มนุษย์แม่รำพึง

” การเก็บออม ” วิชาสำคัญที่ต้องสอนลูก


หลังจากการเฝ้าสอนให้ลูกรู้จักการใช้เงิน รู้จักการบริหารจัดการเงินค่าขนมของตัวเองกันมาแล้ว ปีนี้ ปลาทูอายุ 11 ปีแล้วค่ะ อยู่ชั้น ป.5 แล้วแม่ยุ้ยเริ่มชวนลูกคุยกันในเรื่องการรู้จัก “เก็บออม” มากขึ้น

ทำไมต้องเก็บเงิน เราสอนกันตั้งแต่สมัยเด็ก ๆ ว่าใช้แล้วเหลือให้เก็บเอาไว้ สะสมไว้เรื่อย ๆ ใช่ไหมคะ พอมาโตหน่อย ช่วงนี้แม่ยุ้ยสอนให้รู้จัก ” เก็บก่อนใช้ ” โดยการกำหนดไว้เลยว่า เราจะเก็บเงินเดือนละเท่าไหร่ แยกไว้เลยก่อนที่จะใช้เงินที่เหลือ

และแล้วลูกรักของแม่ก็ได้รู้จักกับคำว่า “ล็อตเตอรี่” หรือ หวย หรือ ฉลากกินแบ่ง จากข่าวต่าง ๆ หรือแม้แต่จากแม่เองนี่หละ 😂 จึงทำให้ลูกเกิดความรู้สึกว่า ถ้าเราถูกรางวัล ก็มีนะแม่ แต่แม่ก็ได้อธิบายกันไปว่า โอกาสมันมีน้อยมากลูก แต่แม่มีทางเลือกใหม่ให้ลูกลองคิด ซึ่งแม่ลองมาแล้ว

การออมเงินและลุ้นรางวัลไปด้วยในคราวเดียวกัน ถ้าไม่ถูกรางวัล เงินเราก็ไม่หายไปไหน .. ไม่ใช่ซื้อทิ้งแล้วพอไม่ถูกก็เหลือแค่กระดาษเสี้ยวเดียว

แม่ยุ้ยเริ่มต้นด้วยการ เก็บแบบไม่เป็นระบบไว้ในสลากออมสิน คำว่าเก็บไม่เป็นระบบคือ ยังไม่สามารถแยกออกมาได้สม่ำเสมอในทุก ๆ เดือนนะคะ คิดเล่น ๆ แค่ว่า เดือนนี้มีเงินเหลืออยากลุ้นเท่าไหร่ ก็ซื้อฉลากเก็บไว้เป็นชื่อลูก ทีละ 500 หรือทีละ 1000 แล้วแต่

จะบอกว่าทำแบบนี้มาจนฉลากรุ่นแรกที่เริ่มทำ “ครบอายุ 3 ปี ” แล้วนะ ฉลากออมสิน 3,000 บาท ถูกรางวัลทั้งหมด 150 บาท ได้เงินครบกำหนดตอนท้ายอีก 90 บาท เงินต้นทาง 3,000 ก็ยังคงอยู่ แม่เลยเอาผลลัพธ์อันนี้อธิบายให้ปลาทูฟัง

แล้วเอาเงินก้อนเดิมที่ครบกำหนดมาซื้อฉลากใหม่ แล้วถามลูกเลยว่าอยากเพิ่มงบไหม ให้เอาเงินเก็บที่ฝากนอนนิ่ง ๆ ไว้ในบัญชีออกมาสมทบกัน

การออม เป็นเรื่องสำคัญในชีวิตที่ทุกคนต้องรู้จัก และวางแผนให้เป็นนะคะ เพราะปัจจุบันนี้ มีหลายต่อหลายกรณีที่แม่ยุ้ยได้พบเห็นกับตัว หรืออ่านเรื่องราวตามช่องทางต่างๆ ถึง ภาวะการ “หมดเนื้อหมดตัว” จากการไม่รู้จักใช้จ่าย และไม่มีเงินเก็บออม มากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะสิ่งยั่วยุ และค่านิยมในสังคมยุคนี้ เปลี่ยนไป

จริงๆ แม่ยุ้ยคิดว่า วิชาบริหารการเงิน วางแผนการออม นี่เด็ก ๆ ควรได้รับการสอนและปลูกฝังตั้งแต่เด็ก ๆ เพราะเขาจะได้รู้ว่า ในวันที่เขายังมีกำลังหา เขาควรเก็บไว้เผื่อวันข้างหน้าที่หาไม่ไหว หรือวันที่มีความจำเป็นฉุกเฉิน อย่างน้อย ๆ มันคือการสร้างพื้นฐานนิสัยที่ดี และไม่ต้องเดือดร้อนยามต้องการใช้เงิน

สบายวันนี้ … ก็ไม่ได้แปลว่า เราจะสบายไปตลอดนะ ทุกอย่างมีขึ้นมีลง มีสูง มีตกต่ำได้เสมอ เรียนรู้ที่จะรับมือกันไว้อย่างมีแบบแผนน่าจะดีกว่า เพราะต่อให้มีเงินทองกองไว้ให้ลูกเท่าภูเขา ถ้าเขาไม่รู้จักใช้ ไม่รู้จักบริหารจัดการ ” มันก็หมดสิ้นได้เช่นกัน ”

#แม่ยุ้ยThePlatuStory

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เราใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์เรากี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน เราก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของเรากี่คน กี่ครั้ง

Save