มนุษย์แม่รำพึง

ช่วงเวลาแห่งการใช้สติ และความเข้าใจ


บ่อยครั้งที่แม่ต้อง หยุดนิ่ง หายใจลึกๆ และประมวลผลซ้ำอีกครั้งก่อนที่จะ ตัดสินคำพูดของลูกที่ได้ยิน แม่พยายามมองให้หลายด้านก่อนที่จะปล่อยให้อารมณ์โจมตีการประมวลผล ด้วยเหตุผลของ วัย และความเข้าใจที่ต่างกัน

บางที แม่บอกลูกตรง ๆ เลยว่า อธิบายแม่เพิ่มทีนะ หนูคิดยังไงบ้าง อะไรทำให้หนูตัดสินใจแบบนี้ แม่ขอฟังเหตุผลเพิ่มหน่อย

บางครั้งแม่ก็พบว่า หนูเข้าใจไปคนละแบบกับสิ่งที่ผู้ใหญ่เข้าใจ หรือสิ่งที่ผู้ใหญ่คิดว่าหนูคงเข้าใจ แม่จึงต้องพยายามควบคุมสติ ไม่ให้กระเจิดกระเจิงไปเสียก่อนจะพบความเข้าใจที่ตรงกัน

พอหาสาเหตุเจอ เราก็จะจูนกันได้ … เชื่อไหมค่ะว่าบางที ต้องเว้นวันไป เพื่อให้ทุกคนได้เย็นลง แล้วมาคุยกันใหม่ดี ๆ

เราพยายามที่จะฟังลูกให้มาก … พอเราฟังเขาแล้ว เราก็ต้องอธิบาย ชี้ให้เห็นถึงสิ่งที่ควร สิ่งที่ไม่ควร เพราะฐานข้อมูลลูกคงยังมีไม่ครบ (แม่คิดแบบนั้นนะ) แม่มีหน้าที่ให้ข้อมูลทั้งด้านดี ด้านไม่ดี ให้ลูกมากที่สุด สุดท้าย เชื่อว่า เมื่อถึงเวลา สมอง และ จิตใจ ของลูกจะจัดการมันได้เองในแบบที่ลูกเป็น

ไม่มีใครดีพร้อมร้อยเปอร์เซ็นต์ และไม่มีใครไม่มีด้านมืดในตัวเอง แม่หวังแค่ ลูกแม่จะไม่ทำให้ใครเดือดร้อนจากการที่ลูกเป็นตัวเองก็พอ ถ้าสิ่งที่แม่พร่ำสอนมันจะเกิดผล ลูกก็คงได้เบ่งบานเพื่อคนอื่นได้บ้าง

#แม่ยุ้ยThePlatuStory

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เราใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์เรากี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน เราก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของเรากี่คน กี่ครั้ง

Save