แม่ยุ้ย ตอบคำถาม

แม่จ๋า .. ที่เรียนยาก ๆ นี่ได้ใช้ไหม ?


แม่จ๋า .. ที่เรียนยาก ๆ นี่ได้ใช้ไหม ?
 
คำถามนี้เวียนมาเจอกันอีกครั้ง ลูกเฝ้าถามคำถามนี้มาหลายรอบ แม่ก็ตอบกันไปตามวัยที่จะเข้าใจได้ วันนี้ ลูกอยู่ ป.6 แล้ว คำถามนี้กลับมาอีกครั้ง ครั้งนี้แม่ว่า แม่ตอบแล้วหนูเก็ตมากกว่าแต่ก่อนเยอะ
 
ตอนลูกตั้งคำถามนี้ คิดว่าน่าจะทายกันถูกกว่าทำการบ้านวิชาอะไรอยู่ คำตอบคือ วิชาคณิตค่ะ 🤣 แม่จึงได้โอกาสที่จะตอบอีกครั้งว่า
 
📌 มันคือพื้นฐานของเรื่องที่ยากกว่านี้ไงลูก ที่หนูว่ายากอยู่ตรงหน้าเนี้ย ไม่ได้ใช่สิ่ที่ยากที่สุดนะลูกนะ หนูต้องทำความเข้าใจเรื่องยากในวันนี้ เพื่อจะเรียนรู้เรื่องที่ยากขึ้นต่อไปได้
 
แล้วทำไมต้องเรียนด้วยแม่ เศษส่วน จำนวนคละอะไรเนี่ย ในเมื่อก็มีเครื่องคิดเลขอยู่แล้ว หนูก็เห็นผู้ใหญ่ใช้เครื่องคิดเลขคิดกัน อย่างมากก็ ใช้ เอ็กเซลส์
 
📌 มันไม่ใช่เรียนเอาไว้เพื่อคิดเลขลูก แต่การเรียนคณิตศาสตร์ คือการฝึก “ทักษะการแก้ไขปัญหา” และ “การวางแผน” ต่างหากนะในมุมมองของแม่ ถ้าหนูวางแผนไม่ถูก แยกแยะไม่ได้ ตีโจทย์ไม่แตก หนูก็จะแก้ปัญหาไม่ได้ไง ไม่รู้ว่า ควรจะจับอะไร มาทำอะไรก่อนหรือหลัง เข้าใจแม่ไหม
 
📌 เราไม่ได้ต้องคิดเลขกันไปตลอดชีวิต แต่ ” ชีวิตเราเจอเรื่องยากได้ทุกวัน ” อย่างน้อย หนูก็ได้เรียนรู้แล้วว่า ที่เจอตรงหน้า อาจจะไม่ใช่ยากที่สุด เมื่อไหร่ที่หนูค่อย ๆ ทำความเข้าใจกับมัน รู้ว่าจะแก้ไขมันยังไง หนูก็จะทำมันได้ แบบไม่รู้สึกว่ามันยากไง ยิ่งถ้าได้ทำบ่อย ๆ โอ๊ย สบายเดี๋ยวคอยดูซิ แล้วทีนี้พอมาเจออีก หนูก็จะจัดการมันได้สบายมาก
 
📌 แล้วเรื่องพวกนี้มันเหมือนการเล่นเกมส์ไงลูก เราต้องผ่านไปทีละด่าน แล้วด่านต่อไปมันยากขึ้นหรือง่ายขึ้น
 
ยากขึ้นซิแม่ ..แล้วเราก็จะเล่นดีขึ้น เพราะเราผ่านด่านที่แล้วมาแล้ว
 
📌 นั่นไง เริ่มเข้าใจแล้วนิ เห็นไหมว่า มันไม่ใช่อะไรที่เข้าใจยากเลย แค่เพียงบางที หนูมีอคติกับคำว่า ” มันยากทำไม่ได้ ” จำคำแม่ไว้นะลูกนะ ยาก ไม่ได้แปลว่าทำไม่ได้ ยากก็ทำได้ แต่อาจจะต้องใช้เวลานานหน่อย
 
📌 หนูว่างานแม่ง่ายทุกงานไหมหละ ? ลูกค้าแม่ง่ายทุกเคสไหม ก็ไม่ใช่ ก็มียาก มีง่ายสลับกันไป แต่แม่ก็หาทางทำให้เขาจนได้มาทุกเคส อยู่ที่ว่า เราจะทำยังไง หาวิธีการแบบไหนรับมือต่างหาก
 
⭐️ มองว่ามันเป็น “เกมส์” ที่หนูอยากจะเล่น พอหนูผ่านด่านไปได้ทีละเรื่อง ทีละเรื่อง หนูจะสนุกเชื่อแม่ แม่แน่นะ หนูอาจจะรักวิชาคณิตศาสตร์ขึ้นมาในสักวันก็ได้ลูก อย่าไปคิดว่า ยากแล้วเราจะทำไม่ได้ แต่ถ้ามันยาก แล้วเราหาทางทำจนได้เนี้ย มันสุด ๆ ไปเลย
 
☺️ เด็กน้อยของแม่ มีสีหน้าที่ดีขึ้น มีความพยายามที่จะตั้งใจทำมากขึ้น แต่ก็ธรรมดาของเด็กนะคะ วันไหนดี ก็ดี วันไหนไม่ไหวก็แผ่วลงไปหน่อย วันไหนแย่ไปเลย นั่งทำน้ำตาคลอเบ้า น้ำตาตกก็มี ค่อยๆ ปลอบ ค่อย ๆ ประคับประคองกันไปค่ะ
 
⭐️ บางวันมีเรื่องไม่สบายใจกลับมาจากโรงเรียน ยิ่งหัวตื้อคิดไม่ออก แม่ก็อาศัยนั่งข้าง ๆ คอยดูลูกทำ ติดตรงไหนหันมาถาม นั่งดูเขาทำเราก็รู้ว่า เขาเข้าใจตรงไหน ไม่เข้าใจตรงไหน บางทีแค่นั่งข้าง ๆ ก็ช่วยได้เยอะแล้วค่ะ ไม่ได้ทำให้ แต่ให้กำลังใจ และพร้อมช่วยเหลือเสมอ นั่นหละดีกว่า ทำให้ลูกเยอะเลยนะจะบอกให้
 
#แม่ยุ้ยThePlatuStory

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เราใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์เรากี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน เราก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของเรากี่คน กี่ครั้ง

Save