มนุษย์แม่รำพึง

ทำไมลูกถึงโกหก ?


ทุกอย่างมีสาเหตุ มีที่มาเสมอค่ะคุณแม่ คุณพ่อทั้งหลาย และการโกหกก็ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ด้วย สมัยเราเป็นเด็ก เราเคยโกหกไหมค่ะ ? บางคนก็ตอบว่า เคย บางคนก็อาจจะนึกไม่ออก และเมื่อวันที่เราเติบโตเป็นพ่อคน แม่คน แล้วพบว่า “ลูกโกหกเรา” เราควรทำอย่างไร ?
แม่ยุ้ยขอตอบเรื่องนี้ในฐานะ “แม่” นะคะ ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญหรือแพทย์สาขาใดทั้งสิ้น ถ้าปลาทูโกหก แม่ยุ้ยจะทำอย่างไร ??
คงต้องคิดก่อนค่ะว่า ทำไมลูกถึงเลือกไม่บอกความจริงกับเรา นั่นอาจจะเพราะเรา “ไม่เคยยอมรับฟังความจริงที่ไม่ถูกใจ” เลยรึเปล่า ? เราเคยเปิดโอกาสให้ลูกได้ พูดในสิ่งที่เขาไปทำไม่ดี ทำไม่ได้ดั่งใจเรา เราเคยนั่งฟังเขาบ้างไหม ถ้าคำตอบคือ ทุกครั้งที่ลูกเอ่ยปากบอก “ความจริง” ที่อาจจะไม่ถูกใจเรา ไม่ได้ดั่งใจเรา และไม่ได้เป็นแบบที่เราคาดหวังจะได้ยิน เราก็โกรธ หรือเกรี้ยวกราดใส่ลูก
คำถามคือ ถ้าเราเป็นเด็ก คิดแบบเด็ก เราจะบอกความจริงไหมหละคะ ??
แม่ยุ้ยเชื่อว่าทุกคนมีคำตอบอยู่แล้ว ไม่ต้องอะไรมาก ผู้ใหญ่อย่างเราบางทีพูดอะไรไป แล้วจะโดนด่า โดนต่อว่า เลือกที่จะเลี่ยงไม่พูดได้ เราก็เลือกที่จะเลี่ยง มันเป็น “ธรรมดา” นะคะยุ้ยว่า ค่อย ๆ บอกลูกค่ะ บอกความจริงแม่นะ มีอะไรจะได้ช่วยกันคิด ไม่เป็นไรทำไปแล้วไม่เป็นไร คราวหน้าเอาใหม่นะ มีอะไรต้องบอกนะรู้ไหม ? แม่โตกว่า อาจจะคิดแก้ไขได้มากกว่าลูกนะ เราเป็นครอบครัว เราต้องช่วยกันคิด .. คุยให้ลูกรู้สึกสบายใจ ผ่อนคลายที่จะเล่าให้เราฟังนะคะ
ถ้าเราเปิดใจ รับฟัง ทั้งเรื่องที่ถูกใจ และไม่ถูกใจ ลูกก็จะเลือกที่จะกล้าพูดกับเรา บางครั้ง ทำไม่ดี ทำไม่ได้มา มาเล่า แล้วรู้สึกว่า แม่เข้าใจ พ่อพร้อมช่วย ไม่เป็นไรลองกันใหม่ เดี๋ยวเราช่วยกันคิด
ผลลัพธ์ต่างกันไหมหละคะแบบนี้ ??? มองทุกอย่างจากเหตุที่เกิด ผลเป็นแบบนี้มันมาจากเหตุแบบไหนกันนะ หรือจริง ๆ สิ่งที่ลูกทำลงไป เหตุมันมาจากเรา ผู้ที่เป็นพ่อและแม่หรือเปล่า ??
ถ้าเกิดมันใช่ .. ผลลัพธ์ที่ลูกทำลงไป มันไม่ถูกใจแล้วเราโกรธลูก มันแฟร์กับลูกไหมเอ่ย แบบนี้
ปรับมุม เปลี่ยนวิธีคิดกันใหม่นะคะ ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม เราคือพ่อแม่ เราโตกว่าด้วยอายุ วุฒิภาวะและประสบการณ์ ช่วยลูกคิด สอนลูกมอง เปิดใจรับฟังค่ะ แล้วทุกเรื่องที่เกิดขึ้น เราพร้อมที่จะช่วยลูกแก้ไข แม่ยุ้ยเชื่อว่า ทุกอย่างแก้ไขได้เสมอค่ะ
เป็นกำลังใจให้ทุก ๆ บ้านที่กำลังหาวิธีจัดการกับลูกนะคะ
‪#‎แม่ยุ้ยThePlatuStory‬

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เราใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์เรากี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน เราก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของเรากี่คน กี่ครั้ง

Save