มนุษย์แม่รำพึง

มองให้เห็นคุณค่า แล้วทุกอย่างจะมีค่ากับเรา


เรื่องสำคัญของบ้านเราคือ การใช้ทุกอย่าง อย่างรู้คุณ และเห็นค่า แม่ยุ้ยสอนลูกเสมอ อย่ากินทิ้ง กินขว้าง กินข้าว ตักมาแค่พอกินนะ แล้วอย่ากินเหลือ ถ้าต้องทิ้ง มันน่าเสียดาย

ไม่ใช่ว่า มีเงิน แล่วจะหาซื้อได้นะลูก ของบางอย่างถ้าหมดลงแล้ว ให้มีเงินแค่ไหนก็ซื้อใหม่อีกไม่ได้ เช่น น้ำ และ ไฟฟ้าที่เราใช้

ปลาทูก็จะเห็นวงจรของสิ่งเหล่านี้มาแต่เล็ก ล่าสุดที่ทำให้นึกถึงเรื่องนี้ คือเมื่อสงกรานต์แม่ยุ้ยได้กล้วยหอมมาจากบ้านที่ต่างจังหวัด เรากินกันตอนสุก ไม่หมดหวี พองอม แม่ก็ฟรีซไว้ ไม่ได้ทิ้ง พอว่าง ก็เอามาทำเค้กกล้วยหอม
เห็นไหมคะ … ว่าเรามีวิธี กินอย่างรู้ค่าจนหมด

มันอยู่ที่วิธีคิดและมุมมอง ซึ่ง ไม่ใช่เรื่องจนหรือมี

ถ้าลูกไม่เห็นคุณค่าของสิ่งที่มี ใช้อะไรไม่ถนอมรักษา ไม่รู้จักประหยัด ไม่รู้จักประยุกต์ วันข้างหน้า เราจะได้ผู้ใหญ่แบบไหนกัน ?

และคนที่มองเห็นคุณค่าของสิ่งต่าง ๆ รอบตัว ด้วยมุมมองที่รู้จักคิด รู้จักประยุกต์ แม่ยุ้ยว่า โลกเปลี่ยนไปแค่ไหน พลิกผันเพียงใด คนแบบนี้จะอยู่ได้นะ

ยุคนี้เหมือนเราจะหล่อหลอมให้เด็กฟุ้งเฟ้อ ตามกระแสสังคม จนลืมที่จะปลูกฝังเรื่องของคุณค่าของสิ่งต่าง ๆ อย่าลืมว่า ความยั่งยืน ไม่ได้มาจากเปลือกนอกที่จอมปลอม แต่มันมาจาก ความมั่นคงในตัวเอง

#แม่ยุ้ยThePlatuStory

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เราใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์เรากี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน เราก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของเรากี่คน กี่ครั้ง

Save