ปลาทู พาเที่ยว

สนุกได้ทั้งวันกับลูกที่ อพวช. ตอนที่ 1


แม่ยุ้ยคุยกับปลาทูว่า แม่จะจัดเซอร์ไพร์สทัวร์ให้ก่อนเปิดเทอม 1 ครั้งนะ คือแม่จะไม่บอกว่าแม่จะพาไปไหน ไม่ให้รู้ตัวเลย ไปถึงถึงได้รู้ว่าเราจะไปเที่ยวไหนกัน เด็กปลาทูตื่นเต้นมากมาย เดาแล้วเดาอีกว่าแม่จะพาไปเที่ยวไหน ขอร้องให้บอกใบ้ หรือขอลองทาย

เราออกเดินทางกันแต่เช้าค่ะ เป้าหมายในในแม่กับพ่อคือ อวพช. หรือ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ หรือ ตึกลูกเต๋า ที่เด็ก ๆ จะรู้จักนั่นเอง ที่เลือกที่นี่เพราะ ลูกไปมาแล้วกับทางโรงเรียน กลับมาเล่าว่า มันมีอะไรมากมาย แต่ไปกับครู มีเวลาน้อยมาก ไม่ได้เล่นอะไรเท่าไหร่ แล้วเด็ก ๆ ไปด้วยกันเยอะ แม่เลยตั้งใจจะพาไปสนุกให้เต็มที่กับวิทยาศาสตร์ที่นี่ เพราะแม่เองก็อยากไป ยอมรับกันตรง ๆ เลยเนาะ

พิพิธภัณฑ์ยุคแม่เด็ก ๆ กับยุคนี้มันต่างกันมากจริง ๆ สมัยแม่แค่เอ่ยถึงก็พากันเบื่อแล้ว แต่เดี๋ยวนี้ ลูกช่างโชคดีจริง ๆ มันสนุกมาก ใครกำลังหาที่พาลูกเที่ยวแบบสนุก ได้ความรู้ และประหยัดงบ ต้องที่นี่เลยค่ะ แม่ยุ้ยแนะนำอย่างแรง อพวช.

องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ
องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ

ก่อนอื่นบอกให้เตรียมตัวกันก่อนตามนี้นะคะ

1. เลือกรองเท้าที่ใส่แล้วพร้อมเดินได้นาน ๆ แบบสบายเท้าทั้งครอบครัว เพราะบ้านนี้ไปเนี่ย ไปถึงตั้งแต่เขาเปิดอยู่จนเขาปิดเลยทีเดียวค่ะ แล้วก็เดินตลอด ดีนะที่แม่ฟิตเดินมาก่อน ไม่งั้นแย่แน่

2. ออกเดินทางแต่เช้านะคะ ไปแต่เช้าจะได้มีที่จอดรถนะ แม่ยุ้ยไปถึง 10.00 น. ก็มีคนพอสมควรแล้วค่ะ (แม่ยุ้ยไปวันศุกร์)

3. เตรียมใจไปพร้อมสนุกกับลูกได้เลย น้อง ๆ ประถมก็จะสนุกหน่อย น้อง ๆ อนุบาลก็อาจจะสนุกแบบงง ๆ น้องประถมปลายแบบปลาทูก็จะสนุกไปด้วย แล้วได้ลองทำกิจกรรมในเรื่องที่เคยเรียนมาแล้วด้วย และกำลังจะเรียนด้วย

4. เวลาปิดทำการวันหยุด วันนักขัตฤกษ์ ปิดทำการ 17.00 น. วันธรรมดาปิด 16.00 น. วันจันทร์ไม่เปิดนะคะ บริหารเวลาให้ดี ๆ ไม่งั้นเที่ยวไม่ทั่วค่ะ

องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ การบริการ (วัน เวลา เปิด-ปิด)

วันอังคาร-วันศุกร์ ตั้งแต่เวลา 09.30-16.00 น.

วันเสาร์ – วันอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 09.30-17.00 น.

5. มีโรงอาหารค่ะ ตอนนี้เป็นเต๊นท์ด้านหน้าตึก มีร้านก๋วยเตี๋ยว ร้านข้าวมันไก่ ข้าวหมูแดง มีร้านน้ำ มีตู้ไอติม มีตู้ไก่ทอดห้าดาวค่ะ ถ้าลูก ๆ ทานอาหารแบบที่มีขายไม่ได้ เตรียมไปเองค่ะ แต่ต้องคิดถึงตอนต้องหิ้วอาหารไปด้วย เดินเที่ยวไปด้วยด้วยนะคะ ส่วนตัวแม่ยุ้ยเอง เอาข้าวของตัวเองไป เพราะตอนนี้ทานแบบปกติเหมือนคนอื่นเขาลำบาก แต่ปลาทูทานข้าวมันไก่ พ่อทานก๋วยเตี๋ยวได้ อาหารก็ราคาน่ารักค่ะ ข้าวมันไก่ 40.-  ก๋วยเตี๋ยว 40.- ถ้าบ้านไหนไม่ถูกปากอยากเตรียมไปเอง ก็เอาแบบหอบหิ้วน้อย ๆ หน่อยก็ดีนะ

6. ลูกเล็กยุ้ยเห็นเขาใช้รถเข็นกันอยู่บ้าง ระหว่างขึ้นแต่ละชั้นเป็นบันไดเลื่อนค่ะ แอร์ก็เย็นใช้ได้อยู่นะคะ แต่ตรงทานอาหารด้านนอกร้อนหน่อย

7. ห้องน้ำแม่ยุ้ยว่าสะอาดใช้ได้เลยทีเดียว

มาค่ะ.. ตามพวกเรามาเลย เริ่มต้นที่บัตรเข้าเลยนะคะ ผู้ใหญ่คนละ 100 บาท เด็ก ๆ เข้าฟรีเลยจ้า แล้วบัตรเนี่ย ซื้อแล้วเข้าชมได้ทั้งหมด 3 พิพิธภัณฑ์เลยด้วยนะ คุ้มเวอร์

องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ
องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ

ด้านหน้าจะมีห้องขายบัตร บัตรเข้าเราต้องซื้อด้านหน้า รวมถึงบัตรการชมในโดมดูดาวนะคะ การแสดงจะเป็นรอบ ค่าเข้าชมคนละ 30 บาท อันนี้เด็ก ผู้ใหญ่ เสียทุกคน เท่ากันค่ะ อยากจะดูรอบไหนซื้อบัตรชมกันเข้าไปก่อนได้เลย แต่ละรอบก็จะแสดงไม่เหมือนกันด้วย

แม่ยุ้ยเริ่มต้นที่ นิทรรศการ “ดินแดนสีสันแห่งแสง Wonder Lights ซึ่งมีจัดแสดงอยู่ตอนนี้ จนถึงวันที่ 15 พฤษภาคม 2562 นะคะ ใครอยากไปดูส่วนนี้ต้องรีบไปนะ

องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ
องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ

มีส่วนกิจกรรมให้ระบายสีสะท้อนแสงด้วยนะคะ แหม .. สนุกปลาทูหละทีนี้

 

ในตึกลูกเต๋าจะมีทั้งหมด 6 ชั้นนะคะ แต่ละชั้นจะมีกิจกรรมเยอะมาก มีส่วนที่ให้เด็ก ๆ ได้ลองทำ มีคำอธิบาย มีการให้ความรู้ บางส่วน มีพี่ ๆ เจ้าหน้าที่คอยอธิบายนะคะ ด้านในบางส่วนก็จะมีกิจกรรมเสริม บางกิจกรรมก็ฟรี บางกิจกรรมก็มีค่าใช้จ่ายเพิ่มค่ะ

แล้วเดี๋ยวอีกตอนแม่ยุ้ยจะเขียนถึงอีก 2 พิพิธภัณฑ์นะคะ

 

องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เราใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์เรากี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน เราก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของเรากี่คน กี่ครั้ง

Save