ปลาทู ชวนชิม

ไก่ทอด หอมเจียว


เมนูหลอกเด็กง่ายๆ ที่ทำได้เองที่บ้าน ปลอดภัย สบายใจทั้งคุณแม่และคุณลูก เพราะน้ำมันในครัวแม่ แน่นอนกว่าน้ำมันในกะทะร้านขายไก่ทอดแน่นอน ฟันธง !!! แต่จะบอกว่ากว่าที่แม่ยุ้ยจะทอดไก่ได้ในแบบที่เห็นนี้ เราสังเวยวิชาความรู้กันไปด้วยไก่ หลายกินโลคะพี่น้อง ดังนั้น ใครทอดแล้วไม่ได้ตามภาพ อย่าเพิ่งท้อใจ ท่านเพิ่งทอดกิโลแรก ๆ ก็อย่าได้ท้อถอย ทอดกันต่อไป  มาเตรียมส่วนผสมง่าย ๆ บ้าน ๆ ไม่มีอะไรมากกันเลยดีกว่า ไก่ทอดนี้สำหรับเด็กน้อยนะคะ ไม่ได้หมักอะไรมากมาย ไม่มีพิธีรีตรองเยอะแยะ

ส่วนประกอบสำคัญของเมนูนี้คือ ข้าวเหนียวจ้า บ้านนี้หุงเองด้วยหม้อไฟฟ้า และแม่ไอคิวด้านการทำอาหารต่ำ วิธีทำมีลงไว้ให้แล้วนะ ดังนั้นบอกเลยไม่ยาก แค่เพียงมีกิโลแบบดิจิตอล กับหม้อหุงข้าว 1 ใบ ง่ายดายมาก คลิกไปอ่านได้ที่นี่เลยคะ “วิธีหุงข้าวเหนียวด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้า” 

154716

 

เมื่อข้าวเหนียวพร้อม ทีนี้ก็มาถึงไก่กัน ในวันที่ถ่ายภาพลงนั้น ยุ้ยใช้น่องไก่น้อย แต่วันที่ทำจริง ๆ ไม่ได้ถ่ายรูปไว้ด้วย บอกตามตรง กลัวสภาพออกสื่อไม่ได้ เลยไม่ได้ถ่ายรูปไว้ตอนทำ แต่ขั้นตอนไม่มีอะไรมากคะ วันนี้ทอดอีก เลยถ่ายรูปมาเสริมให้เข้าใจวิธีการกันนะคะ

1. นำไก่มาล้าง แล้วก็ทิ้งไว้ให้แห้ง จากนั้นก็ใส่น้ำปลา และหมักเอาไว้ อย่างน้อย  30 – 45 นาที

154791

 

154792

2. จากนั้นก็เตรียมน้ำมันสำหรับทอดคะ แม่ยุ้ยใช้น้ำมันรำข้าวนะในการทำอาหารที่บ้าน แล้วทอดไก่แบบนี้ เราต้องน้ำมันท่วม ๆ คะ เลยใส่หม้อใบเล็ก ๆ ทอด จะได้ไม่เปลืองน้ำมันมากมายนัก

154707

154708

ภาพด้านบนนี้เป็นสภาพน้ำมันในหม้อที่ทอดไก่ท้ังหมดเสร็จแล้วนะคะ ยังดำน้อยกว่าที่เค้าใช้ทอดกันตามร้านเนาะจะว่าไป

วิธีการทอด ที่แม่ ๆ หลายคนเป็นห่วงว่าเหมือนจะง่ายแต่ไม่ง่าย ทำตามนี้นะคะคือ ตั้งหม้อใส่น้ำมัน เปิดไฟกลางจนน้ำมันร้อน คือเริ่มมีเม็ด ๆ ปุด ๆ ขึ้นมานะ แล้วก็ใส่ไก่ลงไปเลยนะ มันจะชู่เลย แล้วจากนั้นก็เบาไฟเป็นไฟอ่อนคะ ทอดไปเรื่อย ๆ ใจเย็น ๆ จนไก่เหลือง เป็นอันใช้ได้

154736

สำหรับหอมเจียวก็เช่นกันนะคะ ทอดตอนไฟอ่อน ๆ แล้วก็ไม่ต้องรอเหลืองมาก เหลืองน้อย ๆ ก็เอาขึ้นเลยเดี๋ยวจะไหม้นะ ลองไปทอดกันดูนะคะ แล้วเอามาอวดกันบ้างนะ ส่วนไก่ชุบแป้งทอด แม่ยุ้ยใช้ แป้งโกกินะคะ

154709

แต่ยังชุบออกมาแป้งหนาไปหน่อย แต่ถูกใจเด็ก แป้งกรอบ ๆ แถมลองเอาแครอทไปชุบแป้งทอดด้วยเด็กชอบเหลือเกิน

154790

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เราใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์เรากี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน เราก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของเรากี่คน กี่ครั้ง

Save