เรื่องที่ 3 : ไม่คุยกับใครตอนอารมณ์ไม่ปกติ


คำว่า อารมณ์ไม่ปกตินี่คือ กำลังหงุดหงิด โมโห เศร้าเกินควบคุมได้ ถ้าอยู่ในภาวะต่าง ๆ เหล่านี้แม่ยุ้ยพยายามที่จะ “สงบปาก สงบคำ” ให้มาก เพราะรู้เลยว่า พูดอะไรออกไป พินาศแน่ !!! ไม่ว่าจะกับใคร ลูก สามี หรือแม้แต่เพื่อน เพราะมีหลายครั้งที่ผ่านมา พูดไปพร้อมกับอารมณ์ แล้วผลที่ตามมามันไม่ดีสักอย่าง ไม่ดีสักหน จึงทำให้เรียนรู้ว่า มันไม่ควรทำ !!
กับคนในบ้านจะส่งสัญญาณเลยว่า “แม่กำลังอารมณ์ไม่โอเค ไม่พร้อมจะคุย เอาไว้ก่อนนะ” เป็นอันรู้กันว่า ลูกจะฉากออกไปเพื่อความปลอดภัยของตัวเอง กับสามีก็เหมือนกัน บอกเลยว่า “ฉันอารมณ์ไม่ดี ยังไม่คุยนะ”
เรื่องนี้พยายามอยู่นะคะ เพราะเรียนรู้แล้วว่า ไม่มีใคร อยากฟังคำไม่ดี และเวลาที่เราไม่โอเค เราแรงได้มากกว่าที่เราจะควบคุมได้ทัน ดังนั้น !! สงบปากไว้คะ พร้อมกับสอนลูกไปในตัวด้วยว่า พูดกับใคร ให้พูดดี ๆ ลูก เราไม่คุยกันตอนโกรธนะ ร้องไห้ไปพูดไป แม่ฟังไม่รู้เรื่อง ยังไม่คุยกันนะ พร้อมเมื่อไหร่เดินมาหาแม่ แล้วค่อยคุยกัน
ส่วนกับสามีนี่ บอกเลยว่า รังสีมันแรง สามีจะสัมผัสได้ถึงพลังงานบางอย่างที่พร้อมจะทำลายล้าง ดังนั้น สั้นๆ แค่ว่า ยังไม่คุย !! พ่อรู้ทันที ว่าถ้ายังไม่หยุด มันแพ้แน่ (วะฮะฮะ)
มีหลายครั้งเหมือนกันที่ยุ้ยรู้สึกผิด หลังจากพูดกับใครไปด้วยอารมณ์หงุดหงิด ถึงแม้ คำพูดของเราจะมาจากความปรารถนาดีก็ตาม แต่ความหงุดหงิดมันก็ยังทำร้ายเค้าอยู่ดี จึงทำให้ตั้งใจจะพยายามทำเรื่องนี้ให้ดีขึ้น พยายามให้มากขึ้น การจะสอน จะบอกกล่าวอะไรใคร มันควรไม่มีอารมณ์มาเจือปน มันจะดูน่าฟัง น่าเชื่อถือนะคะ
อีกเรื่องที่ฝากไว้นะคะ สมาคมคุณแม่ ลองดู
#แม่ยุ้ยThePlatuStory?