มนุษย์แม่รำพึง

สุขในสิ่งที่มี ยินดีในสิ่งที่เป็น


ถึง ลูกรักของแม่

แม่มีสิ่งที่อยากจะบอกลูกเอาไว้ เพราะแม่เห็นแล้วว่า วันข้างหน้า สิ่งที่แม่ได้บอกลูกในวันนี้ จะทำให้ลูกของแม่ “มีความสุข” ในชีวิตได้อย่างไม่วุ่นวาย ยุ่งยาก แค่ลูกจะต้องเรียนรู้ที่จะ มีความสุขกับเรื่องง่าย ๆ รอบตัวให้ได้ และพอใจในสิ่งที่เรามี มีความสุขจากสิ่งทีเรามี อย่าได้มีความสุขจากสิ่งที่เรา อยาก จะมี  เพราะความ อยากจะมี มันเป็นสิ่งที่จะเกิดขึ้นไม่สิ้นสุด แล้วเราเองก็ไม่รู้ด้วยว่า เราจะมีกำลังที่จะ หาทุกอย่างที่อยากจะมี มาให้ได้ทุกอย่างหรือไม่

เหมือนที่แม่พร่ำบอกหนูเสมอไงว่า เรามีแค่นี้ ก็เยอะแล้วนะลูกนะ เวลาที่หนูร้องอยากได้ของเล่นใหม่ จนวันนึงที่หนูนั่งเล่นอะไรอยู่คนเดียวเงียบ ๆ แล้วเงยหน้ามองตู้ของเล่น แล้วพูดขึ้นมาว่า “แม่ หนูว่า หนูก็มีของเล่นเยอะมากเลยนะเนี่ย หนูว่าหนูมีความสุขแล้วหละ”

ลูกรู้ไหมจ๊ะว่า นั่นคือคำที่แม่ได้ยินแล้ว ห่วงหนูน้อยลง เพราะหนูเริ่มเรียนรู้การพอใจในสิ่งที่เรามีแล้วแปลงมันให้เป็นความสุขได้เอง อีกหน่อยลูกของแม่จะต้องเติบโตท่ามกลางกระแสงสังคมที่ถูกกระตุ้นด้วยความ “อยากมี” และ “ทำให้อยากมี”  ลูกของแม่จะได้มี กระบวนการเรียนรู้ว่า อะไรคือสิ่งที่เรา ควรมี และอะไรคือสิ่งที่เรายังไม่จำเป็นต้องมีก็ได้

การที่เราไม่ได้มีทุกอย่างเหมือนคนอื่นๆ  ไม่ใช่ความผิดเลยสักนิดนะลูก จำไว้ให้ดี และการที่เราคิดและเห็นสิ่งที่ต่างออกไปจากคนอื่นก็ไม่ใช่เรื่องผิดเช่นกัน ลูกเข้าใจตรงนี้ไว้ให้ดี เพราะวันนึง ความรู้สึกอยากมีเหมือนคนอื่น อยากเป็นเหมือนคนอื่น ๆ มันจะเกิดขึ้นในใจหนูแน่นอนลูกรัก  ลูกจะได้รู้ว่า “จุดยืน” ของตัวเองอยู่ตรงไหน และมั่นใจในจุดนั้นแล้วดำเนินชีวิตของเราต่อไป

การที่แม่มีหนูเป็นลูก มันคือสิ่งที่แม่ดีใจที่แม่ได้เป็นแม่  ถึงแม้ลูกแม่จะไม่ได้เก่งล้ำเลิศ คะแนนเต็มร้อย เขียนหนังสือสะอาดขาวปิ๊ง ตั้งใจเรียนไม่คุย ไม่เกเร  ให้ลูกของแม่ สอบได้ศูนย์คะแนน เขียนหนังสือดำปี๋ พูดจนครูต้องบ่นกับแม่เป็นประจำ แม่ก็พอใจที่มีหนูเป็นลูกแม่ แม่ไม่เคยคิดอยากจะเปลี่ยนลูกเป็นคนอื่นเลย

เพราะทุกคน “เป็น” ในสิ่งที่ตัวเองมีคุณค่าเพียงพอ นั้นเป็นอีกเรื่องที่ลูกต้องเข้าใจ ไม่ว่าเราจะเป็นอะไร ขอให้เราเห็นคุณค่าของสิ่งที่เราเป็นอยู่ แล้วหนูจะมีความสุขในสิ่งที่หนูเป็นในทุก ๆ วัน

เพียงสองอย่างนี้ แม่บอกลูกได้เลยว่า ความสุข อยู่ไม่ไกลตัวลูกแม่แล้วนะ ขอแค่เข้าใจในสิ่งที่แม่กำลังฝึกฝนและเฝ้าบอกหนูอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน แม่ไม่ได้หวังอะไรเลย นอกจาก เป็นแม่ อย่างเป็นสุขให้ลูกของแม่ ในทุก ๆ วัน

รักเด็กปลาทูหัวกลมของแม่

 

แม่ยุ้ย

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เราใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์เรากี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน เราก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของเรากี่คน กี่ครั้ง

Save