มนุษย์แม่รำพึง

สอบใบขับขี่ระบบใหม่ ปี 2557


หลังจากที่ไปเรียนขับรถรอบที่ 3 มาเป็นระยะเวลา 3 วัน แม่ยุ้ยจึงได้ทำการจองคิวเพื่อเข้ารับการอบรมในการสอบใบขับขี่ นั่นหมายความว่า รอบนี้เอาจริงแล้วน๊าาาา จะต้องขับให้ได้จริง ๆ เสียทีแล้วนะ จะมารีรอแบบรอบก่อน ๆ ที่เรียนแล้วก็เสียเงินไปเปล่า ๆ ไม่ได้แล้วหละ เมื่อมุ่งมั่นตั้งใจแล้ว ก็เริ่มลงมือทันที ใบขับขี่แบบที่จะไปสอบคือใบขับขี่รถยนต์ แบบชั่วคราว อายุ 1 ปี เด๊๋ยวนี้กระบวนการและขั้นตอนมันดูเยอะแยะมากกว่าสมัยก่อน ๆ เยอะเลย ก็ควรจะสมน้ำหน้าตัวเองดีไหมหละ สมัยเค้าสอบง่าย ๆ ไม่กระตือรือร้น

ขั้นตอนแรกคือการจองคิวอบรม ซึ่งสามารถจองได้ด้วยตัวเองที่ขนส่งพื้นที่ใกล้บ้านที่จะไปสอบ โทรศัพท์จองและจองทางอินเตอร์เน็ต แล้วแม่บ้านไฮเทคอย่างเราก็เลือกวิธีจองทางอินเตอร์เน็ตเป็นแน่แท้ คลิกเข้าไปเลยคะที่ การจองคิวอบรมในการขอรับใบขับขี่ตามพ.ร.บ.รถยนต์ ชนิดชั่วคราว (ขอใหม่)  แล้วคลิกเลือกที่ตรงจองผ่านระบบออนไลน์ ก็กรอกข้อมูลทำการจอง เลือกวันกันไป แม่ยุ้ยจองไปที่ พื้นที่ 5 ตรงจตุจักร ใช้เวลา 1 เดือนกว่าจะถึงวันอบรมจริง ๆ จากวันที่จอง ประชาชนล้นหลามดีจริง ๆ  และในการจอง “ควรจะจด Tracking ID และ หมายเลขในการจอง” ไว้นะคะ เพื่อนำไปแจ้งเจ้าหน้าที่วันที่เราไปอบรม  เมื่อจองสำเร็จแล้ว สิ่งที่จะต้องไปจัดเตรียมคือ ใบรับรองแพทย์ และสำเนาบัตรประชาชน เตรียมไปให้พร้อมนะคะ ไปทีคลินิกแถวบ้านแล้วก็บอกเขาว่า ขอใบรับรองแพทย์สำหรับไปสอบใบขับขี่ หมอก็จะตรวจ ๆ เบื้องต้น แล้วก็ออกใบรับรองแพทย์มาให้ ของยุ้ยเสียไป 100 บาท

สำหรับขั้นตอนแรกนี้ ทุกคนจะต้องผ่านการตรวจสอบสมรรถภาพทางร่างกายและสายตาก่อน ถึงจะสามารถเข้ารับการอบรมได้ การอบรมมี 4 ชั่วโมง จากนั้นจึงสอบข้อเขียน ข้อสอบข้อเขียนมี 50 ข้อ จะต้องทำให้ถูก 45 ข้อถึงจะถือว่าสอบผ่าน  เมื่อสอบข้อเขียนผ่านแล้วถึงจะสามารถจัดวันสอบปฎิบัติต่อได้

การจองออนไลน์โอเคมาก ไม่ต้องไปเพื่อจองที่ จับบัตรคิว แล้วกลัวว่าถ้าสายจะถูกปัดไปวันอื่นแล้วนะคะ ถ้าจองแบบออนไลน์ไป ในรายละเอียดแจ้งว่าเราจะต้องไปที่ขนส่งเวลา 8.00 น. ถ้าไปถึง ก็หาข้าวหาปลาทานให้อิ่ม เข้าห้องน้ำห้องท่าให้พร้อม 7.45 ไปรอเค้าปิดเรียก ที่เขตจตุจักรนี้ เจ้าหน้าที่จะแยกเลย ใครจองออนไลน์ให้มาเข้าแถวต่างหาก แยกจากพวกที่โทรจองและผู้ที่มาขอเข้ารับการอบรมในวันนั้น แยกประเภทการจองด้วยสีของบัตรคิวเลยคะ แล้วบัตรสีเหลือง อย่างเราก็ได้รับการดำเนินการทุกอย่างก่อน ซึ่งถือว่า ไม่ช้านะ

155084

เมื่อผ่านขั้นตอนการทำคำร้องแล้ว เราก็จะถูกเรียกไปถ่ายรูป ซึ่งรูปที่ถ่ายวันนี้ ไม่ต้องเก๊กสวย หน้าเป๊ะ ผมเนี๊ยบนะ เค้าไม่ได้เอาไปใช้ในใบขับขี่หรอกคะ เค้าเอาไว้ตรวจสอบในกระบวนการสอบ ว่าไม่มีการสวมให้คนอื่นมาสอบแทนในตอนเข้าห้องสอบเท่านั้นเอง ทีแรกก็แอบตกใจ ถ่ายรูปไม่ให้ฉันตั้งตัวเลย หน้าเหวอมาก แต่สุดท้ายก็มารู้ว่า หน้าจะต้องเป๊ะวันที่สอบขับรถต่างหาก

พอผ่านกระบวนการเอกสารครบถ้วนก็ไปทำการทดสอบสมรรถภาพร่างกายกัน ระหว่างรอเวลา จะมีวีดีโอให้ดูถึงวิธีการทดสอบด้วย ตั้งใจดูวิธีการดี ๆ นะคะ เพราะไม่งั้นเราจะเข้าไปทำคนอื่นเค้าช้าในการสอบนะ เพราะเจอหลายคนเลยที่ไม่ดู แล้วพอต้องไปทำ เค้ามีใบวิธีการสอบให้ ก็ไม่อ่าน ไปนั่งงง ก็จากที่จะเร็วไว ก็กลายเป็นช้าไป แล้วที่สำคัญ คุณจะโดนเค้าดุนะคะ

155112

การทดสอบมีหัวข้อหลัก ๆ อยู่ 4 อย่างคะ อย่างแรกคือการทดสอบตาบอดสี เจ้าหน้าที่จะกดปุ่มไฟให้เราบอกชื่อสี ก็สีตามไฟจราจรนั่นหละคะ ก็ไม่มีอะไรยาก เห็นสีอะไรก็บอกไปตามนั้น อย่าได้จำตำแหน่งเอานะ เพราะสีเค้าเปลี่ยนตำแหน่งไปเรื่อยนะ ใครจะคิดว่า เอาตำแหน่งเดียวกับสัญญาไฟจราจรแล้วมั่ว  ๆ ตอบเอาถ้าตาบอดสีคงผ่าน ไม่ผ่านนะคะ

การทดสอบสายตาทางลึก คือจะมีตู้ทีมี เสาสองเสาให้ ต้นนึงจะตั้งนิ่ง ๆ แล้วให้เรากดรีโมทขยับอีกต้นหนึ่งมาทับ ห้ามห่างเกิน 1 นิ้ว ถ้าห่างกว่านั้น ตกคะ แต่จะบอกว่าไม่ยากนะ คือมองให้เสาทับกันแล้วก็ปล่อยปุ่มนั่นเอง ก่อนจะเริ่มก็กดปุ่มสีแดงให้เสามันห่างออกไปให้สุดก่อน แล้วก็เริ่มกดปุ่มสีเขียวเลื่อนเสาเข้ามาหาตัว

 

155831

ทดสอบสายตาทางกว้าง เค้าจะมีเครื่องให้เราเอาหน้าไปทาบ จมูกต้องแตะอยู่ตรงตำแหน่งที่เขาวางไว้ ห้ามกรอกตา ตามองตรง แล้วจะมีไฟทางด้านข้างหัวโชว์ขึ้นมา เห็นสีอะไร ก็ให้ตอบสีนั้น ตรงนี้หลายคนช้า หลายคนตอบไม่ถูก บางคนต้องทำซ้ำ คือตั้งใจดี ๆ มองตรงไป แล้วเห็นอะไรก็ตอบไปเลยคะ ไม่ยากหรอก ตั้งสมาธิดี ๆ แค่นั้นเอง

ทดสอบปฎิกิริยา อันนี้คือการทดสอบการเหยียบเบรคในเวลาที่กำหนดให้ จะมีตู้อยู่ด้านหน้า มีเบรคกับคันเร่งให้เรานั่งเหยียบ เริ่มต้นเหยียบคันเร่งให้สุดเลย แล้วเมื่อเห็นไฟแดงด้านหน้าให้เหยียบเบรค จะมีการจับเวลาจากเครื่อง ต้องไปไม่เกินเวลาที่เค้ากำหนด จะมีแทบสีบอก ก็ถ้าไม่ได้ เค้าจะให้ทำซ้ำ ทุกอย่าง ถ้าทำไม่ได้เค้าให้ทำซ้ำ เอา 2 ใน 3 ถือว่าผ่านคะ

155830

เมื่อผ่านแล้วก็นำผลไปยื่นเพื่อเข้ารับการอบรม การอบรมแบ่งเป็น 2 ช่วง คือเช้า 2 ชั่วโมง บ่ายอีก 2 ชั่วโมงนะคะ ก็ไม่มีอะไรมาก อย่าดื่มน้ำเยอะ เดี๋ยวปวดฉี่ เช้ากินข้าวซะให้อิ่มเดี๋ยวหิว  ในห้องเจ้าหน้าที่จะมีหนังสือคู่มือมาขายเล่มละ 50 บาท พร้อมบอกว่า ข้อสอบอยู่ในนี้นะ ถ้าไม่อ่านก็สอบตกนะ ไม่ได้สอบง่าย ๆ นะเดี๋ยวนี้รายละเอียดเยอะนะ ถ้าไม่เตรียมตัวมา อย่าคิดว่าจะผ่านง่าย ๆ แล้วเล่มนี้บอกไว้หมดนะ อ่านหน้า 3 – 102 และหน้า 69 , 71-13 ไม่ต้องอ่าน (ยุ้ยพยายามจำตัวเลขมาบอกนะ จดไว้ที่มือตอนเค้าบอก ตอนนี้มันลบไปแล้วอ่า) คือใครไปอบรม ซื้อเค้าเถอะคะ 50 บาท เพราะอะไรรู้ไหม เวลา 2 ชั่วโมงเค้าจะเปิดวีดีโอให้เราดู เราก็ดูไปอ่านไป ก็อ่านได้หลายหน้าอยู่นะ พักเที่ยงกินข้าวแล้วก็มาอ่านต่อ ภาคบ่าย วิยทยากรจะเหมือนทวนข้อสอบที่สำคัญ ๆ ให้ เหมือนติวก่อนเข้าสอบนั่นหละคะ

155823

จริง ๆ แล้ว ยุ้ยเองอ่านจากบ้านไปก่อนแล้วนะคะ ค่อย ๆ อ่านไปยุ้ยไปโหลดแอพมาลงไว้ในมือถือ ชื่อประมาณ สอบข้อเขียนใบขับขี่ใหม่ อะไรทำนองเนี้ยอ่ะคะ ว่างเมื่อไหร่ก็ งัดมาอ่าน วันละ 10 ข้อ 20 ข้อ  บอกตรง ๆ ว่ากลัวไม่ผ่านเพราะ 50 ข้อต้องถูก 45 ข้อ มันก็นะ แล้วถ้าสอบไม่ผ่าน วันรุ่งขึ้นเค้าให้ไปสอบใหม่อีกรอบนะคะ สอบข้อเขียนเป็นการสอบกับเครื่องคอมพ์ ข้อสอบสุ่มมาไม่ซ้ำกัน ให้เวลา 60 นาทีในการทำ สอบเสร็จ กดปุ่มส่ง ผลสอบ print ออกมาจากตู้ได้เลย

คำแนะนำที่อยากจะบอกคือ อ่านไปก่อนแบบยุ้ยทำก็ดีคะ ไม่กดดันมาก แล้วก็ซื้อเล่มที่เค้าขาย อ่านไปเรือยๆ อีกวันนั้น และใครขี้หนาว เอาเสื้อกันหนาวไปด้วย ที่สำคัญ อย่าใส่รองเท้าแตะกางเกงขาสั้นไปนะคะ แต่งกายให้เกียรติสถานที่กันหน่อยนะ ติดต่อราชการนะคะ เป็นอีกอย่างที่เห็นเยอะเลย เด็กเดี๋ยวนี้ไม่ค่อยเข้าใจคำนี้กันแล้ว “ใส่ขาสั้น ลากแตะกันมาบานเลย” เจ้าหน้าที่เขาก็บ่นนะ บางคนบอกว่าเดี๋ยวจะไม่ให้เข้าสอบ

แล้วเวลาต่อแถวทำอะไรก็ตาม อย่าคุยกันเสียงดัง ระหว่างรอเทสร่างกาย มีคนคุยเสียงดังมาก จะบอกว่า ทุกคนเค้าต้องใช้สมาธิ เกรงใจกันหน่อยน่าจะดีกว่า ฝากเอาไว้นะคะ หวังว่าข้อมูลคงจะเป็นประโยชน์บ้างนะคะ แล้วเดี๋ยวสอบขับรถเป็นยังไงจะมาเล่าให้ฟังนะ

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เราใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์เรากี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน เราก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของเรากี่คน กี่ครั้ง

Save