ปลาทู พาเที่ยว

เที่ยวสัตหีบ แบบประหยัดงบ


ทริปไปสัตหีบครั้งนี้…เกิดขึ้นจากการต้องไปลอยอังคารป้าของปลาทู แต่สุดท้ายยกเลิกการไป แต่บ้านเราได้จองที่พักไว้แล้ว และตั้งใจจะไปเยี่ยมญาติที่อยู่ที่สัตหีบด้วย เลยทำให้ ” ปลาทูได้ไปทะเล ” หลังจากที่ไม่ได้ไปเที่ยวทะเลมานานมาก ต้องเล่าก่อนว่า ถ้าติดตามกันมานานจะรู้ว่า ” ปลาทูเก็บเงินซื้อจักรเย็บผ้า ” จากเงินเดือนที่แม่ให้ ซึ่ง ลูกเก็บ 100 บาท พ่อกับแม่ก็จะให้เพิ่มอีกคนละ 100 บาท เท่ากับเราเก็บเงินกันเดือนละ 300 บาทนั่นเอง เมื่อได้จักรเย็บผ้าแล้ว แม่ยุ้ยเลยชวนปลาทูคุยกันว่า หนูอยากไปเที่ยวไหมลูก … เราเก็บเงินเป็น ” งบสนุก ” สำหรับการไปเที่ยวกันไหม เพื่อไม่ให้กระทบกับการใช้จ่ายตามปกติของครอบครัว ปลาทูรีบตอบตกลงทันที

สิ่งที่แม่ยุ้ยสอนปลาทูในวันนั้นคือ การไปเที่ยว ไม่ใช่เรื่องจำเป็นที่จะต้องไป มีเงินเหลือจากการใช้จ่าย เอาไปเที่ยวได้ไม่เดือดร้อน แบบนี้ถึงจะไปได้นะ ไม่ใช่อยากจะไปเที่ยว แต่มีเงินไม่พอแล้วต้องเป็นหนี้ เพื่อไปเที่ยว แบบนี้แม่ว่าไม่โอเค สมัยแม่นี่ ปีละครั้งเห็นจะได้ หรือไม่ก็หลายปีครั้งด้วยซ้ำ ด้วยความที่เราไม่ได้มีฐานะร่ำรวยอะไรมาก ก็เลยสอนลูกแบบนี้ เพราะไม่อยากให้ลูก เที่ยวทุกครั้งที่อยากไปโดยไม่สนใจ “เงินในกระเป๋า” หรือไม่รู้จักดูกำลังของตัวเองเลย นี่คือที่มาของการได้ใช้ “งบสนุก” ครั้งแรกของพวกเรา

จองห้องพัก คืนละ 690 บาท

แม่ยุ้ยเลือกจองที่พัก เป็นห้องพักแบบเตียงเดี่ยว  แบบ 6 ฟุต เพราะเราจะนอนได้ 3 คนแบบไม่ต้องเบียดกันนัก ครั้งนี้เราจองที่พักได้ คืนละ 690 บาท ซึ่งเป็นโรงแรมที่สร้างใหม่ สภาพดูดีเลยทีเดียว ตอนดูจากเว็บไซต์ พอเราได้ไปพักจริงก็เรียกได้ว่า ไม่ผิดหวัง คุณภาพสมราคามาก ครั้งนี้เราพักที่ สคส สัตหีบ รีสอร์ท ได้ห้องพักชั้นล่าง สภาพโอเคค่ะ มีโต๊ะม้าหินหน้าห้อง เราซื้ออาหารเย็น ตลาด 700 ไร่ สัตหีบ ศิวนารถนคร มาทานกันตอนเย็น นั่งทานหน้าห้องได้สบายเลย  มีอย่างหนึ่งที่รู้สึกคือ ในห้องน้ำมีกลิ่นท่อนิดหน่อย แต่ก็พอปิดประตูก็ไม่ได้กลิ่น อันนี้ถือว่าไม่ได้แย่มาก พอไหว

เล่นน้ำทะเลที่ หาด สอ 

พวกเราเดินทางไปถึงก็สักประมาณ 11 โมงเห็นจะได้ค่ะ ก็ไปทะเลกันเลยเป้าหมายแรก และเป็นเป้าหมายหลักของทริปนี้ ปลาทูขอแค่ ” ได้เล่นน้ำทะเล ” ก็พอใจแล้ว เราเอาเสื่อไปจากบ้านเราด้วยนะคะ ไม่ต้องไปเช่าเขาที่หาด ที่หาดสอมีการเก็บค่าเข้าด้วยนะ แต่พอดีแม่ยุ้ยไปกับคุณตาของปลาทู เป็นข้าราชการของกองทัพเรือ เราเลยไม่เสียค่าเข้า หาดนี้ คนไม่เยอะมาก อาจจะเพราะแม่ยุ้ยไปตั้งแต่ เที่ยงนิด ๆ นะคะ คนเลยยังไม่ค่อยมากัน

แนะนำว่า ควรทานข้าวก่อนไป หรือจะทานอะไรระหว่างที่อยู่ที่หาด ก็ซื้อเข้าไปก่อนนะคะ แล้วไปสักช่วงก่อน บ่ายสองโมงน่าจะดี เพราะพอสักบ่ายสองนี่คนเริ่มทยอยมากันแล้ว เดี๋ยวจะไม่มีที่นั่ง

สองคนพ่อลูกเล่นน้ำทะเลกันตั้งแต่เที่ยงได้ค่ะ ถึงบ่ายโมงกว่า ๆ ปลาทูบอกว่า หินเยอะเหมือนกัน โดนบาดที่เท้ามาหน่อย แต่น้ำทะเลสะอาด สีสวย หาดสะอาดค่ะ

เล่นน้ำกันเสร็จ เราก็พากันขึ้นเขาไปเพื่อพาลูกไปชมวิวที่ แหลมปู่เจ้า ซึ่งบนนี้ผู้คนส่วนใหญ่จะขึ้นมากราบเสด็จเตี่ยกัน และเป็นจุดชมวิวที่สวยมาก

จำได้ว่าเมื่อก่อนที่มา จะไม่ให้ถ่ายรูปในบางจุด แต่ครั้งนี้ เขาจัดเป็นจุดชมวิวและถ่ายภาพได้แล้วค่ะ

มื้อเย็น หาของทานที่  ตลาด 700 ไร่ สัตหีบ ศิวนารถนคร ตลาดใหญ่มากค่ะ มีทั้งของกิน ผลไม้ ของอื่น ๆ แม่ยุ้ยไม่ได้ถ่ายรูปมา เพราะมัวแต่ตะเวนหาของกินที่ตัวเองกินได้ แล้วเราก็เข้าที่พักทานข้าว แล้วก็นอนค่ะ

เช้าวันกลับ เราแวะไปดูเต่าที่ ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล ค่ะ ปลาทูนี่มาตั้งแต่เด็กจนตอนนี้ตัวโตแล้วก็ยังอยากมาอยู่

ก็มีบ่อเต่าในช่วงอายุต่าง ๆ ให้เด็ก ๆ ดู แล้วก็มีชายหาดให้ถ่ายรปกันได้ ตอนนี้มีอาคารพิพิธภัณฑ์เต่าทะเลด้วย มีอาคารที่มีตู้ปลาให้ดูด้วย

สำหรับทริปนี้ .. เราไปเที่ยวกันแค่นี้ค่ะ ซึ่งที่จริงสัตหีบมีที่เที่ยวอีกเยอะนะคะ ทริปนี้เป็นทริปแรกในรอบหลายปีของบ้านเราที่ไปทะเลกัน ถือว่าเป็นทริปสำรวจความพร้อมของแม่ยุ้ยเองด้วย ตั้งแต่หมอห้ามตากแดด และงดอาหารหลาย ๆอย่าง เลยทำให้เดินทางไปไหนมาไหนลำบากหน่อย รอบนี้ก็อาจจะขลุกขลักไปบ้าง แต่ก็กลับมากันแบบปกติ ไม่มีอาการเจ็บปวดอะไรมากมาย แต่เราคุยกันว่า ครั้งหน้าเราจะไปอีก ทีนี้เราจะเตรียมตัวให้พร้อมกว่านี้ แล้วจะไปเที่ยวทะเลหาดอื่น ๆ กันอีกนะคะ ซึ่งพอเราหาที่พักที่ราคา ถูกใจในสภาพที่เราโอเคได้แล้วเนี่ย ทีนี้สบายแล้วค่ะ ที่พักในราคาใกล้เคียงกันตอนนี้ที่สัตหีบมาเยอะมากนะคะ เพื่อน ๆ ลอง search หากันดูนะคะ ไว้แม่ยุ้ยไปครั้งหน้าจะลองไปพักที่อื่นบ้าง แล้วจะเอามาให้เล่าให้ฟังกัน

การไปเที่ยวของพวกเราครั้งนี้ ลูกได้รู้ว่าเราใช้เงินไปเท่าไหร่ตลอดทริป เงินในงบสนุกถูกใช้ไปแค่ไหน เหลือเท่าไหร่ แล้วเราก็ชวนกันคุยว่า ครั้งหน้าถ้าเราจะมาอีก เราจะต้องเตรียมอะไร มาเพิ่มเติมบ้าง เพื่อให้เราพร้อมกว่าครั้งนี้ แล้วก็เหมือนมีเป้าหมายในการเก็บเงินงบสนุกของเราต่อไปค่ะ เหมือนค่อย ๆ หยอดกระปุกไว้ทีละน้อย 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เราใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์เรากี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน เราก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของเรากี่คน กี่ครั้ง

Save