เรียนในแบบที่ลูกไหวแม่อยากแชร์

มีเป้าหมาย ก็ต้องมีแผนสำรองด้วย


⭐️ เตรียมตัวเข้าสู่โค้งสุดท้ายก่อนสอบเข้า ม.1 กันแล้วค่ะ โค้งสุดท้ายของบ้านเราเริ่มเดือน ม.ค.63 นะคะ กำหนดกันเองตามแบบฉบับเรา ก็เหลือเวลาอีกประมาณ 3-4 เดือน ซึ่งช่วงนี้เราเริ่มคุยกันเรื่อง โปรแกรมการเรียนที่ลูกจะสมัครสอบ ว่าจะสอบโปรแกรมแบบไหน ที่โรงเรียนไหนกันบ้าง

📌 แม่ก็เริ่มสอบถามเพื่อนๆ เพื่อนบ้าน ที่มีลูกเรียนโรงเรียนเป้าหมายในห้องต่าง ๆ เป็นข้อมูลมาประกอบการตัดสินใจ ซึ่งพวกเราตัดสินใจร่วมกันค่ะ แล้วก็ประเมินจากตัวลูกเป็นหลักด้วย ซึ่งเดี๋ยวเราจะเริ่มสอบ Pre-Test กันตามฤดูกาลในเดือน ม.ค. 63 กันแล้ว

⭐️ ห้องเรียนสำหรับเด็ก ๆ เดี๋ยวนี้มีหลายแบบ หลายโปรแกรมมากเลยนะคะ คุณพ่อ คุณแม่ลองศึกษาหาข้อมูลกันดูนะคะ ว่าแบบไหนจะเหมาะกับลูกเรา ลูกน่าจะเรียนโปรแกรมไหนแล้วจะมีความสุข

‼️ โรงเรียนเป้าหมายของบ้านเรา มีห้องเรียนพิเศษคณิต ห้องเรียนพิเศษวิทย์ ที่เขาเรียกกันว่าห้อง gifted และก็แบบห้องเรียนธรรมดา ซึ่งห้องเรียนธรรมดาก็จะแบ่งเป็นห้องที่คัดคะแนนเด็ก ๆ ที่ทำคะแนนดี ๆ ในตอนสอบเข้ามารวมกันไว้ 3 ห้อง ที่เหลือก็จะเป็นห้องที่คละเด็ก

📌 จากข้อมูลที่สอบถามกันมา ห้องเรียนพิเศษแบบต่าง ๆ ทั้งคณิตและวิทย์ นี่จะเป็นห้องที่รวมเด็ก ๆ หัวกะทิ ในด้านนั้น ๆ มารวมกัน เท่าที่ฟังคือ น่าจะเป็นกลุ่มเด็กที่ทางโรงเรียนต้องการจะพัฒนาต่อไว้เพื่อการแข่งขันวิชาการต่าง ๆ เพื่อสร้างชื่อเสียง การสอบห้องพิเศษต่าง ๆ จะสอบก่อนห้องธรรมดา ห้องเรียนธรรมดาจะสอบพร้อมกันหมดทุกโรงเรียน

✅ ลูกมาขอลองสอบ Pre-Test ห้องพิเศษวิทย์เพิ่ม หลังจากที่สมัครแต่ห้องธรรมดาไว้ หลังจากได้เห็นผลการสอบ สสวท. ของตัวเองทำให้อยากลองสอบห้องพิเศษวิทย์ด้วย ก็ลองดูค่ะ ลูกอยากลอง แม่ก็ยินดี เข้าไปเจอข้อสอบแล้วกลับมาคุยกันอีกที ว่าจะลงสอบจริงด้วยไหม แต่จากที่แม่ได้ข้อมูลมา ห้องเรียนพิเศษนี่เหมาะกับเด็กที่ เน้นเรียน เพราะจะเรียนเยอะกว่าเด็กห้องธรรมดา ซึ่งพอคุยกันกับลูก แม่กับพ่อก็คิดว่า มันไม่น่าจะเหมาะกับตัวลูกเราสักเท่าไหร่ ไว้เรารอดูคะแนน Pre-Test ก่อนแล้วมาคุยกันอีกที

⭐️⭐️ ทุกเป้าหมายที่มี เราควรจะมีแผนสำรองไว้เสมอนะคะ ทุกอย่างเกิดขึ้นได้ ไม่มีอะไรแน่นอนทั้งนั้น เราทำให้เต็มที่ เตรียมตัวให้พร้อม และเราก็ควรมีแผนสำรองให้พร้อมไว้ด้วยเช่นกัน

‼️ เราคุยกันว่า ตั้งใจ ฝึกฝน ทำแบบฝึกหัดในช่วงโค้งสุดท้าย 3-4 เดือนนี้ให้จริงจังขึ้นหน่อยนะลูกนะ แล้วเดี๋ยวเราประเมินตัวเองจากคะแนน Pre-Test กันดูอีกครั้ง ห้องธรรมดาแบบคัดคะแนน หรือแบบคละคะแนน สำหรับแม่กับพ่อ ได้หมดทุกแบบ ขอให้หนูตั้งใจให้เต็มที่

⚡️ แม้บ้านเราจะอยู่ในเขตพื้นที่ถ้าเทียบจากข้อมูลของปีที่แล้ว แต่เราก็เตรียมพร้อมกันสุดกำลัง เพราะถ้าเขาประกาศมาว่า สอบเข้า 100% เราก็พร้อมสู้ หรือถ้าใช้นโยบายการรับเด็กในพื้นที่แบบเดิม จะกี่เปอร์เซ็นต์ เราก็ขอเป็นเด็กในพื้นที่ที่มีคุณภาพ

✌️ ปีใหม่ก็ยังมีทำแบบฝึกหัดบ้าง ดูคลิปติวฟรีใน youtube อยู่บ้าง ไม่ได้ไปเที่ยวไหนวนอยู่ใกล้ ๆ บ้าน เล่นบ้าง อ่านบ้าง พักบ้าง ก็สลับกันไป ใช้ความพยายามที่มีให้เต็มที่ก่อน แม้ความขยันจะยังไม่เสถียรนัก ก็ค่อย ๆ ประคับประคองกันไป

เป็นกำลังใจให้ทุกบ้านที่กำลังเตรียมสอบเข้า ม.1 นะคะ

#แม่ยุ้ยThePlatuStory

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เราใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์เรากี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน เราก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของเรากี่คน กี่ครั้ง

Save