มนุษย์แม่รำพึง

ดี หรือ ไม่ดี หนูคิดเอา


เมื่อวานแม่ยุ้ยไปช่วยงานเพื่อนไปตั้งแต่ส่งปลาทูเสร็จ กลับมาก็มารับลูกเลยไม่มีเวลาทำกับข้าวเย็น บวก กับแม่เหนื่อยด้วยช่วงนี้ มีงานที่จะต้องกลับมาเครียที่บ้านต่อ เลยซื้อมื้อเย็นนอกบ้าน ปกติจะซื้อกลับมากินที่บ้าน เพราะลูกกินข้าวแม่ก็ทำโน้นทำนี่ไปด้วยได้  รู้สึกเวลาทุกนาทีชีวิตคนเป็นแม่เนี้ยมันสารพัดสิ่งต้องทำจริง ๆเนาะ  แล้วบ้านเราเนี่ยก็มีปั๊มน้ำมันกลางซอยที่มีร้านอาหารที่พอกินได้ เทสแล้วจากคนแพ้ผงชูรสอย่างแม่ยุ้ยว่า โอเคกินได้ แม่จึงชวนปลาทูไปกินผัดซีอิ๊วกัน

แม่ : วันนี้กินผัดซีอิ๊วหละกันนะ แม่เหนื่อย ไม่มีแรงทำกับข้าวแล้ว

ปลาทู : ดีเลยแม่ (ยิ้นหน้าบานแบบสุด ๆ )

พอถึงร้าน ก็สั่งกันเสร็จสรรพ พร้อมบอกว่า ใส่ห่อนะคะ กลับไปกินบ้าน เด็กเอ่ยขึ้นมาว่า

ปลาทู : แม่ หนูอยากกินที่นี่ได้ไหมแม่ อยากนั่งกินที่ร้าน

แม่ : แล้วการบ้านเยอะรึเปล่าลูก ถ้าไม่เยอะก็กินที่นี่ก็ได้ แต่ถ้าเยอะเอากลับไปกินบ้านเหอะ

ปลาทู : ไม่เยอะคะ

แม่ : โอเคงั้นก็กินที่นี่ก็ได้นะ แต่ก็รีบกินนะ อย่ากินช้า

ปลาทู : ได้คะแม่

แล้วเด็กก็กินไม่ช้าจริง ๆ ผัดซีอิ๊วหมด 1 จานในเวลาไม่นานจริง ๆ แหมนะ มันช่างเร็วต่างจากการกินข้าวแม่ทีบ้านจริง ๆ เล๊ยยยยยย

เมื่อกลับถึงบ้าน ก็ปล่อยให้พ่อสอนการบ้าน แม่ก็เครียงานทีค้างไว้ของลูกค้า แล้วก็ได้ยินเสียงพ่อดังมาเป็นระยะว่า ไว ๆ หน่อยลูก อีกเยอะเลย สรุปแล้วปลาทูใช้เวลาทำกาารบ้าน  3 ชั่วโมงคะ เมื่อคืนการบ้านเสร็จเกือบ 2 ทุ่ม ไม่ได้ซ้อมเปียโน เพราะ 2 ทุ่มต้องเตรียมนอนแล้ว  แต่เมื่อวานถือว่าพ่อทำได้ดีมากนะที่ไม่ ดุ ไม่ว่า จนลูกร้องไห้ หลังจากแม่ อัพเกรดเฟิร์มแวร์พ่อเรื่องนี้ ก็ดีขึ้นมาก  แม่ยุ้ยเลยบอกไปตอนที่ สถานการณ์กำลังตึงเครียดว่า แม่ให้เวลาอีก 10 นาที เสร็จแค่ไหน แค่นั้นนะ ไม่เสร็จก็ไปคุยกับครูเอาเองนะลูก 

พอทุกอย่างจบลง แม่ยุ้ยเป็นคนพาปลาทูขึ้นนอน แม่จึงเอ่ยขึ้นมาว่า  “คืนนี้เรามีเรื่องต้องคยุกันนะลูก”

แม่ : หนูรู้ไหมว่า การบ้านเยอะนะวันนี้ ทำไมตอบแม่ว่า การบ้านไม่เยอะ

ปลาทู : (คอตก) รู้แม่ แต่หนูพูดไปเพราะอยากกินผัดซีอิ๊วที่ร้าน

แม่ : แล้วทำแบบนี้เรียกว่าอะไรลูก ไหนบอกแม่ซิ

ปลาทู : โกหกคะ

แม่ : แล้วโกหก ดีไหมลูก

ปลาทู : ไม่ดีคะแม่

แม่ : ลูกรู้ทุกอย่างอยู่แล้วนะเนี่ย แต่ลูกก็ทำ เพราะความอยากกินข้าวทีร้านใช่ไหม

ปลาทู : ใช่คะแม่

แม่ : ลูกคิดเอานะ ว่าเด็กโกหก นี่ดีไหม ? ลูกแม่อยากเป็นเด็กแบบไหน อยากเป็นเด็กโกหกที่อีกหน่อยแม่ถามแบบนี้ ลูกว่า แม่จะเชื่อหนูไหม

ปลาทู : แม่คงไม่เชื่อหนูแล้ว

แม่ : นั่นซิ ลูกอยากให้คนเชื่อลูก หรือไม่แน่ใจว่า สิ่งที่ลูกพูดโกหกรึเปล่านะ คิดดูนะลูก

แค่นั้นแล้วก็ส่งเข้านอน วันนี้ไปรับที่โรงเรียน แม่ยุ้ยเอ่ยถามว่า การบ้านเยอะไหมปลาทู ??? ทายซิคะว่า เด็กตอบว่ายังไง ???  ไม่รู้ซินะแม่ 

 

บางครั้งการพยายามสะกดอารมณ์ที่จะไม่เหวี่ยงใส่ลูก ก็อาจจะส่งผลดีก็ได้นะคะ แต่ที่แน่ๆ หากลูกเราเป็นเด็กฉลาดพูด พูดเพื่อเอาตัวรอด ก็ควรจะต้องสอนให้ลูกรู้ว่า มันดีหรือไม่ อะไรคือการเอาตัวรอดแบบที่ควรทำ และอะไรไม่ควรทำ  จงท่องไว้ว่า ถ้ามีลูกฉลาด คุณก็ต้องรู้ให้ทันเค้า

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เราใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์เรากี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน เราก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของเรากี่คน กี่ครั้ง

Save