มนุษย์แม่รำพึง

ตา คือ สิ่งสำคัญมากนะลูก


แม่ได้รับโทรศัพท์จากห้องพยาบาลโรงเรียนอีกเช่นเคยว่า น้องปลาทูตากระแทกหนังสือนะคะคุณแม่ พยาบาลล้างตาให้แล้ว ให้น้องนอนพักแล้วแต่น้องบอกว่า ตามัว มองไม่ชัด พักแล้วก็ไม่หาย คุณแม่รีบมารับนะคะวันนี้  ก็รีบไปหลังจากวางสายเลยคะ อาจจะเป็นข้อดีของการที่ “บ้านใกล้โรงเรียน” ไม่เกิน 30 นาที แม่ถึงห้องพยาบาลเลยรับปลาทู แล้วก็เดินทางไปหาหมอกันเลย  ตาหรี่ไปข้างนึงเลยคะ แล้วก็สอบถามเรื่องราวได้ความว่า

หนูเล่นกับเพื่อน หนูไปแหย่เพื่อนก่อน เอาหนังสือไปตีเพื่อนเบา ๆ แต่เพื่อนเค้าเป็นผู้ชายจะตีคืนแบบแรง ๆ หนูเลยดึงหนังสือหนี หนังสือกระแทกหน้าหนู ตรงแผ่น ๆ มันเข้าไปในตาเลยแม่ กระดาษมันเข้าตา แม่ก็อ๋อ .. ยังไม่มีการต่อว่า หรือว่าอะไรทั้งสิ้นนะคะ

คำแนะนำสำหรับเหตุการณ์แบบนี้คือ อย่าเพิ่งดุด่าว่ากล่าวลูกเลยนะ ยุ้ยเองคิดว่า ลูกเจ็บตัวก็เจ็บอยู่แล้ว ขวัญเสียพอแล้ว แม่ควรจะเป็นคนปลอบกันก่อนที่จะดุด่านะคะ  แม่ก็เลยบอกว่างั้นเดี๋ยวเราไปหาหมอกันดูดีกว่า ว่าจะต้องทำไงให้ตาหนูหายมัวนะลูก เจ็บไหม ปวดรึเปล่า  นอนพักไปก่อน เดี๋ยวถึง ร.พ.แล้วแม่ปลุก ดูจากสภาพที่เห็น ตาก็ตุ่ยใช้ได้เลยนะเนี่ย

161759

ก็ยังคุยเล่นกันมาว่า ตัวเธอ .. ตาเธอไม่เท่ากันแล้วอ่า เลยไม่ได้เตะฟุตบอลกีฬาสีเลยวันนี้ แต่ต้องลุ้นว่าเราจะแข่งว่ายน้ำได้ไหม ปีก่อนก็แบบนี้เลย ป่วยก่อนวันแข่ง ปีนี้ได้ลุ้นอีกแล้วว่าจะได้แข่งไหม

10384123_983019251725242_7008551954376117998_n

 

161760

หมอเด็กส่งต่อไปให้หมอตาตรวจ พยาบาลก็ทดสอบการมองเห็นก่อนไปพบหมอ ให้เด็กอ่านเลขเหมือนเวลาววัดสายตาเลยคะ ปิดตาทีละข้าง ผลปรากฎว่า พอข้างซ้ายที่เจ็บ ปลาทูอ่านผิด ๆ ถูก ๆ จะหนักไปทางผิดมากกว่า ถูก เลข 5 ก็เห็นเป็นเลข 9 เลข 3 ก็เห็นเป็นเลข 8 แล้วก็บอกว่าตอนนี้หนูเห็นแม่ซ้อน ๆ กันหลาย ๆ คน  แม่กำลังจะแยกร่างได้เหรอเนี้ย วิทยายุทธแก่กล้าแล้วซิแม่ยุ้ย อิอิ

10670185_983032588390575_7045262368160057560_n

เมื่อพบหมอ หมอบอกว่า กระจกตาถลอก คือตรงรอยขาว ๆ ที่เห็นเป็นเส้น ๆ โค้ง ๆ นั่นคือรอยถลอกที่เกิดขึ้น ค่อนข้างต้องดูแลให้ดีเพราะเกิดขึ้นในตาดำ แต่ก็ไม่ได้ร้ายแรงขนาดฉีกขาด แค่ถลอก เด็กทำหน้างง พอหมอพูดว่าถลอก คุณหมอเลยบอกว่า เหมือนเวลาเราหกล้มหัวเข่าถลอกหละครับ อันนี้ เป็นที่ตาเพราะกระดาษคงเข้าไปขูดตานั่นเอง เด็กเลย อ๋อออออออ (ก่อนถ่ายภาพนี้จากจอคุณหมอ แม่ยุ้ยขออนุญาตหมอก่อนถ่ายนะคะ เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่แม่จะทำเสมอเวลาถ่ายภาพจากหมอหรือคนอื่นๆ ที่ไม่ใช่แค่เรานะคะ )

สิ่งที่ต้องดูแลรักษาคือ หยอดน้ำตาเทียมทุกชั่วโมงเพื่อไม่ให้ตาแห้ง เพราะจะทำให้ยิ่งเจ็บ และหยอดยาฆ่าเชื้อ 4 ครั้งต่อวัน ป้องกันการติดเชื้อ เพราะตอนนี้ยังไม่ติดหรอกนะคะ แต่กันไว้ก่อน เพราะถ้าติดเชื้อหละ จากเรื่องเล็กเท่านี้จะน่ากลัวขึ้นมาทันที มันหมายความว่าเชื้อที่ติดอาจจะทำให้ตาบอดได้  แต่ก็ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วงหรอกคะ สำหรับเรา ถึงมือหมอแล้ว แล้วก็รู้แล้วว่า เกิดอะไร รักษาแบบไหน  เราก็ทำตามหมอสั่งอย่างเคร่งครัดเท่านั้นเองคะ  แถมท้ายด้วยเด็กอยากเป็นโจรสลัด และยังไม่คุ้นกับการต้องไม่ขยี้ตา แม่เลยไปขอให้พี่พยาบาลช่วยทำโจรสลัดให้เด็กทีคะ ยิ้มบานสมใจ อยากปิดตา ซะงั้น

10384622_983103598383474_1170465055200200962_n

ตกกลางคืนก็พอจะมีไข้ ระบมบ้างเหมือนกัน แม่กับพ่อก็หลับ ๆ ตื่น ๆ กันไปตามระเบียบ ตื่นเช้ามาก็บอกว่า เห็นแม่ชัดขึ้นบ้างแล้ว แต่ก็มีขี้ตาเกรอะกรัง แต่โดยรวมวันนี้ดูโอเคขึ้นแล้วนะคะ  บอกว่าเห็นชัดขึ้น แล้วก็ยังมีบ่นเจ็บ คงระบม เดี๋ยวดูเหตุการณ์พรุ่งนี้อีกที หมอนัดดูอีกรอบวันศุกร์คะว่าเป็นอย่างไรบ้าง

ทีนี้พอทุกอย่างโอเคหมดแล้ว ก็ถึงเวลาที่เราจะต้องคุยกันแล้วว่า “ดวงตา คือสิ่งสำคัญมาก”  มันสำคัญมากแค่ไหนกัน ถ้าเกิดอุบัติเหตุแรง ๆ จนตาเจ็บมากก็จะตาบอดได้นะลูกนะ จะเล่นอะไรกันต้องระวัง “ตา” ไว้ให้ดีนะ แล้วเพื่อนเล่นแรง ก็อย่าไปแหย่เค้าก่อนซิ เดี๋ยวก็เจ็บตัวเพราะเราก็แรงน้อยสุดท้ายสู้เค้าไม่ได้อยู่ดีนะ ก็เป็นอันเข้าใจกันไป แต่ก็ไม่ได้โกรธเพื่อนหรือว่าอะไร เพราะบอกแม่ชัดเจนเลยว่า เล่นกันไม่เป็นไรแม่ หนูทำของหนูเอง

อีกอย่างที่จะต้องกำชับคือ เธอตามัว แต่ไม่คิดว่าตัวเองเป็นอะไร ไม่ยอมบอกครู โดนตั้งแต่บ่าย ก็รอจนเย็น นั่งร้องไห้สุดท้ายเพราะรำคาญที่ตาไม่หายมัวสักที จนมีผู้ปกครองมาเจอ บอกให้ไปห้องพยาบาล ถึงได้โทรมาแจ้งแม่ได้ เลยต้องสั่งไว้ว่า ถ้าร่างกายผิดปกติไปจากเดิม ไม่ว่าอะไรก็ตาม ให้บอกครูก่อนนะลูกนะ มันเป็นอะไร หรือไม่เป็นอะไร ก็ให้ครูเป็นคนบอก อย่าคิดเองเพราะบางทีหนูยังเด็ก ยังไม่รู้อะไรทุกอย่างหรอกนะลูก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เราใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์เรากี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน เราก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของเรากี่คน กี่ครั้ง

Save