ดี หรือ ไม่ดี หนูคิดเอา


เมื่อวานแม่ยุ้ยไปช่วยงานเพื่อนไปตั้งแต่ส่งปลาทูเสร็จ กลับมาก็มารับลูกเลยไม่มีเวลาทำกับข้าวเย็น บวก กับแม่เหนื่อยด้วยช่วงนี้ มีงานที่จะต้องกลับมาเครียที่บ้านต่อ เลยซื้อมื้อเย็นนอกบ้าน ปกติจะซื้อกลับมากินที่บ้าน เพราะลูกกินข้าวแม่ก็ทำโน้นทำนี่ไปด้วยได้  รู้สึกเวลาทุกนาทีชีวิตคนเป็นแม่เนี้ยมันสารพัดสิ่งต้องทำจริง ๆเนาะ  แล้วบ้านเราเนี่ยก็มีปั๊มน้ำมันกลางซอยที่มีร้านอาหารที่พอกินได้ เทสแล้วจากคนแพ้ผงชูรสอย่างแม่ยุ้ยว่า โอเคกินได้ แม่จึงชวนปลาทูไปกินผัดซีอิ๊วกัน

แม่ : วันนี้กินผัดซีอิ๊วหละกันนะ แม่เหนื่อย ไม่มีแรงทำกับข้าวแล้ว

ปลาทู : ดีเลยแม่ (ยิ้นหน้าบานแบบสุด ๆ )

พอถึงร้าน ก็สั่งกันเสร็จสรรพ พร้อมบอกว่า ใส่ห่อนะคะ กลับไปกินบ้าน เด็กเอ่ยขึ้นมาว่า

ปลาทู : แม่ หนูอยากกินที่นี่ได้ไหมแม่ อยากนั่งกินที่ร้าน

แม่ : แล้วการบ้านเยอะรึเปล่าลูก ถ้าไม่เยอะก็กินที่นี่ก็ได้ แต่ถ้าเยอะเอากลับไปกินบ้านเหอะ

ปลาทู : ไม่เยอะคะ

แม่ : โอเคงั้นก็กินที่นี่ก็ได้นะ แต่ก็รีบกินนะ อย่ากินช้า

ปลาทู : ได้คะแม่

แล้วเด็กก็กินไม่ช้าจริง ๆ ผัดซีอิ๊วหมด 1 จานในเวลาไม่นานจริง ๆ แหมนะ มันช่างเร็วต่างจากการกินข้าวแม่ทีบ้านจริง ๆ เล๊ยยยยยย

เมื่อกลับถึงบ้าน ก็ปล่อยให้พ่อสอนการบ้าน แม่ก็เครียงานทีค้างไว้ของลูกค้า แล้วก็ได้ยินเสียงพ่อดังมาเป็นระยะว่า ไว ๆ หน่อยลูก อีกเยอะเลย สรุปแล้วปลาทูใช้เวลาทำกาารบ้าน  3 ชั่วโมงคะ เมื่อคืนการบ้านเสร็จเกือบ 2 ทุ่ม ไม่ได้ซ้อมเปียโน เพราะ 2 ทุ่มต้องเตรียมนอนแล้ว  แต่เมื่อวานถือว่าพ่อทำได้ดีมากนะที่ไม่ ดุ ไม่ว่า จนลูกร้องไห้ หลังจากแม่ อัพเกรดเฟิร์มแวร์พ่อเรื่องนี้ ก็ดีขึ้นมาก  แม่ยุ้ยเลยบอกไปตอนที่ สถานการณ์กำลังตึงเครียดว่า แม่ให้เวลาอีก 10 นาที เสร็จแค่ไหน แค่นั้นนะ ไม่เสร็จก็ไปคุยกับครูเอาเองนะลูก 

พอทุกอย่างจบลง แม่ยุ้ยเป็นคนพาปลาทูขึ้นนอน แม่จึงเอ่ยขึ้นมาว่า  “คืนนี้เรามีเรื่องต้องคยุกันนะลูก”

แม่ : หนูรู้ไหมว่า การบ้านเยอะนะวันนี้ ทำไมตอบแม่ว่า การบ้านไม่เยอะ

ปลาทู : (คอตก) รู้แม่ แต่หนูพูดไปเพราะอยากกินผัดซีอิ๊วที่ร้าน

แม่ : แล้วทำแบบนี้เรียกว่าอะไรลูก ไหนบอกแม่ซิ

ปลาทู : โกหกคะ

แม่ : แล้วโกหก ดีไหมลูก

ปลาทู : ไม่ดีคะแม่

แม่ : ลูกรู้ทุกอย่างอยู่แล้วนะเนี่ย แต่ลูกก็ทำ เพราะความอยากกินข้าวทีร้านใช่ไหม

ปลาทู : ใช่คะแม่

แม่ : ลูกคิดเอานะ ว่าเด็กโกหก นี่ดีไหม ? ลูกแม่อยากเป็นเด็กแบบไหน อยากเป็นเด็กโกหกที่อีกหน่อยแม่ถามแบบนี้ ลูกว่า แม่จะเชื่อหนูไหม

ปลาทู : แม่คงไม่เชื่อหนูแล้ว

แม่ : นั่นซิ ลูกอยากให้คนเชื่อลูก หรือไม่แน่ใจว่า สิ่งที่ลูกพูดโกหกรึเปล่านะ คิดดูนะลูก

แค่นั้นแล้วก็ส่งเข้านอน วันนี้ไปรับที่โรงเรียน แม่ยุ้ยเอ่ยถามว่า การบ้านเยอะไหมปลาทู ??? ทายซิคะว่า เด็กตอบว่ายังไง ???  ไม่รู้ซินะแม่ 

 

บางครั้งการพยายามสะกดอารมณ์ที่จะไม่เหวี่ยงใส่ลูก ก็อาจจะส่งผลดีก็ได้นะคะ แต่ที่แน่ๆ หากลูกเราเป็นเด็กฉลาดพูด พูดเพื่อเอาตัวรอด ก็ควรจะต้องสอนให้ลูกรู้ว่า มันดีหรือไม่ อะไรคือการเอาตัวรอดแบบที่ควรทำ และอะไรไม่ควรทำ  จงท่องไว้ว่า ถ้ามีลูกฉลาด คุณก็ต้องรู้ให้ทันเค้า