หน้ากาก N95 แบบไหนเด็กใส่ได้


ถึงเวลาที่ต้องจริงจังกันแล้วสำหรับฝุ่นละออง PM2.5 เพราะบ้านเรามีการก่อสร้างสถานีรถไฟฟ้าอยู่หน้าปากซอยบ้าน และยาวตลอดถนนลาดพร้าวกันเลย โน้นเลยไปถึงบางกะปิโน้นเลย เรียกได้ว่า ยาวไป ๆ ซึ่งเดิมตื่นเช้ามาในบางวันก็มีอาการแสบคอ แสบจมูก มีเสมหะกันอยู่บ้างเป็น ๆ ช่วงนะคะ แต่ช่วงที่มีข่าวฮือฮาในระยะนี้คือ แม่ยุ้ยเองคันตา และตาขึ้นเป็นเม็ดเล็ก ๆ คันตายิบ ๆ นอกเหนือจากการเดิมที่มีประจำ ส่วนปลาทูก็แสบจมูก แสบคอ และมีผื่นขึ้นที่ผิวหนังในช่วงสัปดาห์นี้ เลยทำให้เราต้องหาหน้ากาก N95 และอุปกรณ์เพื่อดูแลตัวเอง แต่เริ่มที่ลองหาหน้ากาก 3M ที่พอจะหาได้ก่อน พอดีแม่ยุ้ยมีลูกค้าเป็นร้านขายยา และสั่งไว้ก่อนที่จะมีข่าวฮือฮา ก็เลยสั่งมา ปรากฎว่า

รุ่นยอดฮิต 3M 8210 เป็นสายแบบคล้องหัว : มันรัดแน่นค่ะ แน่นมาก คือแม่ยุ้ยจะลองใส่เองก่อนที่จะให้ลูกลอง ก็ลองใส่ โอ้ว !! สายมันรัด มันบีบ ซึ่งการใส่ถูกวิธีมันต้องแน่นจนไม่มีอากาศเข้า อันนี้เข้าใจนะ แต่ความอดทนของเด็กไม่น่าจะไหวกับรุ่นนี้ ใส่ยาก ถอดยากเกินไป และขนาดตัวหน้ากากมันใหญ่ไม่พอดีกับหน้าลูก เป็นอันว่า รุ่นนี้เอาให้ลูกใช้ไม่ได้  ซึ่งแบบคล้องหัวอีกรุ่นที่เป็น Small Size คือ 3M 1860S เป็นคล้องทั้งหัวเหมือนกัน ก็น่าจะพอ ๆ กัน แต่ราคาต่อชิ้น แรงส์เกินแม่จ่ายไหว เป็นอันตกไป

แม่ลองใส่เองยังว่ามันใหญ่เลย ลูกใส่ไม่รอดแน่ ๆ ใครที่จะซื้อรุ่นนี้มาให้ลูกใส่ ซื้อมาให้ลูกลองดูก่อนนะคะ

อีกรุ่นที่แม่ยุ้ยได้ของมาคือ 3M9003 รุ่นนี้เป็นแบบคล้องหู ปลาทูลองใส่ในช่วงเวลานาน ๆ ก็พอได้อยู่นะคะ แต่เข้าวันที่สองสักมีบ่นเจ็บหูบ้าง

แต่ถ้าใส่เฉพาะในช่วงที่ออกกลางแจ้งในแต่ละวัน น่าจะยังพอไหว แต่ลองสั่งมาแค่ 6 อันเอง ก็พอใช้ไปก่อนในช่วงนี้

แล้วก็ได้ทดลองหน้ากากธรรมดารองทิชชู่ 2 ชั้นด้วยนะคะ ลูกบอกว่า ทิชชู่ทำให้คันจมูก ซึ่งถ้าใครเป็นภูมิแพ้จะเข้าใจว่า ทิชชู่บางทีก็ทำให้เราจาม ทำให้เราคันจมูกได้เหมือนกัน แต่ถ้าจะใช้วิธีนี้ ก็อาจจะต้องหาทิชชู่ที่เหนียวและไม่มีฝุ่นนะคะ ก็น่าจะใช้ได้เหมือนกัน หรืออย่างที่เขาแนะนำว่า ให้ใส่แมสธรรมดาสองชั้น ก็น่าจะได้อยู่  ซึ่งตอนนี้แถวบ้านหาไม่ได้หมดค่ะ ไม่ว่าจะแมสแบบไหนก็ตาม

สรุปให้ฟังสั้น ๆ ว่า จะหาให้เด็กใส่ เอาแบบคล้องหูดีกว่า ทรมานน้อยหน่อย และจะให้ดี ลองซื้อมาทดสอบก่อนนะคะ ว่าลูกไหวไหม อย่าเพิ่งซื้อมาเยอะแยะ เอามาลองดูก่อน แล้วถ้าดีก็ซื้อเพิ่ม ชัวร์กว่า 

ไว้แม่ยุ้ยเจอรุ่นไหนที่ ใส่แล้วลงตัวกับเด็กวัยปลาทู จะมาเล่าให้ฟังกันอีกนะคะ ระหว่างนี้ก็ใช้ที่มีกันไปก่อน คิดว่าอีกสัก 5-6 วันคงมีของเข้ามาในท้องตลาดให้พวกเราเลือกกันมากขึ้น นี่ที่บ้านก็ซื้อฟิวเตอร์มาใส่เครื่องฟอกอากาศเพิ่มด้วย บ้านเราอยู่ตรงนี้ และคงต้องเจอสภาพแบบนี้กันไปอีกนาน คงต้องดูแลตัวเองกันไป ระหว่างนี้ ยาแก้แพ้เยียวยาตัวเองกันไปก่อน

แม่ยุ้ยว่าเด็ก ๆ น่าเป็นห่วงที่สุดกับมลภาวะทางอากาศนะคะ เพราะเด็ก ๆ ต้องไปโรงเรียน แล้วก็หาหน้ากากใส่ยากกว่าผู้ใหญ่ด้วย บ้านไหนที่ไม่ได้เป็นภูมิแพ้อาจจะยังไม่เห็นว่ามันมีผลกระทบอะไรมากนัก แต่ปลอดภัยไว้ดีกว่านะคะ มันคือสิ่งที่เรามองไม่เห็น แค่แสบตา แสบจมูก แสบคอนี่ก็ถือว่าไม่ปกติแล้วนะ  ดูแลตัวเองกันนะคะทุกคน ฝากดูแลเด็ก ๆ ของพวกเราด้วยค่ะ

** อัพเดทระรอก 2 กันต่อค่ะ  ได้ของ unicharm 3D Mask มาลองค่ะ แต่ได้แต่ไซส์ผู้ใหญ่มานะคะรอบนี้ ของเด็กหมดสั่งไม่ทัน 

ใส่สบายที่สุดถ้าเทียบกับทุกแบบที่ลองมาค่ะ ไม่ทรมานหู ไม่เจ็บ แต่อาจจะไม่แนบกระชับแน่นมาก ปลาทูบอกว่า มันดูบาง ๆ นะแม่นะ มันจะกันได้จริง ๆ ไหม แต่ก็น่าจะใช้ได้กับชีวิตประจำวันที่ต้องใส่ได้นานหน่อยนะ ก็ลองกันดู เดี๋ยวได้ไซส์เด็กมาเมื่อไหร่จะเอามาลองให้ดูกันอีกทีนะ

 

 

 

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เราใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์เรากี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน เราก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของเรากี่คน กี่ครั้ง

Save