เปลี่ยนที่เราก่อนจะไปสอนลูก

ทุกอย่าง ปรับได้ที่ใจเราเสมอ 


 

ทุกอย่าง ปรับได้ที่ใจเราเสมอ

เมื่อวันก่อน คุณยายเพื่อนบ้าน เอากับข้าวมาแบ่งให้ คือบ้านเราจะมีคุณยายใจดีคอยแบ่งปันกับข้าวกันอยู่เรื่อย ๆ เราได้กินอาหารเหนือกันจนคุ้นเคย แม่ยุ้ยก็ทำขนมใส่ชามกลับไปบ้าง ซื้อกล้วย ซื้อผักใส่ชามกลับไปบ้าง

เมื่อวานคุณยายเอาแกงโฮะมาให้ หอมไปทั้งบ้าน เย็นนั้นเราก็กินข้าวกันสามคน แม่กับพ่อก็คุยกันว่า

แม่ : เออในนี้มีหน่อไม้ดองไหมเนี้ย ลืมไปเลยว่า แม่กินไม่ได้
พ่อ : น่าจะมีนะ คุณยายน่าจะใส่ มันหอมเพราะหน่อไม้ดองนี่หล
แม่ : งั้นไม่เป็นไร แม่กินแค่นี้พอ เดี๋ยวตักแบบไม่ติดหน่อไม้มาพอแล้ว
ปลาทู : เราไปบอกคุณยายกันไปแม่ว่า แม่กินหน่อไม้ไม่ได้ ให้คุณยายไม่ใส่ไหม แม่จะได้กินได้
แม่ : ไม่เป็นไรเลยลูก ปรับที่แม่นี่หละ อันไหนเรากินไม่ได้ก็แค่ไม่กินลูก คุณยายทำมาให้ ก็เกรงใจมาก ๆ แล้ว แล้วคุณยายให้เพราะเอ็นดูพวกเรา เอากับข้าวมาแบ่งให้ อย่าไปทำให้คุณยายลำบากเพราะแม่กินโน้นนี่ไม่ได้เลยลูก

เราก็ยังคงคุยเรื่องนี้กันต่อไปด้วยประเด็นที่ว่า ปรับตัวเราเอง อย่าไปให้คนอื่นปรับตามเราจนเขาลำบากเลยลูก

แม่ยุ้ยเป็นมนุษย์ที่กินอะไรไม่ได้หลายอย่างมาก ยิ่งช่วงนี้ต้องบอกว่า เหลือที่กินได้ไม่กี่อย่างจะง่ายกว่า นับที่เหลือน่าจะง่ายกว่านับที่กินไม่ได้ 😂 หลายคนที่ตามกันคงสังเกตได้ว่า บ้านนี้ไม่กินข้าวนอกบ้าน ไม่ค่อยไปไหน เพราะแม่ยุ้ยไม่สะดวกทานอาหารนอกบ้าน เราจึง ทำกินกันเอง

เมื่อวานเลยทำให้มีโอกาสได้สอนลูกเพราะแกงโฮะคุณยายเลยว่า อะไรก็ตามนะลูกนะ ถ้ามันติดขัด ขัดใจที่เรา ให้เราลองมาดูว่าตัวเราปรับอะไรได้แค่ไหนบ้าง อย่างเรื่องนี้ แม่ก็แค่ไม่กิน คนอื่นก็ใช้ชีวิตกันไปตามปกติ ปรับที่แม่คนเดียว คนอื่น ๆ อีกหลายคนไม่ต้องปรับ แต่ถ้าแม่ไม่ยอมปรับ แล้วเที่ยวไปบังคับให้คนอื่นปรับตามแม่ คนอีกหลายคนต้องเดือดร้อน รำคาญใจเพราะแม่คนเดียว แล้วไม่ใช่ว่าทุกคนจะมายอมปรับเพื่อเรานะลูก แต่ถ้าเราปรับตัวเราเอง มันง่ายกว่าเยอะลูก ยิ่งถ้ามันเกิดจากสิ่งที่เรายังทำได้ไม่ดี คิดไม่ได้ คิดไม่ดี เราปรับ ก็ถือว่าเป็นโอกาสที่ทำให้เราดีขึ้นนะ

อันไหนอึดอัดหัวใจ ให้เราถอยออกมา ไม่ต้องไปกรีดร้องโวยวายให้คนโน้นคนนี้ปรับให้เราสบายใจ ตรงไหนร้อน ตรงไหนหายใจไม่สะดวก หงุดหงิด เราก็แค่ถอยออกมา อย่าเอาใจเราไปร้อนรน หงุดหงิดเพราะคิดอยากจะเปลี่ยนโน้น ปรับนี่ ที่เราควบคุมไม่ได้นะลูกนะจำไว้

สบายใจ สงบเย็น เบาโล่ง มันก็อยู่ที่ใจเรานะลูก ทำใจให้ได้ ยอมรับให้ได้ ปรับตัวให้เป็น ตรงไหนหนูก็จะอยู่ได้ แบบไม่ร้อนกาย ร้อนใจ

เผื่อจะมีประโยชน์กับบ้านอื่นนะคะ ไม่ใช่แค่กับลูก พวกเราพ่อแม่ก็ปรับที่ใจเรานี่หละคะ

#แม่ยุ้ยThePlatuStory

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เราใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์เรากี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน เราก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของเรากี่คน กี่ครั้ง

Save