มนุษย์แม่รำพึง

สอบได้คะแนนน้อย ไม่ใช่เรื่องน่าอาย ถ้าเราทำเต็มที่แล้ว


❤️ ทำคะแนนได้น้อย ไม่ใช่เรื่องน่าอายเลยลูกรัก หนูทำเต็มที่แล้ว แม่เห็นว่าหนูพยายามแล้ว หนูตั้งใจขึ้นมากแม่ก็รู้

🍀 บนโลกนี้ .. มีคนที่คิดต่างกันมากมายลูกรัก หลายครั้งที่การทำได้ไม่ดีพอในสายตาใครต่อใคร ก็เป็นสิ่งที่หลายคนนำมา ต่อว่า ดูแคลน และพูดให้เราเสียใจ แต่ขอให้หนูรู้ไว้นะลูกนะ แม่กับพ่อ เข้าใจในตัวหนู แม่กับพ่อรู้ว่า ลูกเป็นยังไง

📌 เธอควรจะต้องอายซิ ที่เธอได้คะแนนน้อย ถ้าเป็นฉัน ฉันอาย

คำพูดประโยคนี้ ออกมาจากปากคนอื่นลูก คนที่ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าหนูชอบวิชาไหน ไม่ชอบวิชาไหน คนที่ไม่รู้ด้วยซ้ำว่า หนูทำได้ดีขึ้นแค่ไหนแล้ว และแม่จะบอกว่า คนที่พูดแบบนี้ออกมาได้ คือคนที่ไม่รู้จักให้กำลังใจใคร และไม่เห็นใจคนอื่นเลยลูก

⭐️ หนูฟังแล้วรู้สึกยังไง ไหนบอกแม่หน่อยซิ

🌈 หนูรู้สึกว่า ไม่เห็นจะต้องอายเลย น้อยกว่านี้หนูก็เคยทำได้มาก่อน นี่ดีขึ้นตั้งเยอะแล้วนะ แล้วทำไมหนูต้องอายในเมื่อ หนูก็ตั้งใจทำ แต่มันทำได้แค่นี้นี่นา ให้หนูได้ที่สุดท้าย หนูก็ไม่อายนะแม่

⭐️ หนูคิดว่า หนูจะปรับปรุงยังไงได้บ้าง ให้ดีขึ้น หนูคิดออกไหมลูก

🌈 คิดออกแม่ ก็สอบครั้งต่อมา หนูก็ได้ตั้งเยอะแล้วนะ นั่นมันสอบครั้งโน้น ก่อนสอบปลายภาคอีก สอบปลายภาค หนูก็ทำได้ดีขึ้นมาก แม่ก็รู้

⭐️ แม่เข้าใจนะว่าหนูรู้สึกยังไงตอนนี้ และแม่ก็ดีใจที่ลูกแม่รู้จัก “ประเมินกำลังตัวเอง” และก็ “ปรับปรุงตัวเอง” ขึ้นมาได้ดีมาก ๆ แล้ว แม่เห็นทุกอย่างที่หนูทำ แม่รู้ทุกอย่างที่หนูพยายาม แล้วแม่ก็จะบอกว่า บางครั้ง คำพูดของคนบางคน ก็ไม่จำเป็นต้องนำมาใส่ใจให้มันทำร้ายใจเรานานเกินไปนะลูกนะ เลือกเก็บ และรู้จักคัดทิ้งให้เป็น เหมือนที่แม่สอน

🍀 หนูรู้ตัวว่าต้องปรับปรุงตรงไหน ยอมรับกับการที่ทำได้ไม่ดีนักในตอนแรก แม้จะทำเต็มที่แล้ว และก็ไม่อายกับสิ่งที่ตัวเองทำออกมา แม่ว่า นั่นหละ  สำคัญที่สุด จำคำแม่ไว้นะลูก

🔥 สอบได้คะแนนน้อยไม่ใช่เรื่องน่าอาย หนูไม่ได้โกงการสอบ ไม่ได้ทุจริต ไม่ได้เข้าไปกามั่ว หนูไม่ได้ทำอะไรผิด ไม่จำเป็นต้องอาย

🍀 แม่ยุ้ยไม่ได้ปลูกบ้านกลางทุ่งลาเวนเดอร์นะคะทุกคน แล้วก็ไม่ได้อยู่ในสังคมที่มีแต่คนเข้าใจและเห็นอกเห็นใจกัน 100% ดังนั้นเป็น “ธรรมดาของโลก” ที่เราจะต้องเจออะไรแบบนี้เป็นปกติ สิ่งที่เราพยายามสอนลูกคือ “ความเข้มแข็งในจิตใจ” เป็นเรื่องจำเป็นที่จะต้องมีในสังคมยุคนี้จริง ๆ

📌 ชวนลูกคุยต่อว่า ลองเปลี่ยนมุมมองใหม่นะลูกนะ หนูจะทำยังไงให้ครั้งต่อไป หนูทำได้ดีขึ้น หาจุดบกพร่องของตัวเองลูก แล้วค่อย ๆ แก้ไขกันไป ครั้งนี้ยังไม่ดี ครั้งหน้าก็ลองใหม่

🌬 แม่เชื่อเสมอว่า กำลังใจ คือ พลังสำคัญ ที่จะประคับประคองลูกให้เดินต่อไปได้อย่าง “อุ่นใจ” แม้ในวันที่เจอสิ่งต่าง ๆ มากมายนอกบ้าน
ความเข้มแข็งในใจลูก คือ สิ่งที่ต้องสร้างกันไว้นะคะ โลกนอกบ้าน ไม่สวยงามตลอดเส้นทาง แต่เมื่อไหร่หันมาหาพ่อกับแม่ ลูกอุ่นใจได้เสมอ

สูดกลิ่นลาเวนเดอร์ให้เต็มปอด แล้วสู้ต่อค่ะลูกรัก

#แม่ยุ้ยThePlatuStory

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เราใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์เรากี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน เราก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของเรากี่คน กี่ครั้ง

Save