ทุกวินาทีมีค่ามาก


ถึง ปลาทูลูกรัก
ช่วงสามสี่วันที่ผ่านมานี้ แม่และพ่อมีเรื่องได้เรียนรู้อย่างนึงที่สำคัญมาก นั่นคือเรื่องของ “เวลา” ลูกรู้ไหมว่า เราทุกคนมีเวลาที่นับถอยหลังติดตัวมากันทุกคน นั่นคือ “เวลาในชีวิตของเรา” ไงลูก
ทุกคนเกิดมามีเวลาติดตัวมาไม่เท่ากัน บางคนมีมาก บางคนมีน้อย แต่สิ่งที่แม่จะสอนลูกในวันนี้ ไม่ใช่เรื่อง มาก หรือ น้อยของเวลาที่มี แต่แม่กำลังจะบอกลูกรักของแม่ว่า “เวลาทุกวินาทีมีค่าเสมอ” เพราะเราไม่รู้เลยว่า เราจะมีนาทีต่อไปที่ยังหายใจอยู่ไหม
แม่กับพ่อคุยกันแล้วว่า สิ่งที่ดีที่สุดคือ “การใช้เวลาทุกวินาทีให้มีค่าและมีความสุขที่สุด” และเราสองคนก็จะสอนลูกแบบนั้นเช่นกัน
อย่าปล่อยให้ “ความขุ่นเคือง” ในใจ มันทำให้เวลาเราของเสียเปล่า
อย่าปล่อยให้ “ความโกรธ” ที่สะสม มันทำให้เวลาที่จะยิ้มของเราน้อยลง
อย่าปล่อยให้ “ความไม่เข้าใจ” มันทำให้เวลาที่จะเคียงข้างกันหายไป
อย่าปล่อยให้ “ใจที่คิดไปเองข้างเดียว” ทำให้เวลาแห่งมิตรภาพสั้นลง
มีอะไรขอให้หันหน้าเข้ามาคุยกัน บอกกัน และปรับความเข้าใจกันนะลูกนะ อย่าปล่อยเวลาให้ผ่านไปด้วยความไม่เข้าใจ สิ่งที่แม่บอกเหล่านี้ ลูกจะนำไปใช้ได้ในทุก ๆ ความสัมพันธ์ที่ลูกมีในชีวิตเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็นกับครอบครัว เพื่อน หรือแม้แต่คนรอบข้าง
ใครจะค้างคากับเรา เพราะความคิดของเขา ปล่อยเขาไป เราเครียใจเราเองไว้เป็นพอ อย่าปล่อยให้ใจเราเป็น หลุมเก็บความทุกข์ มีอะไรเราเครียใจเรา เพราะเราไปเครียใจคนอื่นไม่ได้
จงมั่นใจในสิ่งที่เราทำ คิดให้ดีก่อนที่จะ พูด หรือลงมือทำอะไร ผลลัพธ์อาจจะไม่ถูกใจใคร แต่เรารู้ว่าเราทำอะไรอยู่ นั่นหละพอแล้วลูก
เดินหน้าใช้เวลาในชีวิตของเราที่เหลืออยู่ อย่างสุขใจ เจียดเวลาแบ่งปันความสุขให้คนรอบข้างบ้างเป็นเรื่องดี แม่หวังแค่ว่า ลูกแม่จะ “ใช้เวลาในทุกวินาที” ให้มีค่า และมีความสุขนะลูกนะ
ด้วยรักจากแม่
‪#‎แมุ่ย้ยThePlatuStory‬