มนุษย์แม่รำพึง

งานอิสระต้องทำแค่ไหนถึงจะพอ


มีคำถามเข้ามาเยอะคะว่า แม่ยุ้ยทำงานอิสระแบบนี้ แม่ยุ้ยทำอะไรบ้าง อยากมีชีวิตแบบนี้บ้าง ต้องทำยังไงดีคะ วันนี้แม่ยุ้ยจะลองเล่าคร่าว ๆ ให้ฟังก่อนนะคะเผื่อจะได้เป็นไอเดียสำหรับคุณแม่ท่านอื่น ๆ

แม่ยุ้ยทำอะไรบ้าง ถึงใช้ชีวิตแบบนี้ได้ คำตอบแรกเลยคือ “ประหยัดมาก” คะ เพราะการทำงานอิสระนั้น รายได้ไม่มีทางแน่นอนได้ แต่สิ่งที่แน่นอนที่เราต้องทำคือ ประหยัดให้มากที่สุดก่อนอื่นเลย

ทุกวันนี้ยุ้ยทำงานอะไรบ้าง ที่สร้างรายได้เข้าบ้าน

1. เขียนคอลัมน์ลงนิตยสารคอมพิวเตอร์อยู่ฉบับนึงคะ

2. รับงานเขียนเป็น Job ไปแล้วแต่นิตยสารจะจ้าง งานแปลบ้าง

3. แม่ยุ้ยมีบริษัทฯ ให้บริการเป็นผู้ช่วยด้านการตลาดออนไลน์สำหรับร้านค้า บริษัทที่กำลังสร้างช่องทางการขาย การประชาสัมพันธ์ผ่านทางสื่อออนไลน์ต่าง ๆ ซึ่ง อาจจะมีเว็บอยู่แล้ว ไม่มีคนอัพเดท มีเพจอยู่แล้ว ไม่รู้จะอัพท่าไหนให้บ่อยให้ได้ผล บริษัทฯ เพิ่งเริ่มทำ ก็ยังคงต้องลงมือ ลงแรงกันอีกเยอะ http://www.facebook.com/TaketoGOAL

4. รับเขียนเนื้อหาลงเว็บ หรือเพจ ตามแต่ลูกค้าจะตั้งโจทย์ให้ สำหรับผู้ที่ต้องการเนื้อหาสำหรับประชาสัมพันธ์สินค้าและบริการ ว่ากันเรื่อง ๆ ไป

5. จากที่ยุ้ยเคยขายของออนไลน์มาหลัก ๆ 5 เพจ ตอนนี้ ยุบหมด แต่กำลังจะเริ่มเพจใหม่เป็นของนำเข้าจากญี่ปุ่น กำลังรอดูทิศทางอีกสักพัก

6. มีค่าเรื่องจากหนังสือที่ตีพิมพ์และวางขายแล้ว อยู่จำนวนนิดหน่อย เข้าบ้างประปราย พอเป็นค่าน้ำ ค่าขนมลูก

นี่คือสิ่งที่ทำในปัจจุบัน และก่อนหน้านี้ยุ้ยทำขนมขายด้วย เค้กกล้วยหอมสูตรที่กินแล้วเคลิ้ม คุ๊กกี้ แต่เลิกไปเพราะสภาพร่างกายและเวลาไม่ไหว

จะบอกว่าการมีอาชีพอิสระเพื่อจะมีเวลาให้ลูกนั้น ต้องใช้กำลังใจสูงคะ เพราะคุณต้องแลกด้วยหลายอย่างที่จะต้องขาดหายไป แต่สิ่งที่ได้คืนมายุ้ยมองว่ามันคุ้มค่ามากกว่า บอกเลยว่า ทำงานบริษัท สบายกว่าแน่นอน ทำงานแบบยุ้ย ต้องคิด ต้องหาวิธี หาหนทางอยู่เสมอ หยุดนิ่งไม่ได้

คุณแม่หลายท่านที่ปรึกษายุ้ย ยุ้ยบอกตรงนี้เลยว่า ค่อย ๆ วางแผนคะ ค่อย ๆ ขยับเพราะกว่ายุ้ยจะมาถึงจุดนี้ได้ ยุ้ยขยับตัวหลายรอบมาก จากการเริ่ม ขอลดเงินเดือน เปลี่ยนตำแหน่ง เพื่อจะกลับบ้านเร็วขึ้น มาดูลูกเองตอนเย็น ขายรถคันใหญ่ทิ้ง ซื้อรถคันเล็กใช้ เพื่อลดรายจ่าย ปรับลดวงเงินผ่อนบ้านเอาแบบที่เราไหวกับรายได้ไม่คงที่แบบนี้

คือยุ้ยวางแผนเดินมาหลายขั้นตอนก่อนจะกระโจนออกมา แล้วกระโจนออกมาแล้วก็ควรทำใจไว้ด้วยนะคะว่า ทุกอย่างผิดแผนได้เสมอ เรามีทางออกฉุกเฉินไว้แล้วรึยัง แล้วเรา แน่วแน่ กำลังใจแข็งแรงพอที่จะผ่านมันไปได้ไหม ?

ยังไงก็ขอเป็นกำลังใจให้ทุกหัวใจแห่งความเป็นแม่ เป็นพ่อที่กำลังยอมแลกอะไรต่อมิอะไรเพื่อลูกนะคะ

#แม่ยุ้ยThePlatuStory

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เราใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์เรากี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน เราก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของเรากี่คน กี่ครั้ง

Save