มนุษย์แม่รำพึง

ทุกกระการทำของเรา มีผลลัพธ์ตามมาเสมอ


❤ ทุกกระการทำของเรา มีผลลัพธ์ตามมาเสมอ สิ่งที่แม่เฝ้าสอนลูกมาตั้งแต่เล็กคือเรื่องนี้ค่ะ “ทุกการกระทำของเรา มีผลลัพธ์ตามมาเสมอ” แม่จะค่อย ๆ อธิบายด้วยสิ่งที่ลูกเข้าใจง่าย ๆ ตามวัยของลูกแต่ละช่วง

🔹 ถ้าหนูไม่กินผัก ผลไม้ และดื่มน้ำน้อย หนูจะท้องลูกนะลูก

🔹 ถ้าหนูไม่แปรงฟันก่อน ฟันก็จะผุและปวดฟัน

🔹 ถ้าหนูเดินไม่ระวัง หนูก็อาจจะหกล้มได้

🔹 ถ้าหนูไม่ทำการบ้าน ถึงเวลาต้องส่ง ครูก็จะต้องดุหนูนะ

🔹 ถ้าหนูไม่กินให้ครบมื้อ ไม่นอนให้พอ หนูจะป่วยในสักวัน

🟢 สิ่งที่ชวนลูกคุยในช่วงประถามปลายและมัธยมตอนนี้คือ “ทุกการกระทำของเรา มันเกิดมาจากการตัดสินใจของเราเอง ไม่ใช่คนอื่น ดังนั้น การโทษคนอื่น ไม่ใช่นะ มันคือตัวเราเอง เช่น ถ้าเพื่อนชวนทำเรื่องไม่ดี เรารู้ว่าไม่ดี แต่เรายังทำตามเขา ผลมันจะส่งมาที่เรา ในทางกลับกัน ถ้าเขาชวนแล้วเราไม่ทำตาม ผลมันก็ไม่มาเกิดกับเรา คนชวนก็เรื่องนึง แต่คนทำคือเรานะลูก คิดให้ดี ถ้าเราไม่ตัดสินใจทำตามคำชวน เรื่องมันก็ไม่เกิดขึ้น

❤ เรื่องเรียนของลูก แม่ก็ใช้แนวทางนี้เช่นกัน ไม่อ่าน ไม่สนใจ ไม่ทำงานส่ง ผลการเรียนมันออกออกมาแบบนั้นหละ แล้วที่สำคัญ คนเรียนคือหนูนะลูก ไม่ใช่แม่ คนต้องไปเครียปัญหากับครูคือหนู ไม่ใช่แม่ ⭐️ ถ้าใครที่ตามกันมานานจะรู้เลยว่า แม่ยุ้ยใช้แนวทางนี้ตั้งแต่ลูกอนุบาล สมุดจดการบ้าน จดมายังไง ก็ทำตามกันไปแบบนั้นนะ แม่มีหน้าที่เซ็นต์ชื่อและถามว่า ทำครบแล้วนะ พอโตขึ้นเรื่อย ๆ แม่เริ่มปล่อยมือได้มากขึ้นเรื่อย ๆ จนช่วงประถมปลายนี่ แม่แทบไม่ต้องยุ่งอะไรด้วยเท่าไหร่ และมัธยมปีแรก บอกเลยว่า “แม่สบายมาก” ไม่เคยต้องไปอะไรด้วยเลยกับลูก ต้องส่ง ต้องทำอะไร ลูกจัดการเองเสร็จสรรพ

🟢 มีปัญหาติดขัด มาปรึกษาแม่กับพ่อนะ มาบ่นให้ฟัง แต่พ่อกับแม่ก็ใช้วิธีที่ว่า “ถ้าเป็นแม่นะ เรื่องนี้แม่จะจัดการแบบนี้ หนูลองคิดดูว่า หนูจะจัดการแบบไหน” มีค่ะปัญหา ไม่ใช่ไม่มีเลย งานกลุ่มทำ เพื่อนทำไม่ทำตามที่แบ่งงาน เพื่อนทำงานที่ทำเสร็จแล้ว ลบไฟล์ผิด เพื่อนแบ่งงานกันแล้ว พอถึงเวลาใกล้ส่ง เพื่อนบอกไม่ว่างทำแล้ว ต้องไปเรียนพิเศษ ต้องอ่านหนังสือสอบ ไม่มีเวลาทำงานกลุ่ม เจอกันมาทุกรูปแบบค่ะ และเชื่อว่าไม่ใช่แค่บ้านเราหรอกที่เจอปัญหาแบบนี้ เด็ก ๆ เจอกันหมด

🔹 เด็ก ๆ ต้องได้เรียนรู้ค่ะ ต้องคิดหาวิธีที่จะจัดการแก้ไขปัญหาของการทำงานร่วมกัน ทุกคนต้องทำทั้งงานตัวเอง ทำงานกลุ่ม ก็ได้รู้จักเพื่อนในมิติต่าง ๆ มากขึ้น ลูกก็ได้คิดหาวิธีที่จะ “อยู่ร่วมกับเพื่อน” ทั้งเพื่อนในแบบที่ถูกใจกัน และไม่ถูกใจกัน ซึ่งแม่บอกเลยว่ามันเป็นธรรมดาที่ลูกจะต้องเจอคนแบบนี้ในสังคม ในที่ทำงาน นี่คือ “จุดเริ่มต้นแห่งการเรียนรู้วิธีจัดการชีวิต”

❤ คิดทุกอย่างให้ดี ก่อนตัดสินใจลงมือทำ … เพราะผลลัพธ์ของมัน ไม่ได้ส่งไปที่ใคร มันส่งมาที่ตัวเราก่อน และหลาย ๆ เรื่องมันก็กระจายผลไปสู่พ่อแม่ ครอบครัว และคนรอบข้างเช่นกัน นี่คือ สำนึกพื้นฐานที่ควรมีในการใช้ชีวิตนะลูกรัก เราไม่ทำให้ใครเดือดร้อน และก็ไม่ควรยอมให้ใครเอาเปรียบ มันเป็นของคู่กันลูก แต่บางเรื่อง การยอมเสียเปรียบ เพื่อให้ได้มาซึ่งประสบการณ์มันก็เกิดขึ้นได้เช่นกัน แม่ว่าปีนี้ลูกแม่โตขึ้นเยอะมากจากการใช้ชีวิตเป็นเด็กมัธยมในโรงเรียนใหญ่ ที่มีเพื่อนหลากหลายรูปแบบ และลูกแม่ก็ยังคงเป็นลูกแม่ หนูว่าแบบนี้หนูโอเค หนูก็จะทำของหนูแบบนี้ ได้จ๊ะ แล้วแต่เลย รับผลเอานะ และพ่อกับแม่ก็เคียงข้างลูกเสมอไม่ว่าผลจะออกมาเป็นแบบไหน

🔥 ไม่ใช่แค่กับเด็กนะคะ ผู้ใหญ่ตัวโต ๆ ก็ควรคิดเรื่องนี้เหมือนกัน ในมุมของการเป็นพ่อแม่ เราก็ต้องคิดนะ หลายครั้งที่เรามักลืมไปว่า เราทำอย่างนึง แต่เราดันอยากได้ผลลัพธ์อีกอย่างซึ่งมันสวนทางกับการกระทำของเราเอง แล้วเราก็ทุกข์ใจไม่จบไม่สิ้น ทบทวนตัวเองกันซะใหม่ วางตรระในใจให้ดี ๆ แล้วคุณจะรู้ว่า จริง ๆ เราใช้ชีวิตไม่ซับซ้อนและมีความสุขได้ไม่ยากเลย ถ้าเราวางใจให้ถูกที่

#แม่ยุ้ยThePlatuStory

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เราใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์เรากี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน เราก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของเรากี่คน กี่ครั้ง

Save