เคยมีคนถามฉันว่า
ทำไมฉันถึงคบได้กับเพื่อนบางคน ทำไมฉันไม่รู้สึกถึงความแปลกในตัวตนที่เค้ามี ทำไมฉันถึงนั่งรับฟังเค้าได้เวลาที่เค้ามีเรื่องปรึกษา ทำไมฉันถึงได้มีเพื่อนที่คบกันมานานกว่าสิบปีอยู่ ทำไมฉันถึงคุยกับคนที่ไม่มีใครอยากอยู่ใกล้ได้
กลับคำถามมากมายเหล่านี้ ทำให้ฉันกลับมานั่งคิดว่า .. ทำไมถึงโดนถาม สิ่งที่ฉันได้คำตอบมาคือ
มิตรภาพระหว่างคนสองคนหรือคนหลายคนนั้น มันจะต้องมีตัวเชื่อมเสมอ ซึ่งการคบกันของแต่ละคนนั้นย่อมมีตัวเชื่อมที่ไม่เหมือนกัน
คนบางคนต้องการแค่คนรับฟัง คนบางคนต้องการคนแนะนำออกความคิดเห็น แต่ทุกคนไม่อยากได้คนตัดสินในการกระทำของเค้าเหล่านั้น
บางทีฉันก้ออยากจะตอบกลับไปเหมือนกันว่า ทำไมฉันถึงนั่งฟังปัญหาของหลายคนอย่างไม่เบื่อ เพราะฉันรู้ว่าเค้าทุกข์ในขณะที่มีปัญหา เค้าคงจะทุกข์ใจกว่าเดิมถ้าไม่มีใครฟังเค้าอีก เวลาสิบห้านาที หรือชั่วโมงเดียวของฉัน อาจจะทำให้คนหลายคนรู้สึกดีขึ้น .. ฉันยินดี
ฉันอาจจะไม่มีคำแนะนำดี ๆ ให้กับทุก ๆ คน แต่สิ่งที่ฉันมีคือ ฉันจริงใจที่จะรับฟัง
ไม่จำเป็นหรอกนะว่าเราต้องคบแต่คนดีเสมอไป ฉันไม่ได้เลือกที่จะคบกับใคร ฉันไม่ได้เลือกที่จะระวังระแวงใครนักหนา ฉันแค่วัดใจกับคนเหล่านั้นด้วยความจริงใจเท่านั้นเอง
ถ้าใครให้ความจริงใจกลับมา นั่นหละ .. เค้าจะได้ความเป็นเพื่อนกลับไป ก้อเท่านั้น
สิ่งที่ดีที่สุดคือ .. อย่าตัดสินใครจากสิ่งที่ตัวเองคิดทั้งหมด ทุกคนมีเหตุผล และมีสถานการณ์ที่ต้องเจอไม่เหมือนกัน
27 มิ.ย. 2547
เวลา 19:40 น.
|