มนุษย์แม่รำพึง

ลดความเป็นแม่ เพิ่มความเป็นเพื่อน


เริ่มเห็นความเปลี่ยนแปลงในตัวลูกชัดขึ้น ชัดขึ้น คงถึงเวลาแล้วซินะ ที่แม่จะต้องเปลี่ยนบทบาทกันอีกครั้ง ทีนี้ต้องจริงจังและตั้งใจมากขึ้น ถ้าไม่อยาก “ก่อสร้างความน่าเบื่อ” และทำให้ลูกออกห่างจากเราไปทีละน้อย ทีละน้อย

แม่ไม่ต้องบอกหนูแล้ว หนูจำได้แล้วนะ หนูโตแล้วแม่ หนูไม่ใช่เด็ก ป.1 แล้วนะ ลูกเริ่มเปรยมาเวลาแม่ยังลืมตัวบอกขั้นตอนบางอย่างซ้ำ เลยต้องบอกลูกว่า โอเค ๆ แม่ลืมตัวไง ให้เวลาแม่ปรับตัวหน่อยนะวัยรุ่นนะ

คงต้อง “ลดความเป็นแม่” ที่เป็นห่วงกลัวลูกจะลืมทำโน้นทำนี่ เราบอกมาเยอะแล้ว เราฝึกเขามาเยอะแล้ว เราสอนเขามาเยอะแล้วเนาะ ถึงเวลาที่เราจะต้อง รอประเมินผลลัพธ์ของเราแล้วซินะ แอบบอกตัวเองในใจอยู่บ่อย ๆ พักนี้

ถึงเวลาที่ลูกจะต้องลอง “วิทยายุทธ” ที่เราได้คายตะขาบส่งต่อมา เกือบ 12 ปีแล้ว ต้องใจเย็น ต้องหักห้ามใจ และต้อง คิดให้ไวว่า รอดูก่อนอย่าเพิ่งติ ให้โอกาสว่าที่ผู้ใหญ่มือใหม่เขาได้เรียนรู้

เพิ่มความเป็นเพื่อนนี่ต้องเป็นแผนฉบับเร่งด่วนเลย เพราะเวลาที่ลูกต้องการคุย ต้องการปรึกษา แม่ต้องถลาไปในทันที เพราะวัยนี้ ถ้าคุณช้า .. ถือว่าคุณบอกผ่าน เขาไปปรึกษาเพื่อนนะจ๊ะ จะบอกให้ บอกเลยว่าช่วงนี้ แม่ต้องรีบเครียงาน วางแผนล่วงหน้า จะมาแบบทำงาน 7 วัน ไม่มีชั่วโมงพัก ไม่ได้แล้วนะจ๊ะ แล้วบอกเลยว่า วัยนี้เขาต้องการคุยกับเราเยอะมาก เขาอยากรู้ความคิดเห็น เขาอยากระบายสิ่งที่สับสน เขาอยากปรึกษาเรื่องที่ยังไม่เข้าใจ

แม่บอกลูกค้าแม่นะว่า ขอเวลามาดูแลลูกหน่อยได้ไหม หนูเห็นแม่ทำงานทุกวันไม่มีวันหยุดเลย แม่ควรต้องพักผ่อนบ้างนะ เวลาเราได้เล่นสนุกกัน ได้ดูหนัง ได้เล่นด้วยกัน มันช่วยให้แม่ผ่อนคลายนะรู้ไหม ? ไงหละคะ .. เริ่มมีแนวทางของตัวเองมาแล้วค่ะ มาพร้อมเหตุผลที่ดีด้วย

หนูว่า เราลองทำแบบนี้กันไหม เราควรเปลี่ยนดูนะ หนูคิดว่าแบบนี้ดีกว่าแบบเดิม เริ่มอยากมีส่วนรวมในการออกความคิดมากกว่าแต่ก่อน เริ่มคิดอะไรหลายขั้นตอนขึ้น และที่สำคัญ อยากลองในสิ่งที่คิดมาก ๆ แม่เลยพยายามไม่ตัดโอกาสการได้ลองผิดลองถูกของลูก อยากทำ อันไหนที่ปล่อยได้ แม่ปล่อยเลยจ้า

ยังคงใช้เวลาก่อนนอนอยู่ด้วยกัน ช่วงนี้จะเป็นตามประสาสาว ๆ ด้วย ชวนกันทาครีมบำรุงผิว หวีผม คุยกันเรื่องเพื่อนที่โรงเรียน เรื่องต่าง ๆ ที่ลูกสงสัย มันจะเป็นยังไงถ้าเราเปลี่ยนไปแบบนี้ แบบนั้น สงสัยอะไรลูกก็ถาม อันไหนตอบได้แม่ก็ตอบ อันไหนมันต่างกันมากระหว่างสองยุค แม่ก็ชวนคุย

นี่ยังคิดอยู่ว่า ถ้าแม่คิดไวกว่านี้สักหน่อย ย้ำหลาย ๆ เรื่องให้น้อยลงได้อีก แม่คงจะไม่ถูกลูกมองบน หลายเรื่องก็ต้องใช้เวลา แม่ก็คุยกันแบบแฟร์ ๆ เลยว่า หนูเปลี่ยนไปด้วยฮอร์โมน ด้วยวัย ด้วยหลายๆ อย่าง แม่ก็ต้องใช้เวลาปรับตัว หนูให้เวลาแม่บ้างนะ แม่เคยอยู่กับเด็กหญิงตัวน้อยของแม่มาตั้ง 10 ปี ให้เวลาแม่ทำความรู้จักกับ ลิซ่าแบคพิงค์ บีเอ็นเค หรือนิยายแฟนตาซี เกมส์ในมือถือ และสิ่งที่หนูสนใจหน่อยนะลูกนะ

แต่ความเป็นแม่ยังคงอยู่ในเรื่องของ กฎเกณฑ์ในบ้านยังคงเดิมนะคะ อันไหนคือสิ่งที่ตอ้งทำ ก็ยังต้องทำอยู่ งานบ้านก็ต้องรับผิดชอบตามหน้าที่เดิม มีเพิ่มเติมตามความอยากรู้ด้วย หรือจะมีลดบ้างตามเวลาที่ลูกเหลือน้อยลง

ไหนบ้านไหนกำลังเจอช่วงเปลี่ยนแห่งวัย มาแชร์กันหน่อยเร็ว หรือบ้านไหนผ่านมาแล้ว ผ่านมาได้แบบไหน เล่าได้เลยนะคะ อยากรับฟังมาก

#แม่ยุ้ยThePlatuStory

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เราใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์เรากี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน เราก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของเรากี่คน กี่ครั้ง

Save