เรื่องเล่าจากเจ้าปลาทู

ขนมแม่


วันนี้ที่โรงเรียนทีปาร์ตี้วันคริสมาสต์ ครูให้เด็ก ๆ เอาอาหารหรือขนมไปคนละอย่าง เพื่อเอาไปร่วมงานปาร์ตี้ แม่ยุ้ยก็ตกลงกับปลาทูแล้วว่าจะทำเอแคร์ลนี่หละไป ซ้อมใหญ่กันก่อนด้วยแล้ว จนเมื่อวานตอนเย็น 

ลงมือทำไปแล้ว เสียหายรอบแรก แป้งออกมาไม่พอง พอออกจากเตา เด็กก็มาหยิบแป้งแบน ๆ นั่นหละใส่ปากกินอย่างอร่อย พร้อมกับพูดว่า

ปลาทู : แม่ อันนี้จริง ๆ มันก็อร่อยดีนะ
แม่ : ไม่เป็นไร เด๊๋ยวลองใหม่อีกทีนะ ยังมีไข่อยู่

เสียหายรอบที่สอง

ปลาทู : (เดินมากอดแม่ จากด้านหลังก่อนจะขึ้นนอน) แม่ ถ้ามันไม่ได้ หนูเอาอันที่มันไม่กลมไปก็ได้นะ เพื่อนไม่ว่าหรอก เด็ก ๆ อร่อยนะแม่ แค่มันไม่พองเท่านั้นเอง

แม่ : (ตีแป้งรอบสุดท้ายมือไม้สั่น เพราะไข่เหลือ 4 ฟองสุดท้าย) ไม่เป็นไรลูก เด๊๋ยวคืนนี้แม่จะทำให้สำเร็จให้ได้ เดี๋ยวถ้าไข่หมดแม่จะไปปลุกให้พ่อพาไปซื้อที่ซุปเปอร์นะเค้าเปิดทั้งคืน

ปลาทู : คะแม่ .. แต่ถ้าไม่ได้จริง ๆ ไม่เป็นไรนะแม่ เอาแบบยุบ ๆ ก็อร่อยดีนะ เพื่อนไม่ว่าหรอกแม่ แต่หนูบอกเพื่อนไว้หมดแล้วว่า แม่จะทำขนมไปให้ ถ้าไม่มี เพื่อนคงรอกินแย่เลย

แม่ : (ห้อยท้ายซะแม่เหงือตกเลย) ไปนอนนะลูกไม่ต้องห่วง เด๊๋ยวแม่จะหาทางทำจนมันได้

ในขณะที่ แป้งชู เข้าเตาอบแม่เฝ้าด้วยใจระทึก พอมันพอง อยากจะบอกว่า น้ำตาแทบไหล .. ดีใจเหลือแสน และลุ้นต่อให้มันดีครบ 24 อัน ตามที่ลูกขอไว้ สรุป พอดีเลย

เมื่อเช้า แม่ลุกก่อนตอนหกโมง เด็กได้ยินเสียง เรียกให้แม่ไปกอด พอกอดกัน คำแรกที่ลูกเอ่ยคือ “ขนมสำเร็จไหมแม่”

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เราใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์เรากี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน เราก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของเรากี่คน กี่ครั้ง

Save