มนุษย์แม่รำพึง

พ่อกับแม่พร้อมรับฟังและเคียงข้างหนูเสมอนะลูก


พ่อกับแม่พร้อมรับฟังและเคียงข้างหนูเสมอนะลูก

สังเกตอาการลูกกันไว้นะคะ … ถ้าคุณใกล้ชิดลูก คุณจะเห็นสัญญาณแห่งความไม่สบายใจและผิดปกติของลูกได้ไม่ยากนัก ถามไถ่ ห่วงใย ใส่ใจกันไว้ ลูกจะได้รู้ว่า ไม่ว่าเมื่อไหร่ที่เขามีปัญหา เราพร้อมที่จะรับฟังเสมอ

พื้นฐานที่เราคุยกันได้ตลอด รับฟังกันได้เสมอ จะทำให้เรื่องเหล่านี้ไม่ไกลตัว มีอะไรลูกมักจะเล่าให้เราฟังอยู่เป็นประจำ และหลายครั้งก็พบว่า การที่เด็กมีปัญหากัน ก็มีผลกับสภาพจิตใจลูกไม่น้อยเลย แต่แม่ก็รับฟังและทำความเข้าใจกับลูกไว้เรื่อย ๆ ว่า

💝 มีอะไรบอกแม่ เล่าให้แม่ฟังได้ตลอดนะลูก คุยกันจะได้ช่วยกันคิด
💝 พ่อกับแม่จะอยู่เคียงข้างหนูในทุก ๆ เรื่องราวนะลูก อะไรที่หนูคิดว่าหนูจัดการเองไม่ได้ รับมือไม่ไหว บอกได้ตลอดเวลานะ
💝 บางครั้ง เราก็มองไม่เห็นสิ่งที่ตัวเองทำไม่ถูกใจคนอื่น ลองมาช่วยกันสำรวจ มาช่วยกันมองนะลูกนะ
💝 อันไหนเราพบว่าเรายังทำไม่ดี เราก็ปรับปรุงให้ดี
💝 ความชอบ และไม่ชอบของใคร ๆ บางทีก็ไม่มีเหตุผล ดังนั้นเราไปบังคับให้ใครมาชอบ มาถูกใจเราไม่ได้ลูก สำคัญที่ใจเรานะ ถ้าเราเข้าใจว่า เราพยายามเต็มที่แล้วเขาจะไม่ชอบก็ต้องปล่อยนะ
💝 เพื่อนกัน … โกรธกันไม่นานถ้าเรารักกันจริง ๆ แล้วการเอ่ยปากคุยกับเพื่อนก่อนบ้าง แม้เราจะรู้สึกว่าเราไม่ผิด ก็ไม่ใช่เรื่องไม่ดีหรอกลูก เพราะบางทีเราอาจจะทำให้เพื่อนเสียใจโดยไม่ได้ตั้งใจก็ได้นะ
💝 เราต้องรู้จักให้เวลากับทุกเรื่อง .. จะเร่งให้ทุกเรื่องมันจบลงอย่างใจไม่ได้ลูก เขาโกรธจะให้เขากลับมาดีในพริบตา นี่ไม่ได้เช่นกัน บางครั้งเพื่อนก็ต้องการเวลา เราเองก็ต้องการเวลาเช่นกัน

คงต้องสอนให้ลูกเรียนรู้ การก้าวข้ามความรู้สึกที่ไม่ดีในใจตัวเองไปให้ได้ ให้เวลาเยียวยาความรู้สึกเรา และทำความเข้าใจ ธรรมชาติ ของโลกใบนี้อีกมาก ยังมีผู้คนและเรื่องราวอีกมากมายที่ลูกยังต้องพบเจอ

แม่ยุ้ยเพิ่งคุยกับลูกไปเรื่อง “ปัญหา” กับความทุกข์ใจ เราแยกมันออกจากกันได้นะลูกนะ ปัญหาเกิดเราก็แก้ไข แต่ความทุกข์ใจ เราเยียวยามันได้ อย่าทุกข์กับปัญหาจนเกินไป เพราะชีวิตนี้ไม่มีหรอกที่จะไม่มีปัญหา ถ้าหนูทุกข์กับปัญหา หนูจะต้องทุกข์ใจเยอะแยะมากมาย แต่ถ้าหนูฝึกที่จะใช้ “สติ” แก้ไข แยกความรู้สึกออกมา หนูจะอยู่กับปัญหาได้แบบไม่ทุกข์ใจนะลูกนะ

👨‍👩‍👧‍👦 อย่าละเลยและหลงลืมที่จะให้เวลาพูดคุยกับลูก เพื่อจะประคับประคองกันไปนะคะ ลูกจะได้ไม่ต้องรู้สึกว่าเขาเผชิญทุกอย่างเพียงลำพัง และรู้สึกแย่ที่ไมมีใครเข้าใจเขาเลยนะ

#แม่ยุ้ยThePlatuStory

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เราใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์เรากี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน เราก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของเรากี่คน กี่ครั้ง

Save