แม่จ๋า .. ติวให้หนูที


ปีนี้ ปลาทูอยู่ ป.5 แม่ยุ้ยพบความเปลี่ยนแปลงในตัวลูกค่อนข้างมากค่ะ ตั้งแต่การไปสอบโครงการอัจฉริยะภาพของโรงเรียน แล้วสอบได้ ต้องไปเรียนตอนเช้า 07.30 น ทุกวัน จันทร์และพุธทุกวัน

เริ่มกลับมาถามแม่และพ่อว่าต้องทำยังไงถึงจะเรียนแล้วเข้าใจ อ่านหนังสือแล้วจำได้ ต้องอ่านหนังสือตอนไหน สมัยพ่อและแม่ ทำยังไงตอนเรียน และอ่านหนังสือเองแบบบอกแม่ว่า ไม่เป็นไรแม่ หนูอ่านเองได้ อันไหนไม่รู้เรื่องหนูจะบอกให้แม่ติวให้นะ ซึ่งสอบครั้งล่าสุดมีมาขอให้แม่สอนแค่วิชาภาษาอังกฤษวิชาเดียว

ล่าสุดคือ แม่ ครูและเพื่อน ๆ เริ่มคุยกันเรื่อง การสอบเข้า ม.1 แล้วนะแม่ เราจะไปสอบที่ไหน เพื่อนเขาไปที่ไหนกัน หนูจะไปที่ไหนดี ขอให้แม่พาไปดูโรงเรียน ม.1 หน่อย

แม่เริ่มอธิบายให้ฟังถึงการสอบแข่งขันคืออะไร เขาเลือกผู้ที่สอบติดจากอะไร และคนอื่น ๆ ที่แม่รู้มาเขาเตรียมตัวกันยังไงบ้าง จึงเป็นจุดเริ่มต้นของคำขอจากลูกว่า แม่จ๋า ติวให้หนูทีนะ หนูอยากสอบติดโรงเรียนใกล้บ้านที่สุด ไม่อยากนั่งรถไปโรงเรียนนาน เรียนโรงเรียนใกล้บ้านที่สุดนะ ซึ่งโรงเรียนใกล้บ้านเรา ขึ้นชื่อเรื่องการสอบเข้าว่าโหดอยู่นะลูก เราคงต้องเตรียมตัวกันแล้วหละ งั้นเอาแบบนี้นะ

➡️ ขอแม่หาข้อมูลก่อนว่าเขาต้องสอบอะไรยังไงกันบ้าง
➡️ เราควรเตรียมตัวอะไรยังไงในแบบฉบับของเราได้บ้าง
➡️ แล้วเราก็หาทางสำหรับแผนสอง ไว้ด้วยถ้าสอบไม่ติด

ตอนนี้สิ่งที่ลูกควรทำคือ ตั้งใจเรียนและจัดการการบ้านของตัวเองให้ดีนะ แล้วเดี๋ยวเรามาแบ่งเวลาเริ่มดู เริ่มทบทวน เริ่มศึกษาเพิ่มเติมกัน แต่ขอแม่อ่านทุกอย่างที่ลูกจะต้องเรียนก่อนนะ แม่ต้องรู้ก่อน เพื่อที่แม่จะได้เข้าใจว่า หนูจะต้องเข้าใจอะไรบ้าง

💟 เราตั้งใจว่าจะไม่ไปเรียนพิเศษที่ไหนนะคะ เราจะลองเตรียมตัวกันเองก่อนในแบบฉบับของบ้านเรา ด้วยวิธีการของเรา และด้วยความพร้อมของลูกเรา ซึ่งแม่ยุ้ยบอกเลยว่า ปลาทูของแม่ ไม่ได้หัวไว และสมาธิดีขนาดไปนั่งเรียนติวได้ที สี่ห้าชั่วโมง ได้แน่ ๆ แม่รู้จักลูกแม่ดี แล้วจะมาอัดกันแค่โค้งสุดท้าย แลดูจะไม่เหมาะแน่นอน

💟 เราเลยตกลงกันว่า เราจะใช้วิธีค่อย ๆ เตรียมตัวของเราไปเรื่อย ๆ ทำให้มันเป็นเรื่องที่น่าสนใจและแปลกใหม่ที่ได้รู้อะไรเพิ่มขึ้น ซึ่งอันนี้แม่และพ่อต้องเข้าไปช่วยแล้วหละ ด้วยวิธีการค่อย ๆ หยอดกระปุกสะสมกันไปเรื่อย ๆ เพราะเด็กของเรารับการอัดทีละเยอะ ๆ ในระยะเวลาอันสั้นไม่ได้ เราเลยต้องเริ่มแต่เนิ่น ๆ ไปเรื่อย ๆ ตามกำลัง และเวลาที่เรามี

 ยังไม่รู้นะว่าจะเวิร์กไหม ทำแบบที่ตั้งใจได้แค่ไหน รู้แค่ว่า เราจะลองดูแล้วผลเป็นยังไงเราจะมาแชร์ให้ฟังกันค่ะ เผื่อจะเป็นประโยชน์กับครอบครัวอื่น ๆ บ้าง

🎉 แต่การที่ลูกมาถึงจุดที่ ขอให้ช่วยติวให้ ขอความคิดเห็นและคำปรึกษาเรื่องการเรียน ม.1 ที่ไหน สนใจว่าจะต้องรู้เรื่องอะไรยังไง แม่ยุ้ยถือว่า เราประสบความสำเร็จแล้ว ในช่วงอนุบาลและประถมต้นนะคะ เราสอนให้เขารู้หน้าที่และรับผิดชอบได้ ที่เหลือก็ค่อย ๆ ต่อยอดให้เขาไปเรื่อย ๆ แล้วกัน ไหวแค่ไหน เอาแค่นั้น

#แม่ยุ้ยThePlatuStory