ยามเช้า แสนหรรษา


เรียกได้ว่า ช่วงเวลาเช้าก่อนไปโรงเรียนเป็นช่วงเวลาแห่งความชุลมุนของหลาย ๆ บ้าน และก็เป็นช่วงเวลาที่คุณแม่หลายบ้าน ปวดตับ !!! กับการต้องรีบ ต้องขุดเด็กออกจากที่นอน อาบน้ำ แต่งตัว แล้วก็ถือว่าเป็นช่วงเวลาแห่งสงครามย่อม ๆ กันเลยทีเดียว

แม่ยุ้ยก็เป็นมาก่อนเหมือนกันคะ จนช่วงนึง เริ่มสอนให้ลูก อาบน้ำ แปรงฟัน อึ ล้างก้น แต่งตัว กินข้าว เอง เรียกได้ว่า ทำทุกอย่างเองภายใต้การควบคุมของแม่ ชีวิตดีขึ้นเมื่อทุกอย่างเข้าที่ ขอย้ำว่า เมื่อทุกอย่างเข้าที่ เพราะช่วงเวลาฝึกก็หนักหน่วงเอาการอยู่ แม่ยุ้ยใช้การกำหนดเวลาเป็นตัวกำหนด ไม่โวยวาย ไม่ขู่ ไม่ดุ ไม่ตี แต่คอยบอกว่า ลูกมีเวลาอยู่ในห้องน้ำถึงเลขไหน ใช้เข็มยาวของนาฬิกาเป็นตัวบอก แล้วถ้านานนัก ก็คอยตะโกนบอกว่า เลขนี้แล้วนะลูก เดี๋ยวสายนะ ระหว่างนั้นแม่ก็เข้าครัวทำอาหารเช้า

วันไหนสาย ก็ได้กินอาหารเช้าน้อย วันไหนสายมาก ก็ไปโรงเรียนสาย โดนจดชื่อเอา วันไหนเร็ว ก็ได้ไปเช้า ได้ไปวิ่งเล่นที่โรงเรียนก่อนเข้าแถว แล้วแม่ก็พยายามสะกดจิตตัวเองไม่ให้ แปลงร่างเป็น ยักษ์ ยามเช้า นิ่งเข้าไว้

เมื่อลูกรู้หน้าที่ เขาจะรุ้จักดูแลตัวเองคะ เรามีหน้าที่ค่อย ๆ ฝึกเขาไปเรื่อย ๆ แม่ยุ้ยเองถือคติว่า ไม่รู้ว่าแม่จะอยู่โอบอุ้มไปได้อีกนานแค่ไหน ดังนั้น ต้องสอนให้ลูกอยู่ด้วยตัวเองให้ได้ !!