มนุษย์แม่รำพึง

ถ้าไม่กล้าปล่อย ลูกก็ไม่ได้เรียนรู้หลายบ้านกำลังปวดใจกับการตามแก้ปัญหาของลูกในช่วงเริ่มต้นเข้าสู่วัยรุ่น มีปัญหามากมายที่ต้องเจอทั้งในเรื่องการเรียน การใช้ชีวิตกับเพื่อน การจัดการกับอารมณ์ หรือแม้แต่เรื่องความรับผิดชอบในงานทั้งจากที่โรงเรียนและการรับผิดชอบต่อตัวเอง
แม่ยุ้ยไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญด้านไหนเลยค่ะ เป็นแค่แม่ธรรมดาที่เคยเป็นลูกมาก่อน และเติบโตมาในสภาพที่พ่อแม่ไปคนละทิศคนละทาง ต้องอยู่กับปู่ย่า คนอื่น และอยู่ด้วยตัวเองคนเดียวในกรุงเทพตั้งแต่อายุไม่ถึง 20 ปี
สิ่งที่เกิดขึ้นกับตัวเองเหมือนเป็น ตำราเล่มโต ที่เราจะนำมาปรับใช้เมื่อเราก้าวจากตำแหน่งลูกไปสู่ตำแหน่งการเป็นแม่ หลายอย่างเราเคยถูกปล่อยให้จัดการและรับมือด้วยตัวเองก่อนวัย มันก็มีทั้งข้อดี และข้อเสีย พอมาถึงรุ่นลูก เราจึงค่อย ๆ ปล่อยเขาตามวัย
หัวใจสำคัญในการเลี้ยงลูกของบ้านเรา ถ้าใครตามกันมานานจะรู้ว่า ที่บ้านจะเน้นให้ลูกรับผิดชอบตัวเองให้ได้ตามวัย เมื่อเขาจัดการตัวเองได้ เราก็จะค่อย ๆ สอนให้เขาช่วยเหลือคนอื่นหรือส่วนรวมทีละน้อย ให้โอกาสได้ลองผิดลองถูกเรียนรู้เองมาเรื่อย ๆ
เด็กบ้านนี้ผ่านเหตุการณ์หลายอย่างในตลอดช่วง 13 ปีของเขา
ใส่กางเกงพละกลับด้านไม่มีการบ้านส่ง ลืมเอาของที่ครูสั่งไปสอบได้คะแนนน้อยโดนเพื่อนแกล้ง โดนครูทำโทษเกินกว่าเหตุกินข้าวที่โรงเรียนไม่ได้

เรียกว่า ผ่านกันมาหลายรูปแบบ หลายอารมณ์ และการเรียนรู้ในช่วงวัยมัธยมก็แตกต่างออกไปเช่นกัน แต่แม่เชื่อเสมอว่า ประสบการณ์ในวัยอนุบาล วัยประถม จะช่วยให้ลูก “รับมือและจัดการ” สิ่งที่กำลังเจออยู่ในวัยมัธยมได้ดีขึ้นตามลำดับ
งานกลุ่มเพื่อนไม่ทำงานไม่มีงานกลุ่มส่งตามกำหนดต้องสอบแต่ทำไม่ได้อ่านหนังสือไม่ทัน กินข้าวไม่ทันเพื่อน
ทุกเรื่องในแต่ละวันของชีวิตลูก เป็นบทเรียนหมดค่ะ สิ่งที่แม่คุยกับลูกทุกวันนี้คือ” หนูลองคิดดูนะลูก ว่ามันจะมีวิธีอื่นไหม ที่จะทำให้ดีขึ้นได้บ้าง ” ถ้าหนูคิดไม่ออก อยากฟังวิธีของแม่กับพ่อไหม ? ถ้าแม่เป็น แม่จะทำแบบนี้นะ แต่หนูลองเอาไปคิดดูว่า ถ้าเป็นหนู ตัวหนูจะทำยังไง ?
เปิดโอกาสให้ลูกได้ลองคิด ลองทำ และฝึกที่จะยอมรับผลลัพธ์ด้วยตัวเองเสมอผิด พลาด ไม่ได้ดั่งใจ มันเป็นเรื่องธรรมดามากในการใช้ชีวิตถ้าไม่เคยผิด ไม่เคยพลาดมาก่อน จะรู้ได้ยังไงว่า แบบที่ถูก และแบบที่ดี มันต้องทำยังไง

ในทางกลับกันนะคะ .. ถ้าไม่เคยได้ลอง ไม่เคยทำเอง ไม่เคยคิดเองแล้วถ้าถึงเวลาต้องคิด ต้องทำ จะทำได้ไหม ?
อย่าลืมว่า เราไม่ได้อยู่ค้ำฟ้า ตามไปจัดการให้ลูกได้ตลอดเวลาและในทุก ๆ เรื่องนะ
บ้านไหนที่ลูกยังเล็ก เริ่มต้นกันไว้เลยค่ะ ค่อย ๆ ฝึก ค่อย ๆ สอนและใช้เวลาด้วยกันให้มากหน่อย
#แม่ยุ้ยThePlatuStory

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เราใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์เรากี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน เราก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของเรากี่คน กี่ครั้ง

Save