มนุษย์แม่รำพึง

เด็กเรียนเปียโน พ่อแม่ต้องเตรียมอะไรบ้าง ?


หลังจากที่โพสคลิปวีดีโอการเล่นเปียโนของปลาทูไป มีคุณแม่ถามเข้ามาเยอะเลยนะคะ ว่าอยากให้ลูกเรียนเปียโนบ้างต้องทำอย่างไร มีเรียนแบบไหนอย่างไรบ้าง ปลาทูเรียนที่ไหนยังไง วันนี้แม่ยุ้ยมีคำตอบคะ เผื่อจะได้เป็นข้อมูลสำหรับแม่ ๆ ท่านอื่นด้วยเช่นกัน

ปลาทู เริ่มเรียนเปียโนตอน 4 ขวบคะ เรียนที่สยามกลกาล เป็นหลักสูตรการเรียนแบบกลุ่ม คำถามคือ อะไรทำให้แม่ยุ้ยเอาลูกไปเรียนเปียโน

คำตอบคือ ลูกไปยืนเกาะกระจกของร้องเรียนตั้งแต่สามขวบ ร่ำร้องอยากจะเรียนอันนี้แม่ อยากเล่น อยากเรียน พาไปดูหน่อย แม่ยุ้ยพาเข้าไปคุยตั้งแต่สามขวบนิด ๆ แต่เล็กไปสำหรับช่วงนั้น จึงเป็นที่มาว่า พอ 4 ขวบเลยพาไปสมัคร และก่อนจะสมัครเรียนเขามีให้เรียนฟรี 1 ครั้งนะคะ ก็พาเข้าไปเทสก่อน บอกเลยว่าครั้งแรกที่เทส ตอบไม่ได้หรอกคะว่า ลูกจะชอบหรือไม่ชอบ สิ่งที่ตอบได้คือ ลูกพอจะนั่งเรียนในห้องได้ไหม ร้องออกนอกห้องไหม ทำตามคำสั่งครูได้ไหม ให้ความร่วมมือในชั้นเรียนแค่ไหน มากกว่า

การเรียนแบบกลุ่ม ต่างจากแบบเดี่ยวอย่างไร

คำตอบคือ แม่ยุ้ยเล่าได้แต่ในมุมของการเรียนแบบกลุ่มนะคะ เพราะไม่เคยเรียนเดี่ยว เรียนแบบกลุ่ม แม่ยุ้ยให้ความสำคัญกับการมีปฎิสัมพันธ์กับเพื่อนในห้องเรียนด้วย การเห็นเพื่อนทำ ทำให้ปลาทูอยากทำตาม แล้วในคลาสมีทั้งเล่น ร้อง เต้น ไม่ได้แค่นั่งกด ๆ เปียโนอย่างเดียว จึงทำให้เด็กสนุก ได้เต้นประกอบเพลง ได้ร้องเพลงไปกับครู ทำท่าร่วมกันพ่อแม่ที่เข้าเรียนด้วย พอชั้นโตขึ้นมาหน่อย ก็มีแต่งเพลง มีกิจกรรมเยอะขึ้น ก็ทำให้ไม่น่าเบื่อสำหรับปลาทู

พ่อแม่มีส่วนร่วมแค่ไหน

ความอดทนและพยายามของพ่อแม่สำคัญด้วยเช่นกันนะคะ เรียนแบบกลุ่มพ่อแม่ต้องเข้าเรียนด้วยคะ เรียนไปพร้อมลูกนั่นหละ คอยทำกิจกรรมร่วมกัน คอยจดการบ้าน และใหม่ ๆ คือแม่ต้องทำเป็นก่อน ถึงกลับมาบ้านสอนลูกได้ แต่พอขั้นที่ยากขึ้น แม่ไม่ต้องแล้ว เพราะแม่ทำไม่ได้แล้ว แต่ลูกเค้าจะทำได้ของเค้าเอง เราแค่มีหน้าที่คอยเตือนว่าต้องซ้อมตรงไหนยังไง

วินัยสำคัญมาก

การขาดเรียนมีผลมาก ถ้าขาดเรียนบ่อย จะทำให้เด็กตามเพือนไม่ทัน แล้วการขาดการซ้อมก็จะทำให้ลูกติดขัดและตามเพื่อนไม่ทันเช่นกัน แล้วเมื่อตามไม่ทัน ทำไม่ได้ สิ่งที่ตามมาคือ งอแงในห้องเรียน บานปลายไปจนบางบ้านตีกันในห้อง เรียนไปร้องไห้ไปก็มี แล้วสุดท้ายก็จบด้วยการเลิกเรียนในที่สุด

หวังว่าคงเป็นข้อมูลในการเตรียมความพร้อมและตัดสินใจของหลาย ๆบ้านได้บ้างนะคะ

#แม่ยุ้ยThePlatuStory

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เราใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์เรากี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน เราก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของเรากี่คน กี่ครั้ง

Save