แม่ยุ้ย ตอบคำถาม

แม่จ๋า .. หนูไม่อยากเรียหนังสือ


แม่จ๋า .. หนูไม่อยากเรียหนังสือ 🙁
 
ช่วงเดือนที่ผ่านมา แม่ยุ้ยได้ยินคำถาม คำบ่น คำระบายความขับข้องใจของลูกถี่มากค่ะ ด้วยประเด็นที่สรุปออกมารวม ๆ คือ หนูไม่อยากเรียนหนังสือเลยแม่ เรียนเอาไปทำไม เรียนแล้วจะได้ใช้เหรอ ไอ้เรื่องยาก ๆ พวกเนี้ย ทำไมต้องเรียนด้วย
 
เชื่อว่าหลายบ้านที่มีลูกวัยเดียวกันน่าจะเจออยู่เหมือนกัน เลยอยากมาเล่าให้ฟังว่า แม่ยุ้ยจัดการยังไงกับเรื่องนี้ ณ ตอนนี้บ้าง
 
❤️ แม่และพ่อจะคุยกับลูกทุกวันค่ะ เป็นยังไงบ้างวันนี้ที่โรงเรียน เราทำแบบนี้กันมาตั้งแต่ลูกเล็ก ตอนนี้ไม่ต้องถามเลยจ้า เปิดประตูบ้านมา ก็พร่างพรูออกมามากมาย สารพัดเรื่อง
 
💚 สิ่งที่แม่กับพ่อบ้านนี้ทำคือ “เราต้องเป็นน้ำเย็น” “เราต้องเป็นร่มเงา” ลูกกำลังร้อนใจ ให้เขาได้ระบาย ได้พูด ปลดปล่อยความอึดอัดออกมาในทุก ๆ วัน ให้เล่าให้หมด ให้พูดให้จบ จากนั้นเข้าไปให้กำลังใจ มันรู้สึกแย่เนาะเจอแบบนี้ มันไม่อยากทำใช่ไหมยากอย่างนี้ หนูคิดว่าหนูจะทำยังไงกับเรื่องนี้ดีหละลูก สบายใจขึ้นยังลูก เอาขนมไหม เอาน้ำไหม เอานมไหม พักก่อนนะ
 
💚 ลูกกำลังจะ 12 ขวบ อารมณ์เริ่มหลากหลายขึ้น หงุดหงิดง่าย รำคาญ เบื่อสรรพสิ่งไปหมด อะไรไม่ถูกใจ แลดูจะเป็นเรื่องใหญ่ เข้าใจเขานะคะ ฮอร์โมนกำลังเริ่มทำงาน เราต้องเข้าใจ แม้เราฮอร์โมนกำลังจะหมดก็ตาม 🤣 เขายังจัดการกับอารมณ์แปลกใหม่เหล่านี้ไม่ค่อยได้ รู้แต่มันขัดอกขัดใจไปหมด เก็บงำทุกอย่างจากโรงเรียนกลับมาบ้าน เพราะรู้ว่า ” แสดงออกแบบนี้ที่โรงเรียนไม่ได้ พูดเรื่องเหล่านี้กับคนอื่นไม่ได้นอกจากพ่อกับแม่ ”
 
💚 ปีนี้ ป.6 เรียนยากขึ้นมากค่ะ เนื้อหาเยอะ ครูและโรงเรียนก็กวดขันเข้มข้น เพราะอยากให้เด็ก ๆ สอบเข้า ม.1 ได้ในโรงเรียนที่หวัง แล้วมันมาบวกกับ วัยที่กำลังพลุ่งพล่านเข้าไปอีก มันเลยดูอลหม่านไปหมด บางเรื่องที่ลูกเรียน สมัยแม่เรียนตอน ม.ต้นด้วยซ้ำ
 
❤️ ไม่เรียนแล้วได้ไหมแม่ ไม่สอบเข้าได้ไหม อยู่บ้านเรียนกับแม่ได้ไหม ให้แม่กับพ่อสอนแทนไปโรงเรียนได้ไหม
 
💚 ไหน ๆ มาคุยกันก่อนนะลูกนะ อะไรคือสาเหตุที่ทำให้หนูไม่อยากเรียน ไหนเล่ามาเป็นวิชา ๆ ไปซิลูก – นี่คือการหาต้นเหตุของความไม่สนุกในโรงเรียนของบ้านเรา ชวนคุยไปว่า แต่ละวิชาเรียนอะไร ทำอะไร อันไหนชอบ อันไหนไม่ชอบ แล้วเราเก็บข้อมูลไว้ ทุกอย่างที่เล่ามา ไม่ได้ใช้เวลาเพียงวันเดียว คุยให้จบนะคะ แม่ยุ้ยคุยกับลูกมาเป็นเดือน สรุปได้ว่า
 
คณิตยาก ไม่เข้าใจ ฟังครูให้ห้องไม่รู้เรื่อง ทำตามเพื่อนไม่ทัน มันยากไม่อยากทำแล้ว เรียนพิเศษเพิ่มตอนเย็นก็ดีขึ้น แต่ก็ยังยากอยู่ ครูดุ ครูอยากให้ทำให้ได้ ทำไมหนูคิดไม่ออก ทำไม่เป็น
 
วิชาอื่น ๆ สนุกนะแม่ แต่งานครูสั่งเยอะมาก ทำไม่ทัน ตอนเย็นก็เรียนพิเศษกว่าจะกลับถึงบ้านก็ ห้าโมงครึ่ง เดี๋ยวนี้การบ้านกว่าจะเสร็จวันที่เยอะ ๆ ก็ปาเข้าไปสองทุ่ม เกือบสามทุ่มแล้ว หนูไม่ได้พักเลย หนูเหนื่อย
 
เพื่อนเขาบ่นกันนะแม่ แต่บางคนเขาก็ทำกันได้ แต่ก็มีบางคนที่ทำไม่ได้ บางคนเรียนพิเศษทั้งเย็นที่โรงเรียน และไปเรียนต่อที่โรงเรียนติวข้างนอกและวันหยุด
 
💚 เริ่มได้ข้อมูล และหาสาเหตุของปัญหาได้แล้วค่ะ เพราะความเหนื่อย เพราะมันเยอะ เพราะมันยาก และเพราะไม่เข้าใจ หาทางออกไม่ได้ ทำได้แค่รู้สึกขัดใจ อึดอัด ไม่ได้ดั่งใจ ทำไมต้องแบบนี้ เลยค่อย ๆ คุยกันในแต่ละวันว่า เล่าให้แม่ฟังแล้ว บอกพ่อแล้ว กินขนมไหม กินน้ำไหม วันไหนดูหนักหนา แม่เอ่ยถามเลยว่า เอาชาไข่มุกไหม เดี๋ยวแม่ไปซื้อมาให้ ทำการบ้านรอ ทำการบ้านเสร็จแล้ว รีบกินข้าวเลยนะ แม่กลับมาจะได้กินชาไข่มุกเย็น ๆ ไม่ละลาย
 
ตั้งใจทำลูกแป๊ปเดียวเดี๋ยวก็ได้หน้านึงแล้ว ตรงไหนไม่เข้าใจถามพ่อ กับแม่ได้เลย อันไหนไม่รู้เรื่อง บอกเลย เดี๋ยวแม่กับพ่อสอนให้ แล้วค่อยลองทำ ทำครั้งแรกมันก็ยากแบบนี้หละ แต่พอทำบ่อย ๆ เราจะรู้วิธีการ เราจะชำนาญขึ้นนะ วันไหนไม่มีงาน ก็ได้พักกัน วันนี้มีงานทำให้เสร็จก่อนนะ
 
⭐️ เดือนที่ผ่านมาเราเจอปัญหาแบบนี้กันทุกวัน ไม่อยากทำก็ยืด ลากยาวไปเรื่อย นอนดึก เช้าไม่อยากลุก แม่ยุ้ยเลยชวนคุย แล้วบอกว่าเรามาหาทางออกเรื่องนี้ “ด้วยกัน” ดีกว่า เอาแบบนี้ไหมลูก ทำตารางเวลาแบบแม่ เหมือนที่เราเคยทำกัน แต่ปรับเวลาใหม่ให้มันเหมาะกับชีวิตพี่ ป.6 นะ กลับมาจาก โรงเรียน ถ้ามีงาน ทำได้ถึงกี่โมง แล้วต้องไปอาบน้ำ กินข้าว กินข้าวเสร็จ ถ้างานไม่เสร็จก็ทำต่อ แต่ถ้าเสร็จแล้ว อ่านหนังสือทบทวนหน่อยนึง แล้วเล่นเกมส์ที่อยากเล่นได้ 15 – 30 นาทีแล้วขึ้นห้องนอนเนาะ หนูลองปรับเวลาดูเอานะลูก แล้วเขียนออกมาบอกแม่ แล้วลองทำกันดูว่า เราทำตามมันได้ไหม ตารางเนี่ย ถ้าได้ก็โอเค ถ้าไม่ได้ก็มาปรับกันใหม่
 
⭐️แก้ปัญหากันไปหน้างานค่ะ ทั้งเรื่องอารมณ์ลูก ทั้งเรื่องความหนักหนาในการเรียนปีนี้ และการจัดการเวลา ผ่านมาได้สักพัก เริ่มดีขึ้นมาบ้าง แม้จะมีไม่ลงล็อคกันไปบ้าง ก็ถือว่าเป็นธรรมดา ดีกว่าช่วงแรกที่ยุ่งเหยิงอีรุงตุงนังกันไปหมด
 
เดี๋ยวแม่ยุ้ยจะหาเวลามาเล่าให้ฟังต่อกับหลาย ๆ ประเด็นในช่วงวัยนี้ที่เจอมานะคะ บางช่วงที่หายเงียบไป เพราะต้องจัดการหลายอย่างนั่นเอง แล้วเดี๋ยวมีเวลาช่วงไหนจะมาเล่าให้ฟังกัน
 
🌺 ขอให้คุณพ่อ คุณแม่คิดไว้ว่า เราต้องเป็นน้ำเย็น เราต้องเป็นร่มเงา ไม่ใช่ลูกร้อนมา ก็ร้อนกลับ ลูกแรงมาก็แรงคืน วัยนี้ไม่มีอะไรเหลือแน่นอนถ้าปะทะกันรุนแรง มองเขาด้วยความเข้าใจ อะไร ๆ ก็จะดีขึ้นค่ะ มองในมุมลูกบ้าง
 
#แม่ยุ้ยThePlatuStory

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เราใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์เรากี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน เราก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของเรากี่คน กี่ครั้ง

Save