แม่อยากแชร์

ปล่อยให้ลูกได้เลือกอะไรเองบ้างตามวัย


☺️
คำถามที่เจอบ่อยเรื่องนึงคือ ทำไมลูกคิดไม่เป็น ต้องรอให้แม่บอกอย่างเดียวเลย ? ทำยังไงดีลูกจัดการอะไรเองไม่ได้สักเรื่อง ?
❓ นั่งให้สบาย หายใจลึก ๆ นะคะ หามุมสงบให้ตัวเอง แล้วตั้งคำถามนี้ เพื่อถามตัวเราเอง ผู้ที่เป็นพ่อและแม่ว่า
เราเคยฝึกให้ลูกได้เลือกอะไรบ้าง ? เราเคยให้โอกาสลูกได้ตัดสินใจอะไรเองบ้างไหม ?เราเคยยอมปล่อยให้ลูกรับผลจากการเลือกของตัวเองบ้างรึยัง ?
ถ้าได้คำตอบว่า ก็ไม่กล้าปล่อย ไม่เคยให้โอกาสได้ลอง แล้วลูกจะ กล้าเลือก คิดเป็นและรู้จักรับผิดชอบผลของการเลือกของตัวเองได้อย่างไร
😉 ทุกอย่างต้องเริ่มต้นจากการได้ฝึกทั้งสิ้น และการฝึกฝน และเรียนรู้จากการได้ลงมือทำเองด้วยตัวเองเป็นเรื่องที่ดีที่สุดเสมอ
‼️ ขอเน้นชัด ๆ ตรงนี้ว่า ฝึกฝนกันตามวัยนะคะ อย่าคาดหวังว่าลูกจะทำได้ทุกอย่างในการฝึกแค่ครั้งแรก และอย่าพยายามฝึกลูกในเรื่องที่หนักหนาเกินวัย
ยกตัวอย่างเช่น
✅ ปล่อยให้ลูกวัยที่อยากเลือกเสื้อผ้าใส่เอง ให้เขาได้ลองใส่ในสิ่งที่เขาเลือกบ้าง สีที่ชอบ รองเท้าที่ถูกใจ แต่ก็ต้องดูในเรื่องของความ “ปลอดภัย” ให้ลูกสักหน่อย เพราะเด็กเล็กยังไม่คิดถึงเรื่องนั้น อย่าให้มันยาวเกินไปจนเดินสะดุดหกล้มหัวทิ่ม หัวดำ อย่าให้ใส่รองเท้าที่เดินลำบากจนเกิดอุบัติเหตุได้ ถ้าอะไรไม่ได้เป็นสาเหตุให้เกิดความบาดเจ็บร้ายแรง ปล่อยให้เลือกเองได้ค่ะ
✅ วันนี้อยากกินอะไร คำถามที่ใช้บ่อยในบ้านนี้ เพือเปิดโอกาสให้เลือกได้ แต่เจอคำตอบที่ ล้ำเกินแม่จะทำได้ หรือไม่มีของในตู้เย็น จนลูกถามกลับมาว่า แม่จะถามทำไมถ้าแม่ทำให้ไม่ได้ เออน่าคิด !! แม่เลยเปลี่ยนรูปแบบใหม่ค่ะ
วันนี้หนูอยากกินอะไร ระหว่าง ปลาทูทอด กับ ผัดผักกาดขาวใส่ลูกชิ้นปลา นั่นคือแม่ทำให้ได้ทั้ง 2 อย่าง ของในตู้เย็นพร้อม ลูกได้เลือก แม่ทำได้ นั่นคือการให้เลือกในขอบเขตที่เป็นไปได้ จะได้ไม่เซ็งว่า ให้เลือกแล้วแม่ก็ไม่ยอมทำตามสิ่งที่เลือกอยู่ดี
✅ อยากเรียนพิเศษไหม ? ในวัยประถมปลาย แม่ยุ้ยเริ่มถามคำถามนี้กับลูก เพราะคิดว่า ต้องเอาความสมัครใจเป็นหลัก แต่ก็สอนให้ลูกเข้าใจด้วยว่า ทำไมต้องเรียนพิเศษ อารมณ์ที่มีต่อเรื่องการเรียนของตัวเองแบบไหนที่ “การเรียนพิเศษ” จะช่วยให้เรารู้สึกดีขึ้นได้ ไม่บังคับให้เรียนตามที่เราคิดอย่างเดียว เพราะถ้าบังคับ ไปนั่งให้จบ ๆ ไปจนครบ ไม่ใส่ใจฟัง ก็เสียเงินเปล่า ๆ ค่ะ แม่รู้ดีว่าลูกแม่จะเป็นแบบไหน กับการเลือกที่ตัวเองไม่ได้เห็นด้วยและเต็มใจ
📣 รับฟังในความคิดเห็น ข้อที่ลูกเลือก แล้วตั้งคำถามต่อ เพื่อชวนคุยให้รู้จักคิด ต่อยอด มองให้รอบด้านมากขึ้น
✅ ทำไมหนูเลือกอันนี้ ? ✅ แล้วอีกอันหละลูก ทำไมถึงไม่เลือก เพราะอะไร บอกแม่ได้ไหม แม่อยากรู้ ? ✅ ลูกคิดว่า เลือกอันนี้ดีกว่าอีกอันยังไงเหรอ ? ✅ แล้วถ้าสิ่งที่เลือกมันไม่เป็นไปอย่างที่คิด หนูคิดว่าหนูจะทำยังไงดี ?
🙂 บอกลูกเสมอนะคะว่า ทุกการเลือกของหนู แม่ยอมรับและเคารพในการตัดสินใจของหนู และหนูจะต้องคิดให้ดีก่อนจะเลือกนะ เพราะผลที่ตามมาหลังจากการเลือกของหนู คือหนูจะเป็นคนรับผลนั้นโดยตรง
😎 แม่ปล่อยให้ผลมันเกิดขึ้น เพื่อให้ลูกได้เรียนรู้นะคะ เคยได้ยินไหมว่า “ถ้าไมเ่จอกับตัวเอง ไม่มีทางเข้าใจ” นั่นหละคะ ประโยคทองคำที่ใช้ได้กับทุกยุคจริง ๆ ประสบการณ์ตรง ช่วยให้เรียนรู้ได้ทั้งเรื่องดีและร้าย ความจริงที่ต้องเข้าใจ
👉 คิดตามแม่นะคะ แล้วตอบคำถามในใจตัวเอง ไม่ต้องบอกใครก็ได้
❓ การตอกไข่ใส่ชามครั้งแรก มันเละเทะใช่ไหม แต่ถ้าเราทำบ่อย ๆ เราจะทำได้ดีขึ้นไหม มันจะเลอะน้อยลง เราจะระวังมากขึ้น และถ้าเราทำได้แบบที่เราพอใจแล้ว เราจะมั่นใจในการตอกไข่มากกว่าสมัยที่เราไม่เคยทำมาก่อน
❓ อะไรที่เราไม่เคยทำเลย แล้วต้องทำครั้งแรก เราจะรู้สึกไม่มั่นใจใช่ไหม ? เช่น การนั่งรถเมล์ในเดอะมอลล์บางกะปิ ให้ศึกษาเส้นทางมา เวลาไปจริง ๆ ก็ต้องคอยมองว่า มันถึงป้ายที่ต้องลงรึยัง ก่อนจะถึงป้ายมันจะเจออะไรก่อน ควรลุกไปยืนที่ประตูตอนไหนถึงจะลงทัน ควรกดกริ่งก่อนลงตอนไหน และถ้าคนแน่นกว่าปกติ เราควรลุกออกไปตอนไหน ให้ลงทันเขา แล้วจะดูยังไงให้ไม่เลยป้าย
❓ ถ้าไม่เคยนั่งรถเมล์ จะรู้ได้ยังไงว่า มันดีกว่า หรือแย่กว่าการเลือกนั่งเท็กซี่ยังไงบ้าง แต่ถ้าเราเคยทำทั้ง 2 อย่าง เราจะเปรียบเทียบได้ใช่ไหม และเลือกได้ด้วยว่า จริง ๆ แล้วมันไม่ได้ดีหรือแย่แบบตายตัวเลย เราเลือกได้ว่า ถ้าช่วงเวลาแบบนี้ สถานการณ์แบบบนี้ เราควรเลือกอะไรด้วยซ้ำ
‼️ แม่ยุ้ยใช้แนวคิดนี้ในชีวิตตัวเอง และในการสอนลูกนะ ทุกคนถึงได้เห็นว่า ปลาทูทำในหลาย ๆ เรื่องได้
🍄 สุดท้ายที่จะฝากไว้คือ “ทุกอย่างในชีวิต มีเหตุการณ์นอกแผนเสมอนะคะ” ถ้าไมเ่คยเจอมาก่อน ไม่เคยฝึกไว้ หรือแม้แต่ทำแค่ในเรื่องเดิม ๆ แต่พอเจอเรื่องใหม่ ก็ไม่ไปม่เป็นได้เช่นกัน ฝึกให้ลูกเรียนรู้เรื่องนี้ไว้ด้วย ถ้านอกเหนือจากสิ่งที่คิดไว้ หนูมีแผนสำรองไว้รึยัง ยังไงบ้าง ? และเวลาเกิดจริง ๆ ถ้าคิดไม่ทัน การรู้จักแก้ปัญหาเฉพาะหน้าจะได้ถูกฝึกทันที
📣 ถ้าพ่อแม่วางแผนนทุกอย่างไว้ให้หมด เป๊ะทุกอนู วันนึงที่ชีวิตมีเหตุการณ์นอกแผนขึ้นมา คิดว่าลูกเราจะรอดไหมหละ ? ถ้าเรายังไม่ตายก็โชคดีไปค่ะ ยังช่วยกันได้ แต่ถ้าเราตายไปก่อนหละ จะทำยังไง แม่ยุ้ยคิดแบบนี้เลย ฝึกลูกไว้ ถ้าวันไหนแม่บ๊ายบายไปก่อนหนู แม่ยังอุ่นใจบ้างว่า หนูจะอยู่ได้ในแบบที่แม่เคยเห็นว่า หนูทำได้บ้างแล้ว
😎 เพราะชีวิตไม่มีคำว่า แน่นอน อย่าคิดว่าเราจะอยู่ค้ำฟ้านะ

#แม่ยุ้ยThePlatuStory

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เราใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์เรากี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน เราก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของเรากี่คน กี่ครั้ง

Save