มนุษย์แม่รำพึง

หนู “พูดทุกอย่างที่คิด” กับ “ทุกคน” ไม่ได้นะลูก


ในช่วงวัยนี้ แม่ยุ้ยสอนปลาทูเกี่ยวกับการใช้คำพูด และการเลือกที่จะพูด และเลือกที่จะไม่พูด มากขึ้นนะคะ ซึ่งเราสอนกันมาสักพักใหญ่ ๆ แล้ว ได้ผลบ้าง ไม่ได้ผลบ้าง ลูกเข้าใจบ้าง ไม่เข้าใจบ้าง เราก็ค่อยๆ อธิบายกันไปค่ะ

🔥 ทำไมถึงพูดทุกอย่างที่คิดไมได้ ?

 เพราะเรามีโอกาสที่จะคิดในเรื่องที่ผิดและถูกได้เสมอนะลูกนะ สิ่งที่เราคิดอาจจะไม่ใช่สิ่งที่มันเป็นจริง ๆ ก็ได้ไง บางทีเราคิดเอง สรุปเอง แต่ความจริงมันไม่ใช่ แต่ถ้าเราพูดไป มันก็จะมีผลกระทบได้นะ

🔥 ทำไมถึงพูดทุกอย่างที่คิดกับทุกคนไม่ได้ ?

 เพราะไม่ใช่ทุกคนที่ “พร้อมจะรับฟัง” โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เรื่องที่เขาทำไม่ถูก หรือทำไม่ดี หรือผิดพลาด การจะบอกใครว่าเขาผิด มันไม่ใช่แย้งกันเลย ทุกคนรับความจริงได้ไม่เท่ากัน สภาพอารมณ์ในตอนั้น ๆ ก็มีผลเหมือนกัน เหมือนเวลาแม่บอกหนูว่า หนูทำแบบนี้ไม่ดีนะ แต่ตอนนั้นหนูยังหงุดหงิด หนูก็ไม่ฟังแม่หรอก จริงไหม ? ถ้าจะพูดกันก็ต้องรอจังหวะดี ๆ รอเขาอารมณ์พร้อมที่จะรับฟังด้วย ซึ่งก็ต้องสังเกตให้ดี ๆ

🔥 แม้เขาจะผิดจริง ทำไมเราถึงบอกไม่ได้ว่าเขาผิด ?

 การจะบอกใครว่าเขาทำผิดจริง ๆ เราควรต้องดูว่า เขาผิดในมุมมองของใครด้วยลูก บางทีเขาไม่ได้คิดแบบเรา บางอย่างที่เราคิดว่าผิด สำหรับเขาเขาอาจจะมองว่ามันไม่ผิด หรืออาจจะเป็นเรื่องธรรมดาของเขาก็ได้นะ และย้อนกลับไปข้อก่อนหน้านี้คือ ไม่ใช่ทุกคนที่จะยอมรับความผิดของตัวเองได้ จริงๆ การบอกกล่าวตักเตือนกันในเรื่องแบบนี้ต้องเป็นคนใกล้ชิด คนในครอบครัวที่รักกันจริง ๆ น่าจะพูดกันได้ดีกว่า

🔥 ก็หนูคิดแบบนี้ ทำไมถึงพูดไม่ได้หละแม่ ?

 คนเราคิดต่างกันไงลูก บางคนก็ยอมรับได้ในความแตกต่าง บางคนก็ยอมรับไม่ได้ และก็มีบางคนที่ รับไม่ได้ที่คิดแตกต่าง แถมยังไม่พอใจพาลจะทำร้ายคนคิดต่างเอาอีกก็มีนะลูก

‼️ แม่ยุ้ยว่า ทักษะการประคองชีวิตให้อยู่รอดปลอดภัยในสังคมเด๊๋ยวนี้มันมีมากมายขึ้นกว่าสมัยเราเด็ก ๆ ค่ะ ด้วยสภาพสังคมที่เปลี่ยนไป ความคิดและมุมมองของคนยุคนี้เปลี่ยนไป และวิถีชีวิตที่ต่างไป เราจึงต้องค่อย ๆ สอนลูกให้เรียนรู้ที่จะอยู่กับสังคมให้ปลอดภัย

📌 ผู้ใหญ่ถามเด็ก พอเด็กตอบ ก็ไม่พอใจในคำตอบของเด็ก เด็กงงว่า ก็หนูก็ตอบตามที่คิด ทำไมเขาต้องว่าหนู

📌 ทำไมคนนี้พูดแบบนี้กับคนอื่นได้ แต่พอคนอื่นพูดแบบเดียวกันกับตัวเองบ้าง ไม่พอใจ โกรธ ไม่ชอบ หนูงง

📌 ทำไมอยู่กับหนูเขาพูดแบบนี้ แต่อยู่กับคนอื่น เขาเอาหนูไปพูดอีกแบบไม่ใช่แบบที่เขาพูดกับหนูเลย

📌 ทำไมผู้ใหญ่ผิดแล้วไม่รับผิด พอเด็กบอก ก็โกรธเด็กอีก

📍 ความซับซ้อนของคน เป็นสิ่งที่ลูกต้องเจอ การรู้จักมอง รู้จักสังเกตว่าเรื่องไหนควรพูด ไม่ควรพูด เรื่องไหนพูดกับใครได้ พูดกับใครไม่ได้ ก็เป็นทักษะชีวิตที่ต้องสอนกันไป แล้วยิ่งวัยนี้ ว่าที่วัยรุ่น อารมณ์ ความรู้สึกมันพีคใส่กันได้ง่ายมาก

🍀 หนูต้องรู้จักดูนะลูกนะ ว่าใครเป็นยังไง กับใครเราพูดได้แค่ไหน หนูมีบทเรียนมาแล้วในหลาย ๆ ครั้งกับเรื่องแบบนี้ แม่ว่าหนูได้คำตอบในใจแล้วกับหลาย ๆ คำถาม และที่แม่ชวนคุยเรื่องข่าว วัยรุ่นตีกัน ฆ่ากันเพราะเพียงมองหน้ากัน ก็ฆ่ากันถึงตายได้

‼️ เก็บไว้ในใจบ้างก็ดีลูก มีอะไรกลับมาเล่าให้แม่กับพ่อฟังได้หมด ถ้าอันไหนไม่แน่ใจ ก็เก็บไว้ก่อน กลับมาปรึกษากันก่อนลูก บางเรื่องพูดออกไปแล้วมันผลเสียมากกว่าดี และคำพูด เมื่อพูดออกไปแล้วมันเอาคืนไม่ได้แล้วนะ

#แม่ยุ้ยThePlatuStory

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เราใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์เรากี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน เราก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของเรากี่คน กี่ครั้ง

Save