เปลี่ยนที่เราก่อนจะไปสอนลูก

3 เดือนกว่าแล้วที่ ตั้งใจ “สวดมนต์” ทุกวัน


แล้วก็สามารถเอาชนะความขี้เกียจ ข้ออ้างสารพัดของตัวเองมาได้
บอกตัวเองทุกวันเลยว่า เวลาไม่เกิน 30 นาที ที่ตัวเองจะได้ พักจากความวุ่นวายที่มีอยู่ในหัวเนี้ย ทำไม่ได้เชียวเหรอ

➟ ไม่ได้สวดเพื่ออยากจะเป็นคนดี
➟ ไม่ได้สวดเพื่อขอพร ให้ได้โน้นได้นี่
➟ ไม่ได้สวดเพื่ออยากจะได้บุญ

แต่ตั้งใจสวดเพื่อให้ตัวเองได้พักจิต พักใจ จากความคิด จากความวุ่นวาย จากความเหนื่อยล้าในการต้องรองรับอารมณ์และความคาดหวังจากตัวเองและคนรอบตัว

ไม่น่าเชื่อว่า ตัวเองจะทำมาได้จนวันนี้ .. เพราะเคยตั้งใจหลายครั้งมากแล้วก็ไม่สำเร็จสักที และเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาเริ่มเพิ่มการนั่งสมาธิเข้าไปด้วย แค่นั่งนิ่ง ๆ และนั่งเงียบ ๆ ดูลมหายใจไป ดูความคิดที่มันยังไม่หยุดวุ่นวายไปเรื่อย

เมื่อคืนคนข้างตัวบอกว่า รู้ตัวไหมว่า ช่วงนี้เธออารมณ์ดีขึ้นมาก ไม่กังวลจนเครียด ไม่เก็บอะไรมาคิดมาก

จะบอกว่าก็รู้สึกตัวเองเหมือนกัน .. และรู้สึกเลยว่า มันดีกับตัวเองจริง ๆ เลยอยากแบ่งปันเผื่อใครอยากจะลองดูบ้าง

ไม่ได้สวดอะไรมากมายนะคะ

บทสวดมนต์ บูชาพระรัตนตรัย ไตรสรณคมน์ อิติปิโส พาหุง มหากา วันไหนพอจะมีเวลามากหน่อยก็เพิ่ม ชินบัญชรและอิติปิโสเท่าอายุ+1 บ้าง

ลองดูนะคะสำหรับใครที่คิดว่า กังวลจนเครียด ว้าวุ่นจนนอนไม่หลับ โมโหจนเอาตัวเองลงไม่ได้ ยุ้ยลองมาแล้วดีขึ้นกับตัวเองจริง ๆ เผื่อจะได้ประโยชน์กับคนอื่น ๆบ้างนะคะ เลยนำมาเล่าสู่กันฟัง ช่วงนี้เลยเริ่มเพิ่มการนั่งสมาธิหลังสวดมนต์ด้วย ไม่ได้กะเกณฑ์ว่าต้องนานแค่ไหนยังไงเลย อยากพอเมื่อไหร่ก็เลิกแค่นั้นเลยค่ะ แล้วอีก 3 เดือนมารอดูความเปลี่ยนแปลงกันว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง

#แม่ยุ้ยThePlatuStory

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เราใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์เรากี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน เราก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของเรากี่คน กี่ครั้ง

Save