ข้าวไก่ทอด


ลูกชอบกินข้าวไก่ทอด … แต่กินนอกบ้านบ่อย ๆ ก็ไม่ค่อยจะสู้ดีนัก ไหนจะผงชูรส ไหนจะน้ำมันทอด ไหนจะไก่ที่ร้านเอามาใช้ แม่ยุ้ยเลยลองหัดทำดู อย่างน้อยเราก็เลือกวัตถุดิบเองได้ ลองทอดครั้งแรกก็ออกมาได้เรื่องได้ราวอยู่นะ ลูกก็กินเอร็ดอร่อยเลยทีเดียว เลยนำมาแบ่งปันวิธีการแบบง่าย ๆ กันดู ยังไม่มีอะไรซับซ้อนนะคะ เพราะก็เพิ่งหัดทำเหมือนกัน

แม่ยุ้ยใช้ไก่ปลอดสาร ไก่อนามัยที่มีขายในซุปเปอร์ ใช้ส่วนสะโพก หมักน้ำปลาเรานี่หละ ไม่ต้องอะไรเยอะแยะ วันไหนว่างหน่อยก็ตำรากผักชี กระเทียม ใส่ไปด้วย วันไหนรีบ ก็เอาแค่นี้พอ หมักไว้สัก 30 นาทีนะคะ

ที่บ้านใช้แป้งทอดกรอบยี่ห้อนี้นะคะ แล้วก็เพิ่งลองซื้อเกร็ดขนมปังมาลองใช้กับเมนูนี้เลย ก็ใช้ได้อยู่นะ

 

หมักไก่ได้ที่แล้ว ก็คลุกแป้งทอดกรอบและเกร็ดขนมปังกันเลยจ้า

ก่อนคลุกมีแอบเอากะทะใบน้อยใส่น้ำมันตัั้งไฟรอไว้ ที่บ้านใช้น้ำมันรำข้าว ไม่รู้ว่าเหมาะหรือไม่เหมาะนะ แต่รู้แค่ว่า น้ำมันปาล์มไม่โอเค เลยไม่ใช้ ที่ใช้กะทะใบน้อยเพราะไม่อยากเปลืองน้ำมันเยอะ แต่ก็มีเพื่อนแนะนำมาว่า ให้ทอดในหม้อ เพราะไก่จะได้สุกง่าย แล้วใช้น้ำมันท่วมไก่ ก็ลองกันดูเอาตามถนัดนะคะ

ไก่ต้องไม่หนามากนักนะคะ แล้วค่อย ๆ ทอดใจเย็น ๆ ยุ้ยใช้เตาเล็ก ไฟเบาหน่อย เพราะกลัวจะไหม้ข้างนอกแล้วข้างในไม่สุก

กลับด้านก็เอาส้อมจิ้ม ๆ ให้เป็นรู ๆ หน่อย แบบให้ความร้อน ให้น้ำมันมันเข้าไปทะลุทะลวงให้ไก่เราสุกแน่ ๆ เอาให้ชัวร์

งดงาม ไม่เสียทิ้ง ก็ถือว่า ดีแล้วสำหรับคุณแม่มั่ว ๆ ทำ อย่างเรา ใครมีตระแกรงก็พักให้สะเด็ดน้ำมันก่อนก็ดีนะคะ บ้านนี้ ทำจวนเจียนจะกินตลอด แม่ก็ได้แค่ สะบัด ๆ เอา แล้วก็หั่น กินกันร้อน ๆ เลย กร๊อบกรอบ ถูกใจเด็กเหลือเกิน ไปลองทำกันดูนะคะ ไม่ยากเลยนะ แค่ค่อย ๆ ใจเย็น ๆ ตอนทอดเท่านั้นเองนะคะ