ชวนประเมินคะแนนที่ได้ เพื่อวิเคราะห์ตัวเองกัน


มีคนสมหวัง ก็มีคนผิดหวังเป็นธรรมดานะคะ หลาย ๆ บ้านพลาดหวังจากห้องพิเศษ แต่ยังมี “ห้องธรรมดา” ให้เราสู้กันต่อไปนะคะ แม่ยุ้ยได้คุยกับเพื่อน ๆ หลายคนเลยที่ลูกพลาดจากห้องพิเศษ พร้อมกับบอกว่า ให้กำลังใจกันต่อไปนะ เป็นกำลังใจให้เด็ก ๆ คนผิดหวัง มีมากกว่าคนสมหวัง ไม่เป็นไรนะ เราสู้กันต่อยังมีเวลานะคะ

‼️ สำหรับบ้านเรา ก็คุยกันหลังสอบห้องพิเศษเสร็จ ผลสอบออกมาแล้ว ทิ้งเวลาไปสักวัน แม่คุยกับลูกว่า “ดีนะที่เราตัดสินใจไปสอบห้องพิเศษดู แม่ว่าเราได้รู้จุดที่เราต้องปรับปรุงนะเนี่ย” แล้วเราก็ชวนกันคุยเรื่องจะปรับปรุงจุดเหล่านั้นยังไงกันดี

🔴 คณิต ที่ลูกรู้เลยว่าลูกพลาดตั้งแต่ออกมาจากห้องสอบ แม่กับพ่อก็ได้แนะนำวิธีใหม่กันไป ข้อไหนที่คิดแล้ว 1 รอบไม่ได้คำตอบ ติ๊กข้อที่ใกล้เคียงไว้ก่อน แล้วข้ามไปทำข้อต่อไป เพราะข้อง่าย ๆ อาจจะมีอยู่ด้านหลัง ข้อไหนมั่นใจคำตอบฝนไปเลย ถึงทำไม่ทัน เราก็ต้องฝนให้ครบทุกข้อ อย่างน้อย ๆ ก็เผื่อเราจะ “เดาถูกในข้อที่ไม่ได้คิด” มีหวังกันทุกขั้นตอนเสมอบ้านเรา 😂 แม่บอกลูกว่า เหมือนแม่ซื้อหวยไง

🔵 แม้เราจะคุยเรื่องนี้กันแล้วตั้งแต่ผลสอบ Pre-Test ออก แต่สอบห้องพิเศษ พอเป็นบรรยากาศสอบจริง แม่ก็คิดว่าลูกตื่นเต้น ลืมไปหมดที่คุยกันไว้ แม่เองก็ไม่ได้ย้ำอีกรอบ ไม่เป็นไร ดีแล้วที่เราได้ลองสอบ

⭐️ บ้านเราใช้วิธีการ “วิเคราะห์คะแนนในทุกการสอบแล้วคุยกัน” วันนี้จะมาแชร์ให้ฟังนะคะ เผื่อจะเป็นประโยชน์กับบ้านอื่น ๆ

✅ แม่จะคิดคะแนนทีลูกสอบแต่ละวิชาออกมาเป็น % เลยค่ะ ตั้งแต่การสอบ Pre-Test คิดทั้งรายวิชา และคะแนนรวม

✅ สอบห้องพิเศษแม่ก็คิดแบบเดียวกัน เพราะโรงเรียนประกาศผลทุกวิชา บอกคะแนนหมด ที่เลือกไปสอบห้องพิเศษก่อนเพราะอยากรู้คะแนนนี้แหละคะ

‼️ ลูกทำแต่ละวิชาได้ดีขึ้น หรือ น้อยลง กี่เปอร์เซ็นต์ เราคุยกัน และอย่างที่เล่าไปในตอนก่อนหน้านี้ว่า คะแนนลูกไม่ติดห้องพิเศษ อันนี้แม่ไม่แปลกใจ เรารู้อยู่แล้ว แต่ลูกทำคะแนนได้ดีขึ้นถ้าเทียบกับการสอบ Pre-Test ห้องพิเศษ ยกเว้นวิชา คณิต วิชาเดียว

🔵 หาสาเหตุร่วมกันได้ความว่า ตอนสอบจริงแจกข้อสอบทีละวิชา หมดเวลาเก็บ ซึ่งต่างจากตอน Pre-Test ให้ข้อสอบแล้วจับเวลารวม เด็ก ๆ จะมีเวลาเหลือจากวิชาที่ทำได้ มาทำวิชาที่ทำไม่ค่อยได้ แต่การสอบจริง ไม่ใช่แบบนั้นแล้ว วิชาที่ลูกทำได้ ก็เหลือเวลา ทำเสร็จก่อน แต่วิชาที่ทำไม่ได้ ก็ทำไม่ทันกันไป เราเลยเอาประเด็นนี้มา “วางแผนร่วมกันใหม่”

💟 เราดูคะแนนลูกเรา เทียบกับคนที่ได้ สูงสุด และลำดับสุดท้ายที่ผ่านเกณฑ์เข้าไปได้ และประเมินจากคะแนนปีที่แล้วว่า ควรทำได้สักกี่ % ถึงจะสอบติด แล้วก็ตั้งเป้าหมายร่วมกันไปค่ะ

⭐️ แชร์กันได้นะคะถ้าบ้านไหนมีวิธีคิดแบบอื่น ๆ จะได้แลกเปลี่ยนข้อมูลกันนะคะ เพื่อประโยชน์ของลูก ๆ พวกเรากัน

💟 เป็นกำลังใจให้ทุกบ้าน และส่งแรงใจไปช่วยเด็ก ๆ ทุกคนนะคะ ยังบอกลูกเลยว่า เด็ก ม.1 รุ่น covid-19 นี้ น่าจะเป็นที่จดจำเลยทีเดียว

#แม่ยุ้ยThePlatuStory