เป็นกฎธรรมชาติ สำหรับการดำรงชีวิต ทุกสิ่งที่จะต้อง คงอยู่ ต้องเรียนรู้ที่จะปรับตัว และถ้าไม่สามารถปรับตัวได้ ก้อจะถูกวงจรธรรมชาติบั่นทอนไปเอง
สิ่งที่ทำให้ฉันรู้สึกแบบนี้คือ ฉันเจอสิ่งกระทบในแบบที่แปลกขึ้นทุกวัน ฉันจำเป็นต้องปรับสภาพ เพื่อให้อยู่ได้แบบไม่คิดมาก นั่นเป็นสิ่งเดียวที่ควรทำ
เรื่องบางเรื่องฉันก้อไม่สามารถจะหลีกเลี่ยงที่จะเผชิญหน้าได้ ฉันก้อจำเป็นต้องกล้าที่จะเผชิญหน้าเหมือนกัน เพราะคนบางประเภทมีปัญหากับทุกคน ดังนั้น เค้าก้อจะต้องมีปัญหากะฉันแน่นอนเหมือนกัน
ทั้ง ๆ ที่ฉันอยู่ของฉันแล้วนะ อย่างที่มีคำพูดเข้าหูมาว่า " ถ้าเราไม่ทำเค้า เค้าก้อทำเรา " การโยนความผิดให้คนอื่น บางคนเค้าทำได้ง่ายดายมาก แต่การยอมรับในสิ่งที่ตัวเองทำผิด มันกลับทำยากเหลือเกิน สำหรับบางคน
ฉันหาทางออกที่ดีสำหรับบางสถานการณ์ได้แล้ว ฉันโดนโยนความผิดมาใส่ .. ชนิดตั้งตัวทันเลย แต่สิ่งที่ฉันเลือกจะทำคือ " นิ่ง " ไม่ตอบโต้ ไม่พูดอะไรทั้งสิ้น
ฉันจะนิ่งกับเรื่องแบบนี้ให้มากที่สุด แต่สิ่งนึงที่ฉันตระหนักได้คือ "คนประเภทนี้คบไม่ได้" ไม่มีความจำเป็นต้องมีน้ำใจให้อีกต่อไป ทำงานด้วยกันก้อทำแค่ตามหน้าที่ เลิกหวังจะได้น้ำใจจากฉันได้แล้ว เค้าเลือกที่จะถูกปฎิบัติแบบนี้จากฉันเอง ฉันไม่เคยทำอะไรใครก่อน ..
ฉันคงต้องปรับสภาพตัวเองให้รับมือได้กับเรื่องแบบนี้ ไม่ไปหัวเสีย หรือใส่ใจอะไร นอกจาก มองเป็นเรื่องธรรมดาของสังคม คนประเภทนี้มีทั่วไป .. น่าสงสารที่เค้าจะไม่มีเพื่อน
หวังว่าสักวันเค้าจะเข้าใจคำว่า "จริงใจ" มากกว่านี้
10 ก.ค. 2547
เวลา 13:14 น.
|