มนุษย์แม่รำพึง

สอนลูกให้อยู่กับโลก


บ้านเรามีไลน์กรุ๊ปค่ะ มีเราสามคนพ่อแม่ลูก และเป็นตัวช่วยหนึ่งในการฝึกสะกดคำและอ่านของปลาทู แม่ยุ้ยเอามือถือเก่าของพ่อให้ปลาทูใช้ ไม่ได้ใส่ซิม ให้ใช้แต่ Wi-Fi ในบ้าน เรื่องนี้อาจจะขัดกับหลายแนวคิด หลายแนวทางของหลาย ๆ บ้าน แต่อย่าเพิ่งรีบตัดสินกันนะคะ ลองอ่านให้จบก่อน

บ้านเรามีกติกาในการเล่นเกมส์ เล่นมือถือ คือให้เล่นได้วันละ 30 นาทีในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ และวันปิดเทอม

ดังนั้น ลูกบ้านนี้ รู้จักไอโฟน ไอแพด แต่ก็รู้เวลาที่ต้องเลิกด้วยเช่นกัน ลูกบ้านนี้เล่นเกมส์ได้ แต่ก็ไม่ใช่ปล่อยให้เล่นกันทั้งวัน

บ้านเรามีกติกาในการดูทีวี เราดูพร้อมกัน ดูการ์ตูน ดูรายการทีวี เราดูไปด้วยกัน ไม่ได้ปล่อยให้ลูกดูเองคนเดียว และเรามีกำหนดเวลาเช่นกัน เมื่อหมดเวลา ก็ต้องเลิก

แม่ยุ้ยมีแนวคิดที่จะสอนลูกให้อยู่กับโลกให้ได้ จากเดิมที่กลัวไปหมด อันนี้ก็ไม่ดี อันนั้นก็ไม่ได้ แล้วกลายเป็นการ ปิดกั้น ลูกโดยปริยาย แต่เมื่อวันที่ลูกก้าวขาออกไปนอกบ้าน สิ่งที่เราปิดกั้นไว้ ก็พุ่งเข้าปะทะตัวลูกเราอยู่ดี ลูกไม่ได้รู้จักสิ่งเหล่านั้นจากเรา ลูกก็จะได้รู้จักสิ่งเหล่านั้นจากเพื่อน จากคนนอกบ้าน

แล้วการได้รู้จักอะไรที่แปลกใหม่ ไม่เคยรู้มาก่อนว่ามีแบบนี้ด้วย มันสนุกมากมาย แต่เข้าบ้านบอกแม่ไม่ได้นะ แม่ไม่ให้เล่น ลองคิดตามดูนะคะว่าจะเกิดอะไรขึ้น .. แม่ก็จะไม่ใช่คนที่จะได้รับรู้เรื่องที่ตัวเองห้าม นั่นเอง

แม่ยุ้ยเลยเปลี่ยนแนวคิดเสียใหม่ รู้จักทุกอย่างกับแม่นี่หละ มีอะไรมาถามแม่ สงสัยอะไรมาถามกัน ให้เราได้เป็นผู้อธิบาย ให้เราได้เป็นผู้แนะนำให้ลูกรู้จัก

แมุ่ย้ยคิดได้เพราะเรื่อง “ขนมถุง” ก็เป๊ะเวอร์ ไม่กินดีกว่าลูกไม่ดี แม่เองก็กิน แต่ก็ต้องแอบลูกกิน แล้วไง วันนึงลูกออกนอกบ้าน ไปเจอของเพื่อน ไปขอเค้ากิน กินแบบเหมือนไม่เคยได้เห็นมาก่อน กินแบบอดอยาก กินเอร็ดอร่อย ภาพนั้นทำให้แม่ต้องย้อนกลับมาพิจารณากันใหม่แล้ว นั่นคือจุดเริ่มต้นของการปรับตัวของแม่บ้านนี้

พอลูกได้เรียนรู้แล้วว่า เป็นอย่างไร เชื่อหรือไม่ว่า บางอย่างเค้าจะเบื่อไปเองเมื่อได้รู้แล้ว บางอย่างก็ไม่ได้เป็นอย่างที่เค้าคิด เมื่อความอยากรู้หมดไป มันก็กลายเป็นแค่เรื่องธรรมดาเท่านั้นเองค่ะ

เราตามไปครอบลูกจากทุกอย่างที่เราไม่อยากให้เจอไว้ตลอดไม่ได้หรอกนะคะ เปลี่ยนไปสอนให้ลูกรู้ดีกว่าว่า ควรทำอย่างไรกับสิ่งต่าง ๆ เหล่านั้น น่าจะเป็นวิธีการที่ยั่งยืนมากกว่า แล้วก็ค่อย ๆ บอกไปว่า อันนี้ดี อันนี้ไม่ดี ถ้าทำแล้วจะเป็นอย่างไร เพราะ ลูกยังต้องอยู่กับโลกนี้ไปอีกนาน

สอนให้เค้าเรียนรู้ที่จะอยู่กับโลกให้ได้ เข้าใจ และเท่าทัน แยกแยะได้อันไหนควรตาม อันไหนควรปล่อย

ฝากไว้ให้คิดกันอีกสักมุมมองนะคะ

‪#‎แม่ยุ้ยThePlatuStory‬

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เราใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์เรากี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน เราก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของเรากี่คน กี่ครั้ง

Save