลขอยู่ดี แถมในชีวิตจริง แม่เชื่อว่า ทุกอาชีพมีเลขเกี่ยวข้องทั้งหมดเลยลูก แค่มากหรือน้อยเท่านั้นเอง

★ แม่เลยพาลูกมองมุมใหม่ ๆ เกี่ยวกับสิ่งที่ไม่ชอบ ★

ทำไมถึงไม่ชอบมัน ถ้าเราหาสาเหตุเจอ เราก็น่าจะพอจะปรับมันได้ซิ อย่างไม่ชอบเลขเพราะมันยาก หนูรู้สึกว่ามันยากเพราะหนูไม่เข้าใจมันรึเปล่า ลองทำความเข้าใจกันใหม่ไหม ? แม่ช่วยสอนให้ แล้วเราลองฝึกฝนกันให้บ่อยขึ้น เพราะเวลาเราทำบ่อย ๆ เราจะทำได้คล่องขึ้น ความยากมันก็จะลดลงนะ

แล้วเวลาที่เราทำอะไรที่เราไม่ชอบ หรือคิดว่าเราทำไม่ได้ แต่สุดท้ายเราอดทน ฝึกฝน พยายามทำมันจนได้ ลูกรู้ไหม หัวใจมันพองโตมากเลย

เพราะชีวิตจริงเราไม่ได้อยู่ท่ามกลางสิ่งทีเราชอบ สิ่งที่เรารักได้ตลอดเวลาหรอกลูก … เราต้องเรียนรู้ที่จะทำให้เราผ่านช่วงเวลาที่ต้องยืนท่ามกลางสิ่งที่ไม่ชอบไปได้อย่างเป็นสุขเช่นกันนะ

ช่วงนี้ ปลาทูเริ่มเป็นมิตรกับคณิตศาสตร์มากขึ้นแล้ว

#แม่ยุ้ยThePlatuStory

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เราใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์เรากี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน เราก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของเรากี่คน กี่ครั้ง

Save