มนุษย์แม่รำพึง

ในวันที่ลูกรู้สึกแย่ พ่อกับแม่ช่วยได้เสมอ


พ่อและแม่บ้านนี้มีเป้าหมายเดียวกันในการเลี้ยงลูก นั่นคือการทำให้ลูกมั่นใจว่า พ่อและแม่พร้อมจะอยู่เคียงข้างลูกเสมอ ไม่ว่าลูกจะรู้สึกแย่แค่ไหน หรือไปทำอะไรที่ผิดพลาดเพียงใดมา

เราใช้เป้าหมายนี้เลี้ยงลูกมาตลอดในแต่ละช่วงวัย จนถึงทุกวันนี้ 12 ปีแล้วค่ะ ผ่านมาในแต่ละช่วงวัย เราก็หาข้อมูล ศึกษาวิธีและนำมาใช้และสังเกตลูกอยู่ตลอด

การบอกรัก โอบกอด และคอยรับฟังอย่างเข้าใจ แม้บางทีจะฟังแล้วยั้งไม่ทัน ปรี๊ดใส่กันบ้างก็มี แต่เราก็จะ “ปรับความเข้าใจกัน” อยู่ตลอดค่ะ ทั้งเราสองคนพ่อแม่ และลูก คุยกันเสมอว่า เราจะไม่ปล่อยให้ความคาใจมันค้างอยู่ในใจเรานาน เพราะไม่รู้ว่าพรุ่งนี้เราจะได้ตื่นมาคุยกันอีกไหม ดังนั้นอย่าโกรธใครนาน

ลูกมีอะไรก็จะเอ่ยปากเล่าให้เราฟัง บางเรื่องเล่าให้พ่อฟัง บางเรื่องเล่าให้แม่ฟัง บางเรื่องก็เรียกเราสองคนพ่อแม่มาฟังพร้อมกัน บ้านเราพยายามจะ “ฟังให้เข้าถึงใจลูก” ฟังให้เข้าใจถึงสิ่งที่ลูกรู้สึกค่ะ ฟังและฟัง อย่าเพิ่งรีบด่วนตัดสินอะไร ยังไม่ต้องรีบสอน ยังไม่ต้องรีบแนะนำให้ลูกพูดให้หมดก่อน ให้เขาได้ระบายและเราคือผู้ฟังที่ฟังจริง ๆ

⭐️ ในวันที่เราเป็นเด็ก เราอยากได้พ่อแม่แบบไหน วันนี้เราก็พยายามจะเป็นพ่อแม่แบบนั้นให้ลูกค่ะ อะไรที่ทำให้เราไม่กล้าเอ่ยปากปรึกษาผู้ใหญ่ในวันที่เราเป็นเด็ก นั่นหละคะ อย่าทำให้ลูกรู้สึกแบบเดียวกัน

💖 อย่าปล่อยให้ลูกรู้สึกแย่ รู้สึกว่าเขาไม่เหลือใครแม้แต่พ่อแม่ ถ้าลูกรู้สึกแบบนั้น นั่นคือมันเป็นจุตอันตรายแล้วในความสัมพันธ์ของครอบครัวนะคะ ใช้เวลาคอยพูดคุยด้วยกันในทุก ๆ เรื่อง ตั้งแต่ลูกยังเล็ก เพราะถึงวัยรุ่น พวกเราจะเข้าหาเขายากขึ้นเรื่อย ๆ แล้วนะ

แม่ยุ้ยบอกลูกตลอดว่า พ่อกับแม่ช่วยหนูได้เสมอ แม้ในเรื่องที่เราไม่รู้ เราก็จะช่วยคิดหาวิธี หรือหาคำแนะนำมาให้ หรือบางเรื่องแม่กับพ่อทำอะไรไม่ได้เลย แม่ก็มีกับข้าวอร่อยไว้คอยให้กำลังใจ พ่อก็มีเรื่องสนุกคอยชวนหนูเล่น อย่างน้อย ๆ พื้นที่ที่มีพ่อกับแม่อยู่ หนูก็ไม่ต้องกังวลใจอะไรเลย เราสองคนไม่เคยคิดร้ายกับหนู เรารักและพร้อมจะรับฟังอย่างเข้าใจเสมอ

ทุกวันนี้ปลาทูเล่าให้ฟังทั้งเรื่องเพื่อน เรื่องครู เรื่องโดนแกล้ง เรื่องโดนดุโดนว่า อาจจะไม่ได้เล่าทุกเรื่อง หรือทุกรายละเอียด แต่แม่ยุ้ยรู้สึกได้ว่า

👉 เรื่องไหนที่เขาดีใจอยากบอก เขาบอกเรา
👉 เรื่องไหนที่เขาเสียใจ เขาระบาย เขาบอกเรา
👉 เรื่องไหนที่เขาอึดอัด คับข้องใจ เขาอยากระบายให้เราฟัง

แล้วแม่ยุ้ยไม่เร่งรัดให้ลูกเล่า เราจะบอกตลอดว่า พร้อมเล่าเมื่อไหร่ อยากให้พ่อแม่ช่วยเมื่อไหร่ หนูเดินมาบอกได้ตลอดนะลูกว่า หนูขอคุยด้วยหน่อย

💖 โลกของลูกมันหนักหน่วงกว่าสมัยเรายังเด็กมากมายนักค่ะ ทั้งเรื่องเรียน เรื่องเพื่อน และคนรอบตัวเขา พ่อและแม่ต้องเป็น “บ้าน” ที่พร้อมจะโอบอุ้ม ปลอบใจ และสร้างพลังให้ลูกไปโลดแล่นต่อบนโลกเบี้ยว ๆ ใบนี้อีกนานแสนนาน

🎈 อย่าปล่อยให้เวลาอันมีค่าในการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูก มันล่วงเลยผ่านไปโดยที่คุณไม่ได้สนใจหัวใจลูกเลย

#แม่ยุ้ยThePlatuStory

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เราใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์เรากี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน เราก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของเรากี่คน กี่ครั้ง

Save