มนุษย์แม่รำพึง

ทำไมแม่ยุ้ยเลือกโรงเรียนนี้ให้ลูก ?


มีหลายคนถามคำถามนี้เข้ามาเยอะมาก โดยเฉพาะช่วงใกล้เปิดเทอม วันนี้ขอตอบตรงนี้พร้อมกันเลยแล้วกันนะคะว่า “การเลือกโรงเรียน เป็นเรื่องที่อ้างอิงกันไม่ได้จริง ๆ เพราะ ดีของเรา ก็อาจจะไม่ใช่ดีของเขา”

ทำไมแม่ยุ้ยปักหลักที่โรงเรียนนี้ คำตอบคือ ปลาทูรู้สึกแฮปปี้กับที่นี่มาก และยุ้ยเองก็รู้สึกดีที่ ที่นี่ก็ไม่ได้เน้นวิชาการ ไม่เน้นคะแนนอะไรมาก หรือคนอื่นเน้นแต่เราไม่เน้นไม่รู้นะ ก็เรียนกันไปเรื่อยเปื่อย แต่ยุ้ยเน้นสอนให้ลูกรับผิดชอบหน้าที่ของตัวเอง จัดตารางสอนเอง อ่านหนังสือ ทำการบ้านเอง

ถามว่าวิชาการแน่นไหม ? บอกเลยว่า ไม่รู้ค่ะ ไม่ได้สนใจ แต่ยุ้ยมีแนวทางวัดผลของยุ้ยเอง ว่าช่วงวัยนี้ ลูกทำได้แบบนี้ รู้เรื่องนี้ได้ ยุ้ยโอเคแล้ว

ถ้าถามว่า เรียนเยอะไปไหม ? คำตอบคือ ดีกว่าพวกโรงเรียนเน้นวิชาการมากโขแล้วค่ะ ยุ้ยไม่ชอบโรงเรียนแนววิชาการจ๋า
ที่สำคัญคือ ทีนี่ใกล้บ้านยุ้ยค่อนข้างมาก และจากการเรียนโรงเรียนระแวกนี้มาแล้ว 2 ที่ ที่นี่เป็นที่ 3 ปลาทูบอกเลยว่า ชอบที่นี่ที่สุด แล้วเราก็เรียนที่นี่นานที่สุดแล้ว คือตั้งแต่ อ. 3 จนถึงปัจจุบัน

หากถามยุ้ยถึงข้อดี ข้อเสีย ของโรงเรียน ยุ้ยคงตอบให้ไม่ได้ เพราะดีและเสีย ของแต่ละบ้าน มีเงื่อนไข และการวัดผลที่แตกต่างกันถ้าหากจะถามว่ายุ้ยชอบอะไรที่นี่ คำตอบคือ ชอบที่สนามบอลกว้างใหญ่ ลูกยุ้ยวิ่งคุ้มค่าเทอม หัวเปียกกลับบ้านทุกวัน ลูกได้เรียนว่ายน้ำ โรงเรียนสะอาด ยุ้ยไปโรงเรียนกี่ครั้งก็ยังไม่เคยเห็นแมลงสาบเลย สระว่ายน้ำก็สะอาด ห้องเรียนก็สะอาดสะอ้านดี มีห้องพยาบาล หัวโน เลือดอออกมีพี่พยาบาลดูแล มีไรโทรหาแม่เร็วดี

อีกอย่างที่ยุ้ยชอบคือ ครูประจำชั้นเป็นต่างชาติ คุยกับแม่ไม่ค่อยรู้เรื่อง เวลาบ่นลูกเรา แม่ก็มึน ๆ ฟังไป ยิ้มสวย ๆ เข้าไว้ Thank you Teacher หนักหนาก็เขียนใส่กระดาษไป เพราะแม่ได้เปิดดิกชันนารี่ก่อน อิอิ ยุ้ยให้ความสำคัญกับภาษาอังกฤษค่ะ ด้วยเหตุผลส่วนตัวเลยว่า ยุ้ยว่า คนเราแตกต่างกันที่ภาษานี่หละ อย่ากลัวที่จะพูด อย่าอายที่จะพูด ผิด ๆ ถูก ๆ ไม่เป็นไร ครูต่างชาติช่วยทำให้ลูกกล้า

อีกเรื่องที่ชอบคือ ที่นี่ไม่รันลำดับที่คะแนนสอบนักเรียนในห้องเรียนค่ะ !!! โครตชอบบอกเลย ที่เท่าไหร่ ไม่สำคัญ เพราะแม่ไม่ได้เอาไปแทงหวย หรือเอาไปประกาศหน้าหมู่บ้านแน่นอน

ส่วนเรื่องค่าเทอม ก็ไถนาส่งลูกเรียนกันไปค่ะ เอิ๊ก เอิ๊ก

‪#‎แม่ยุ้ยThePlatuStory‬
ปล. งดตอบคำถามว่า โรงเรียนเก่าที่ออกคือที่ไหน และทำไมถึงออกนะคะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เราใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์เรากี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน เราก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของเรากี่คน กี่ครั้ง

Save