เปลี่ยนที่เราก่อนจะไปสอนลูก

เรื่องที่ 2:เบรคจิตตัวเองให้ได้


แม่ยุ้ย เปลี่ยนตัวเอง เรื่องไหนบ้าง ??

เรื่องที่ 2 : เบรคจิตตัวเองให้ได้ !!!

บอกเลยคะว่า เป็นมนุษย์คิดมาก แคร์ทุกสรรพสิ่ง ห่วงว่าใครจะรู้สึกอะไรไหม คิดยังไงไหม ถ้าเราทำแบบนี้ แบบนั้น แล้วสมองประมวลมากมายก่ายกอง คิดไปสารพัดสิ่งอย่าง วางแผนก่อนในทุกเรื่อง ถ้าไม่เป๊ะตามแผน ไม่ทำ !! ไม่มีคำว่า กล้าลอง กล้าเสี่ยง ดังนั้น หุ้นไม่เล่น กองทุนไม่เอาแน่ ซื้อแล้ว วิตกจริต !!

แต่ช่วงเวลา 3 ปีกว่าที่ออกจากงานประจำมาทำอะไรเองที่บ้าน ได้เรียนรู้ประสบการณ์หลายอย่างมากมาย จนทำให้เข้าใจว่า “คิดไปมากมาย เพื่อ ?? ”
บางครั้งเราก็คิดในสิ่งที่มันยังไม่ได้เกิด บางครั้งไม่มีโอกาสที่จะเกิดด้วยซ้ำไป แต่ก็ยังจะนั่งคิด เนาะ !! คิดแล้วก็วิตก วิตกแล้วก็เครียด เครีดยแล้วก็ อารมณ์เสีย และพออารมณ์เสีย ก็มาคุซิ !!! ความสุขหายไปทันใด

เริ่มต้นกันใหม่ คิดเท่าที่จำเป็นต้องคิด .. อะไรยังมาไม่ถึง เอาไว้ก่อน ทำหน้าที่ของเราไป ทำในส่วนที่เราต้องทำ ต้องดูแลไป ใครจะคิดอย่างไร เข้าใจหรือไม่เข้าใจ เราห้ามความคิดใครไม่ได้ แถมยังบังคับให้เขามาเข้าใจเราไม่ได้ด้วย แม้จะไปขอร้องให้เค้าเข้าใจเรา ยิ่งยากใหญ่ ดังนั้น ก่อนลงมือทำ คิดให้พอดี มั่นใจแล้วลุย ยืนอยู่บนพื้นฐานของการไม่ทำให้ใครเดือดร้อน และไม่เบียดเบียนตัวเอง จบ!

วันที่พ่อปลาทูต้องสแกนสมอง ถามว่า สารพัดล้านแปดที่คิดไว้ มันไม่ใช่สักอย่าง แต่ผลออกมาคนละเรื่องกับที่คิด เราก็ประคับประคอง รักษา ดูแลกันมาจนถึงวันนี้อยู่ดี วันที่เขาหายดี กลับมาเป็นกำลังสำคัญให้ครอบครัวได้อีกครั้ง ถ้าแม่ยุ้ย ไม่หัดเบรคจิตตัวเองให้ได้ คงประสาทกินไปแล้วหละคะพี่น้อง

แล้วเลิกคิดได้เลยว่า ฉันทำมากแล้วนะ ทำไมเค้าทำน้อย ฉันทำอันนี้ ทำไมเค้าไม่ทำอันนั้น STOP !!! ใครไม่ทำเราทำ ใครไม่คิดจะทำ เราคิดทำ ใครไม่เปลี่ยน เราเปลี่ยน เพราะทุกอย่างบนโลกใบนี้ เรียนรู้จากประสบการณ์ ใครทำมากก็ได้เรียนรู้มาก เท่านั้นเอง กับปลาทู ยุ้ยก็สอนแบบนี้ เพื่อนไม่ทำแบบนี้ แบบนั้น แต่หนูต้องมาทำ แม่ยุ้ยก็จะบอกเลยว่า เราทำ เราก็ได้ฝึกไง

ขอบคุณทุกปัญหา ขอบคุณทุกผู้คนที่ผ่านเข้ามา ขอบคุณทุกเรื่องราวที่เกิดขึ้น เพราะทุกอย่าง คือ “บททดสอบและบทเรียน” ที่กำลัง “เปลี่ยนชีวิตฉัน”

ลองดูนะคะ สมาคมมนุษย์แม่ทั้งหลาย !!! คิดเท่าที่จำเป็นนะ เอาพลังงานที่เหลือมาคิดเมนูมื้อเย็น คิดที่เที่ยวให้ลูก คิดเกมส์เล่นสนุกกับลูก บันเทิงกว่าเยอะ เชื่อดิ

#แม่ยุ้ยThePlatuStory

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เราใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์เรากี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน เราก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของเรากี่คน กี่ครั้ง

Save