มนุษย์แม่รำพึง

เฝ้ามองอย่างเข้าใจ คุณจะเห็นว่าลูกชอบอะไร


เฝ้ามองอย่างเข้าใจ คุณจะเห็นว่าลูกชอบอะไร

เฝ้ามองลูกอยู่อย่างสม่ำเสมอ แม่ย่อมเห็นว่า ลูกมีความสุขกับกิจกรรมแบบไหน ชอบอะไร และสามารถใช้เวลากับเรื่องไหนได้นาน ๆ
ปลาทูเป็นเด็กชอบวาดภาพ ซึ่งอาจจะไม่ต่างจากเด็ก ๆ ทั่วไปที่เห็นสี เห็นดินสอ ก็จับมาขีด ๆ เขียน ๆ แม่ก็ยังไม่ได้คิดว่าเป็นเรื่องพิเศษอะไรมากมาย จนเมื่อเริ่มโตขึ้นเรื่อย ๆ ไม่ว่าจะอยู่ตรงไหน ถ้ามีดินสอ ปากกา และกระดาษตรงหน้า เธอก็วาดรูปได้ตลอด

จากที่เรียนศิลปะเป็นกิจกรรมเสริมตั้งแต่อนุบาลมาเรื่อย ๆ จากความเห็นของแม่ที่ลูกก็ดูสนุกสนานด้วย ช่วงปีหลัง ๆ นี้ เริ่มมีการร้องขอจากลูกเอง ว่าอยากเรียนศิลปะที่มีการสอนในรายละเอียดมากขึ้น
จะไปเที่ยวไหน จะมีกิจกรรมอะไรก็ตาม ขออย่างเดียว อย่าให้ตรงกับวันอาทิตย์ครึ่งวันเช้า เพราะคือช่วงเวลาเรียนศิลปะของ ด.ญ.ปลาทู ถ้าแม่ต้องไปไหน ที่จะทำให้ต้องขาดเรียนศิลปะวันอาทิตย์ เป็นอันหน้าคว่ำ หน้างอ
นี่ต้องไปเข้าค่ายธรรมะกับที่โรงเรียน ก็เริ่มบ่นว่าทำไมต้องวันอาทิตย์ด้วยนะ หนูก็อดเรียนศิลปะน่ะซิเนี่ย บ่นพึมพัม อยู่คนเดียว แม่ก็ได้แต่บอกว่า เอาน่า หนเดียวเอง ก็ตอบกลับมาว่า ไม่ยากหยุดเลยสักหนนะแม่

แม่ว่าลูกแม่ “รักศิลปะ” อย่างจังเข้าแล้วหละ ลูกเริ่มถามถึงอาชีพที่ได้ใช้การวาดภาพ ได้ใช้สี ได้ใช้การออกแบบจากไอเดียตัวเอง เริ่มสนใจศิลปะในมุมที่กว้างขึ้น
แม่เฝ้ามองอย่างเข้าใจเสมอมา แม่ไม่ยัดเยียดสิ่งที่แม่ต้องการให้หนูชอบ และเห็นว่าทุกอาชีพ ถ้าทำด้วยความสุข หนูจะยิ้มกับตัวเองได้ในทุก ๆ วัน จงหล่อเลี้ยงความชอบและสร้างความฝันจากสิ่งนี้ต่อไปนะลูกนะ แม่เอาใจช่วยเสมอ

#แม่ยุ้ยThePlatuStory

ปล. ภาพนี้แม่ตั้งชื่อว่า “เมื่อปลาทูวาดปลาทอง”

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เราใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์เรากี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน เราก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของเรากี่คน กี่ครั้ง

Save