มนุษย์แม่รำพึง

เด็กนับสต็อค


แม่เคยขายสติ๊กเกอร์ ตัวปั๊มจากเกาหลี ก็จะต้องมีช่วงเวลาแห่งการนับสต็อค ตอนนั้นถ้าจำไม่ผิดปลาทูสัก อนุบาล 2 ได้ แม่เลยให้คำสั่งไปว่า “นับสต็อคให้แม่ที ว่า แต่ละแบบเหลือกี่กล่อง” แล้วก็ให้อิสระในการคิดเลยว่าจะทำยังไง ท่าไหน แม่รอดูผลอย่างเดียว ภาพที่เห็นคือสิ่งที่ได้คะ

ปลาทูเรียงกล่องลายเหมือนกันไว้ตั้งเดียวกัน คือแบบเดียวกัน แล้ว จำนวนที่เหลือเท่ากัน ก็เข้าแถวไว้ด้วยกัน พร้อมมีเลขจำนวนวางไว้ด้วย แถวแรกคือกี่กล่อง มีกี่แบบที่มีเท่านี้ ก็อยู่แถวนั้น

บอกตรง ๆ เลยว่า แม่ค่อนข้างแปลกใจในไอเดียของเด็ก บางทีเด็กก็คิดอะไรได้สร้างสรรค์กว่าผู้ใหญ่เยอะนะแม่ยุ้ยว่า นี่หละคะ สิ่งที่สอนลูกได้เองจากที่บ้าน เผลอ ๆ สอนให้คิดแบบนี้ ที่โรงเรียนอาจจะไม่ค่อยมีด้วย ปล่อยให้คิดแบบอิสระ เน้นผลลัพธ์ ถ้าคิดขัดก็แม่แค่เข้าไปช่วย ชี้ให้เห็นปัญหา แล้วปล่อยลูกคิดต่อ

ลองเอาไปคิดกันดูนะคะ คุณพ่อคุณแม่ทั้งหลาย เราสอนลูกได้ตลอดเวลาจริง ๆ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เราใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์เรากี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน เราก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของเรากี่คน กี่ครั้ง

Save